Mạnh tay xử lý cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu tự nấu kém chất lượng

16:16, 30/04/2017
|

(VnMedia) -  Theo báo cáo của các Chi cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 3 đến nay, các Chi cục thuộc địa bàn trọng điểm đã tịch thu 52.777 lít rượu, 2.121 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu...

Kiểm tra tại các hộ dân nấu rượu thủ công

Theo Bộ Công Thương, thực hiện Công điện hoả tốc số 371/CĐ-TTg ngày 10 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, ngày 14 tháng 3 năm 2017, Bộ đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Tại địa phương, Chi cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các cơ quan Y tế, Công an và chính quyền cơ sở tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu. Công tác kiểm tra được kết hợp với  tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công không sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không được phép sử dụng để pha chế rượu.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công
Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường đã làm việc, đôn đốc các Chi cục Quản lý thị trường địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh,  Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng về  kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu trên địa bàn.

Đặc biệt, ngay sau khi có thông tin về vụ việc “rượu độc chứa methanol” tại tỉnh Bắc Ninh, Cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn số 327/QLTT-KSCLHH ngày 15 tháng 3 năm 2017 yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Đồng thời, ngày 15/3/2017 Cục Quản lý thị trường đã trực tiếp làm việc với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, Đội Quản lý thị trường huyện Yên Phong yêu cầu kiểm tra về nội dung nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, ngày 16/3/2017 Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Hải (thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), tạm giữ 2.000 lít rượu, lấy 4 mẫu rượu để kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh, kết quả cả 4 mẫu rượu thử có nồng độ methanol trong ngưỡng cho phép.

Hiện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Theo báo cáo của các Chi cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 3 đến nay, các Chi cục thuộc địa bàn trọng điểm đã kiểm tra 1.514 vụ, xử lý 818 vụ, phạt tiền trên 1,740 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 1,468 tỷ đồng, tạm giữ, tịch thu 52.777 lít rượu, 2.121 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu, 1.559 vỏ chai rượu, 28.500 nhãn rượu, 230 nắp chai. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước tình trạng trên, Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công.

Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với cơ quan Y tế, cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rượu giả, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, rượu sử dụng nguyên liệu bị cấm, rượu không rõ nguồn gốc. 

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi diễn biến thị trường, lập cơ sở dữ liệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân phối, bán buôn, bán lẻ thực phẩm nói chung và mặt hàng rượu nói riêng.

Kiểm soát chặt chẽ các kho, bến bãi, điểm tập kết phát luồng hàng, các tuyến đường giao thông trọng điểm trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng hoá không bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và ngăn chặn rượu giả, rượu kém chất lượng nói riêng.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc