Việt Nam - Nga nhấn mạnh duy trì hòa bình trên Biển Đông

11:10' 30/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Medvedev khẳng định Liên bang Nga ủng hộ giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 

Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nga Medvedev. Ảnh: VGP


Tiếp tục các hoạt động bên lề Lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm qua (29/5) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại tỉnh Burabai, Kazakhstan.

 

Bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Medvedev cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình mà phía Việt Nam đã dành cho Đoàn trong suốt thời gian chuyến thăm và cho biết đặc biệt ấn tượng trước những bước phát triển của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng Thủ tướng Medvedev về việc Nga đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nhấn mạnh Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga cho hòa bình của nhân loại.

 

Trong trao đổi, hai Bên bày tỏ hài lòng trước việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu sau một thời gian đàm phán tích cực và khẩn trương, đã cùng nhau thống nhất được nội dung của Hiệp định Thương mại tự do. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Nga với tư cách là nước đầu tàu trong Liên minh đã hợp tác và thúc đẩy để kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định theo đúng kế hoạch được đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga cùng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu sớm hoàn thành thủ tục phê chuẩn Hiệp định, để có thể tận dụng được tối đa những ưu đãi, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư trong giai đoạn mới.

 

Thủ tướng Medvedev cho rằng việc Việt Nam là đối tác đầu tiên ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh càng thêm khẳng định vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, tin tưởng rằng Hiệp định không chỉ mở rộng hợp tác song phương, tăng kim ngạch thương mại, mà còn tạo đà thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ của nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga đi vào chiều sâu và hiệu quả.

 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev cũng đã trao đổi và nhất trí tích cực triển khai những thoả thuận đạt được sau chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Medvedev, đặc biệt là dự án trọng điểm của hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, an ninh - quốc phòng…

 

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Medvedev khẳng định Liên bang Nga ủng hộ giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp lãnh đạo các nước Armenia , Belarus Kazakhstan

 

Ngoài cuộc gặp với Thủ tướng Nga Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có cuộc gặp với lãnh đạo các nước Armenia , Belarus Kazakhstan .

 

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Ovik Abramyan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả mà nhân dân Armenia dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, nhiều thế hệ sinh viên, thực tập sinh Việt Nam được học tập tại Armenia đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

 

Thủ tướng Abramyan nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2012 của Tổng thống Armenia, nhấn mạnh rằng những kết quả tích cực mà hai Bên đạt được sau chuyến thăm đã tạo bước chuyển mới cho quan hệ Việt Nam - Armenia. Hai Bên nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa tiếp xúc và đối thoại ở các cấp, đẩy mạnh các kênh hợp tác giữa Bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó nâng cao hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa hai nước

 

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực này; ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Belarus Kobyakov, hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương tăng cường hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus . Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam – Belarus trong thời gian qua và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư;cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Thủ tướng Kobyakov đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Bê-la-rút và nhấn mạnh việc hai Bên thường xuyên trao đổi Đoàn các cấp, và gặp gỡ, tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế chính là động lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường sự tin cậy và phối hợp hành động kịp thời.

 

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 

Cũng trong khuôn khổ tham dự Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Chính phủ và nhân dân Kazakhstan đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hiện nay. Thủ tướng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Kazakhstan và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà đất nước Kazakhstan đã đạt đượctrong việc duy trì ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng ông Nazarbayev đã dành được sự tín nhiệm cao của nhân dân Kazakhstan và tái đắc cử là Tổng thống Kazakhstan . Thủ tướng nhấn mạnh sự lãnh đạo, chính sách đúng đắn do Tổng thống Kazakhstan hoạch định đã giúp Kazakhstan vượt qua được những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, vị thế và uy tín của Kazakhstan trong khu vực cũng như trên thế giới không ngừng được nâng cao.

 

Tổng thống Kazakhstan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và cho rằng mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước đã góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, đầu tư.

 

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Kazakhstan bày tỏ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.


Kiệt Linh