Việt Nam phản ứng mạnh với Trung Quốc ở Biển Đông

20:32' 17/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - “Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố cứng rắn.
 

Ảnh minh họa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình


Ngày 16/5/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc chính quyền nhân dân thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc mới đây thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015” trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h00 ngày 16/5/2015 đến 12h00 ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12o vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.
           
“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
 
“Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.
 
Trung Quốc đang ngang ngược đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển chiến lược giàu tài nguyên. Để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc quyết liệt tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng xung quanh như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và cả Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành động cứng rắn, hung hăng nhằm tìm cách xác lập chủ quyền ở những vùng lãnh hải, lãnh thổ mà nước này tự nhận là của mình ở Biển Đông.
 
Hiện tại, Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, cải tạo và bồi đắp trái phép ở một loạt bãi đá ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái trên của Trung Quốc đang vấp phải làn sóng chỉ trích, lên án vô cùng dữ dội của cộng đồng quốc tế.
 
Hôm 8/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng cho biết: “Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”.

Philippines cũng nhiều lần lên tiếng phản đối quyết liệt hành động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Không chỉ các nước có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông mà hàng loạt các nước khác cũng như các tổ chức quốc tế đã không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động ngang nhiên đáng quan ngại của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... đều lần lượt lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước những bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông. Các nước này đều kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực có những tuyến đường biển chiến lược này.
 
Ngoài ra, ASEAN, Liên minh Châu Âu (EU) và nhóm nước G7 cũng ra tuyên bố lên án các hoạt động bồi đắp, xây dựng, cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mới đây nhất, ngày hôm qua (16/5), Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã đến tận thủ đô Bắc Kinh để bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ trước những hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.


Kiệt Linh