Bạn bè quốc tế ca ngợi ngành ngoại giao Việt Nam

17:54' 20/08/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng nay (20/8), tại thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Ngoại giao Việt Nam: 70 năm truyền thống và định hướng tương lai”. Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao và hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hội thảo đã thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu là Đại sứ, Đại biện các Đại sứ quán, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và một số tổ chức phi chính phủ tại Hà Nội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc.
 

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo, dìu dắt trực tiếp của Người đối với Bộ Ngoại giao và đội ngũ cán bộ đối ngoại ngay từ những ngày đầu thành lập. Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh với nội dung cốt lõi là “làm bạn với các nước, không gây thù oán với ai” đã là kim chỉ nam cho ngoại giao Việt Nam qua các giai đoạn đấu tranh của dân tộc, cũng như trong công cuộc Đổi mới ngày nay. Thực hiện nhất quán tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế qua các giai đoạn phát triển, trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong việc huy động các nguồn lực cho phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước.
 
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc phát triển đất nước, hội nhập với khu vực và thế giới ngày nay. Nói về giai đoạn sắp tới, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, trước hết với các đối tác chủ chốt. Trong ngoại giao đa phương, Việt Nam tiếp tục đóng vai trò thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, đồng thời tham gia tích cực hơn nữa vào các cơ chế đa phương khác ở khu vực và trên thế giới, trước hết là Liên hợp quốc. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.
 
Trong hai phiên làm việc, Hội thảo đã nghe 8 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu của đại diện các phái đoàn ngoại giao, Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức phi chính phủ. Các đại biểu đều nồng nhiệt chúc mừng 70 năm Quốc khánh Việt Nam và 70 năm thành lập Bộ Ngoại giao Việt Nam. Các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao vai trò quan trọng và những thành tựu to lớn mà Ngoại giao Việt Nam đã đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế quốc tế của đất nước trước đây cũng như trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện hiện nay và khẳng định Việt Nam luôn là nhân tố tích cực và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại châu Á – Thái Bình Dương.
 
Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng khẳng định: “Bất kể trong đấu tranh giành độc lập dân tộc hay trong quá trình thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, ngành Ngoại giao Việt Nam đều phát huy vai trò quan trọng nhằm xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ, hạnh phúc, đồng thời có đóng góp tích cực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực”. 
 
Đại biện lâm thời Liên bang Nga Vadim Bublikov nhấn mạnh: “Ngành Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào việc thực hiện những nhiệm vụ đặt ra đối với đất nước. Nhờ tinh thần lao động quên mình của những người cán bộ ngoại giao mà Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của thế giới trong đấu tranh chống ngoại xâm, cũng như trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế”.
 
Đại sứ Campuchia Hul Phany nêu bật sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam trong quá trình giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng PolPot, cũng như trong phát triển kinh tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước hiện nay.
 
Trưởng đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cho rằng thành công của ngoại giao Việt Nam là đã làm dịu đi những nỗi đau chiến tranh, xây dựng được hình ảnh một đất nước thân thiện, hòa bình, cùng hợp tác với các nước láng giềng và làm bạn với tất cả các nước.
 
Trong phát biểu của mình, Đại sứ Vương quốc Anh và Đại sứ Australia đều cho rằng Việt Nam có một chính sách đối ngoại nhất quán và được triển khai rất hiệu quả vì lợi ích của Việt Nam, đồng thời chứng tỏ sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong các thể chế đa phương, tham gia vào gìn giữ hòa bình quốc tế và các cơ chế liên kết kinh tế. Qua đó, Việt Nam đã góp phần củng cố vai trò của luật pháp quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, các diễn giả đều chia sẻ những ấn tượng tích cực về đội ngũ các nhà ngoại giao Việt Nam qua các thế hệ, trung thành với quyền lợi đất nước, hoạt động hiệu quả, tận tụy và giành được sự tôn trọng và tín nhiệm của các đồng nghiệp nước ngoài.
 
Về các định hướng cho tương lai, các đại biểu đều bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn hơn nữa cho cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực thông qua lập trường về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế.
 
Đại sứ Mỹ Ted Osius cho rằng Ngoại giao Việt Nam luôn luôn theo đuổi những nguyên tắc nền tảng trong quan hệ quốc tế, đó là tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của Việt Nam và của đối tác, và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, và nhấn mạnh: Việc Việt Nam kiên trì các nguyên tắc này là cơ sở để bạn bè và đối tác tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn tới.
 
Các đại biểu nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong những tiến trình của khu vực trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là những đóng góp cho ASEAN và tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các ý kiến phát biểu cũng khẳng định năng lực của Việt Nam trong việc hợp tác với các đối tác cùng xây dựng những khuôn khổ chung nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.
 
Trưởng đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam, bà Babeth Lefur nêu rõ định hướng cho giai đoạn sắp tới của Oxfam là tiếp nối những thành quả đã đạt được trong hợp tác với Việt Nam, Oxfam sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Việt Nam trong những nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội và tại các diễn đàn đa phương, nhằm hỗ trợ Việt Nam trở thành đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.
 
Trưởng đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta, cho rằng cùng với những kết quả ấn tượng của Việt Nam về phát triển kinh tế, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và tham gia tích cực vào các cơ chế đa phương khu vực và toàn cầu.
 
Phát biểu kết luận hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Dương Chí Dũng cảm ơn các đại biểu đã tham gia tích cực, phát biểu và thảo luận sôi nổi, thẳng thắn. Trợ lý Bộ trưởng Dương Chí Dũng cũng khẳng định cam kết của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối ngoại, thực hiện tốt chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực hơn nữa cho ASEAN và cộng đồng quốc tế, cho hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. 


Kiệt Linh