Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá của Việt Nam

19:59' 25/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá QB 93694 TS của ngư dân Việt Nam.
 

Ảnh minh họa

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc trong vấn đề tàu cá và vấn đề cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.


Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc 02 tàu cá Quảng Bình QB 93694 TS và QB 93480 TS bị phía Trung Quốc bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chiều nay (25/6) cho biết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết ngày 19/6/2015, Cục Hải cảnh Trung Quốc thông báo bắt giữ 02 tàu cá của Quảng Bình mang các số hiệu QB 93694 TS và QB 93480 TS cùng 17 ngư dân trên tàu. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc thả các ngư dân và tàu cá của Việt Nam.
 
Theo thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng tàu cá QB 93480 TS đã về đến Việt Nam an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá QB 93694 TS”.
 
Cũng tại cuộc họp báo chiều này, phóng viên đã đề nghị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, trong đó cho rằng việc xây dựng các đảo, đá tại Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”, Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan.
 
Trả lời câu hỏi trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ. Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.”
 
Trung Quốc đang đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển chiến lược giàu tài nguyên. Để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc quyết liệt tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng xung quanh như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và cả Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục có các hành động hung hăng nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông. Mới đây nhất, Trung Quốc đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, cải tạo và bồi đắp trái phép ở một loạt bãi đá ở Biển Đông. Động thái trên của Trung Quốc đang vấp phải làn sóng chỉ trích, lên án vô cùng dữ dội của cộng đồng quốc tế.
 
Việt Nam liên tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc, nói rằng những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.
 
Philippines cũng phản đối quyết liệt hành động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Không chỉ các nước có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông mà hàng loạt các nước khác cũng như các tổ chức quốc tế đã không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động ngang nhiên đáng quan ngại của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... đều lần lượt lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước những bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông. Các nước này đều kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực có những tuyến đường biển chiến lược này.
 
Ngoài ra, ASEAN, Liên minh Châu Âu (EU) và nhóm nước G7 cũng ra tuyên bố lên án các hoạt động bồi đắp, xây dựng, cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.


Kiệt Linh