Đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng về Biển Đông

17:30' 04/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc, tại kỳ họp lần này có 8 câu hỏi của đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng, đa số ý kiến chất vấn tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề về Biển Đông...

>>
Sân bay Long Thành có tiềm năng nhất khu vực?
>> Cần thiết ban hành Luật An toàn Thông tin
>> Trung tướng Trần Văn Độ: "Phải buộc được tội mới kết tội"
>> Tr ưng cầu ý dân phải tiến hành trên toàn quốc
>> Đưa tội phạm công nghệ cao vào Luật Hình sự?
>> Không công bằng khi bỏ án tử hình tội tham nhũng
>> Kết luận sai, cơ quan kiểm toán phải chịu trách nhiệm

Ảnh minh họa

Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc.

Sáng ngày 4/6, trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp lần này có 4 Bộ trưởng được lựa chọn trả lời chất vấn, gồm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Ông Phúc cho biết, ngoài các Bộ nói trên, còn có các Bộ trưởng có liên quan cũng sẽ tham gia trả lời chất vấn. Trong đó có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có 6 ý kiến chất vấn.

Trả lời câu hỏi có những Bộ trưởng chưa đăng đàn trả lời chất vấn lần nào thì có thể đăng đàn để trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này không? Đại biểu Phúc cho hay: Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn Bộ trưởng nào đó là phải có Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Nếu không có câu hỏi chất vấn thì sẽ không có cơ sở để đưa Bộ trưởng trả lời chất vấn được, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngoại giao. Ông Phúc ví dụ như vừa rồi, vấn đề của Bộ Xây dựng nổi lên về an toàn, tai nạn rất nhiều, nhưng các câu hỏi của đại biểu không có câu hỏi nào chất vấn cả nên không có cơ sở để mời Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn nữa.

Theo ông Phúc, các câu hỏi chất vấn tại kỳ họp lần này tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề về Biển Đông.

“Tại kỳ họp lần này có 8 câu hỏi của đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng, đa số ý kiến chất vấn tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề về Biển Đông. Trong thiết kế thì ghi Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn nhưng vẫn mở ngoặc đơn là có thể ủy quyền cho Phó Thủ tướng trả lời chất vấn. Việc ủy quyền là thẩm quyền của Thủ tướng” – ông Phúc nói.

Đại biểu Phúc cho biết, tại kỳ này chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề thời sự. Đó là liên quan đến việc chúng ta đang chuẩn bị hội nhập thế giới, tham gia cộng đồng ASEAN, TPP, những nội dung này liên quan rất nhiều đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài ra còn có các vấn đề sẽ được giải đáp như phải làm sao để hàng hóa Việt Nam khi hội nhập không bị thua thiệt trên thị trường?, làm sao sản xuất hàng ra bảo đảm chất lượng. Hàng nông nghiệp cần phải sản xuất làm sao, sản xuất như thế nào đáp ứng nhu cầu thị trường cần, tránh tình trạng làm không có quy hoạch, hàng hóa sản xuất ra thừa. Thứ hai hàng hóa sản xuất ra bảo đảm chất lượng, đủ sức cạnh tranh. Thì đây là những vấn đề rất quan trọng.

Đại biểu Phúc cũng cho biết, trong chất vấn lần này đã có đổi mới, yêu cầu các Bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo, mà chỉ 5 phút trình bày tóm tắt về công việc chung của ngành, thời gian còn lại để tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp. Đáng chú ý, tại kỳ chất vấn lần này báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ có thời gian khoảng 15-20 phút.

Trước câu hỏi của báo trí là vì sao tại kỳ họp này Quốc hội chỉ dành thời gian 2,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn trong khi kỳ 8 là 3 ngày, Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, thông lệ là 2,5 ngày, trong đó 2 ngày dành cho 4 vị Bộ trưởng, còn 0,5 ngày thì dành cho Thủ tướng. Riêng kỳ hợp 8 thì có thêm chuyện rà lại những việc làm, giám sát việc trả lời chất vấn thực hiện từ kỳ họp 6 và 7 nên có thêm 0,5 ngày để báo cáo.

“Rút kinh nghiệm từ kỳ họp trước, kỳ họp này để lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội liên quan đến chất vấn, Đoàn Thư ký đã có những cải tiến trong việc phát, thu phiếu. Đó là, không phát cho các đại biểu trên bàn nữa mà giao cho các thư ký đoàn và các thư ký đoàn có trách nhiệm thu và ký nhận, như vậy thì biết được ai gửi, ai chưa gửi. Chính vì thế, phiếu thu về vừa rồi được 435 phiếu tất cả - đây là số phiếu cao nhất từ trước đến giờ” – ông Phúc nói.


Bùi Ngà