Tin nóng về tình hình người Việt sau động đất ở Nepal

19:52' 01/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hôm nay (1/5), Đoàn công tác đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hiện đang ở Kathmandu cho biết có thêm một số nhóm người Việt Nam đã an toàn tại Kathmandu.
 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


1. Nhóm 5 người bị kẹt trên núi Namche gồm Nguyễn Thị Minh Châu, Lợi Hồng Thanh, Đoàn Thị Diễm Chi, Nguyễn Đình Tấn Vũ, Lưu Lê Minh Khải đã về Kathmandu an toàn và dự kiến rời Nepal về Việt Nam vào tối nay, ngày 1/5.
 
2. Nhóm 2 người là Nguyễn Thế Nghĩa và Trần Hoàng Anh, nhân viên Viettel.
 
3. Nhóm Trần Đức Hùng, Trần Thị Thiên Hương, Trần Thúy Hiền, Lê Đức Bảo, Ngô Xuân Trường, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Lâm Thắng, Huỳnh Phước Thọ và dự kiến sẽ rời Kathmandu vào sáng mai, ngày 2/5 về Việt Nam. 
 
4. Nhóm Hiếu Hà Trung, Nguyễn Thị Bích Ly và một số người khác.
 
Đoàn Công tác cũng đang tích cực hỗ trợ những nhóm công dân đang ở Kathmandu sớm có máy bay về Việt Nam đồng thời liên lạc đề nghị các nhóm công dân đang ở những nơi khác sớm di chuyển về Kathmandu. Đối với những nhóm chưa có thêm thông tin, đoàn Công tác đặc biệt vẫn đang nỗ lực tìm mọi cách liên hệ trực tiếp qua nhiều kênh khác nhau để có thể nắm rõ tình trạng để kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.
 
Trước đó, tối ngày 29/4 và trong ngày 30/4, ngay sau khi đến Nepal, Đoàn công tác đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Ấn Độ tại Nepal và Trung tâm xử lý khủng hoảng của Ấn Độ tại Kathmandu. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đặc biệt đã đề nghị phía Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ những công dân Việt Nam đang gặp khó khăn.
 
Đến chiều tối ngày 30/4, ngay sau khi nhóm công tác của Đại sứ quán đến Kathmandu bằng đường bộ, Đoàn Công tác đã hỗ trợ những công dân Việt Nam ở Kathmandu các nhu yếu phẩm cần thiết đồng thời cho biết đã xác định được một số công dân Việt Nam đã rời khỏi Nepal, cụ thể:
 
1. Nhóm 2 người là Trương Bảo Hân và Phạm Thanh Tùng đã rời Kathmandu về Kuala Lumpur an toàn vào sáng 29/4.
 
2. Nhóm 3 người là Hà Thị Kim Ngân, Trần Thị Hương Giang và Nguyễn Việt Hòa đã rời Nepal đi Quảng Châu trưa ngày 29/4.
 
3. Nhóm 6 người gồm Nguyễn Anh Tiến, Đỗ Thị Như Quế, Nguyễn Huệ Phương, Huỳnh Thị Minh Trang, Trung Liêu Cương, Phạm Hồng Yến đã rời Nepal đi Kuala Lumpur chiều ngày 29/4.
 
4. Nhóm 2 người gồm Vũ Thị Phương Thảo và Mai Phương Thảo đã rời Nepal trên chuyến bay cứu trợ của hãng hàng không Malaysia Airlines ngày 29/4.
 
5. Theo đầu mối thông tin tại Kathmandu, nhóm 3 người gồm Vũ Thị Quỳnh Như, Nguyễn Hồ Nguyên Trinh và Võ Thị Kim Ngân cũng đã ra sân bay rời khỏi Nepal.
 
Đoàn công tác hiện đang tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với trung tâm xử lý khủng hoảng của Ấn Độ tại Kathmandu, các cơ quan chức năng của Nepal, các đầu mối thông tin các nhóm người Việt Nam khác hiện đang an toàn để theo dõi sát tình hình đồng thời tìm mọi cách liên lạc với những nhóm hiện chưa có thêm thông tin nhằm bằng mọi cách đảm bảo an ninh, an toàn cho các công dân Việt Nam.
 
Ngoài các đường dây nóng phục vụ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao (+84981848484 và +84462844844) và của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (+911126879852), các công dân Việt Nam hiện đang gặp khó khăn tại Nepal, người thân hoặc những ai biết thông tin có thể liên hệ trực tiếp đến các đường dây nóng của Đoàn công tác đặc biệt (+9779818826861; +919810415354; +9779812268093; +919818867943; +9779821408351) để được hỗ trợ kịp thời.
 
Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã và đang hết sức nỗ lực và khẩn trương làm việc với Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Trung tâm xử lý khủng hoảng cứu trợ của Ấn Độ, các quốc gia khác, các cơ quan chức năng của Nepal, các đầu mối thông tin với các công dân Việt Nam và cộng đồng Việt kiều tại Nepal để bằng mọi cách đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam đang ở Nepal.
 
Trong một diễn biến khác có liên quan, được tin trận động đất lớn ngày 25/4 tại Nepal gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày  01/5, Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Nepal 50.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả trận động đất.
 
Theo thống kê mới nhất vừa được Bộ Nội vụ Nepal thông báo ngày hôm nay (1/5), số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng và thảm khốc ở Nepal đã leo lên một con số khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình. 6.204 người đã chết và 13.932 bị thương trong thảm họa động đất. Nạn nhân của trận động đất ngoài những người dân Nepal còn có du khách đến từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Anh , Canada và Ấn Độ... Hàng chục người dân ở các nước láng giềng xung quanh Nepal như Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc cũng đã thiệt mạng vì ảnh hưởng từ trận động đất nói trên. Thủ tướng Nepal cho rằng, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục còn tăng cao và có thể leo lên con số 10.000 người.
 
Sindhupalchowk là quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.820 người thiệt mạng. Khoảng 148.329 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 136.582 ngôi nhà bị tàn phá nặng nề. Ngoài số thương vong lớn gây choáng váng, tổn thất về tài sản lên tới hàng tỉ USD.
 
Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Nepal. Trận động đất mạnh 7,9 độ richter này là trận động đất khủng khiếp nhất, tồi tệ nhất đất nước Nepal trong vòng 80 năm trở lại đây. Các nhà địa chấn học đã ghi nhận đến 67 trận dư chấn sau trận động đất xảy ra hôm 25/4 này.


Kiệt Linh