Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp lãnh đạo tập đoàn chế tạo tàu ngầm Nga

19:57' 08/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng nay (8/5), tại thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tầu ngầm của Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển đầy thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nga thời gian gần đây, đặc biệt là quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước không ngừng được tăng cường và nâng lên tầm cao mới.
 

Ảnh minh họa

Đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Domodedovo. (Ảnh: TTXVN)


Cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp đoàn, Lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tàu ngầm cho biết Tập đoàn rất coi trọng hợp tác với Việt Nam, cho biết đã chuyển giao cho Việt Nam 3 trong 6 tàu ngầm và đang nỗ lực sản xuất để bảo đảm hoàn tất chuyển giao 6 tàu theo kế hoạch cho đến năm 2016.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, Nga hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam, hai nước sẽ tiếp tục triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực liên doanh sản xuất, nghiên cứu khoa học, thành lập các trung tâm dịch vụ và bảo hành, Nga tiếp tục đào tạo sỹ quan chỉ huy quân sự cho Việt Nam; nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh giữa Việt Nam – Nga là đóng góp thiết thực vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định ở khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung.
 
Về phần mình, Lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tàu ngầm Nga bày tỏ tin tưởng rằng hai Bên sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ để các hợp đồng, dự án giữa hai nước được triển khai theo đúng tiến độ; cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam về sự ủng hộ cũng như quan tâm đối với Tập đoàn, đặc biệt đã tin cậy và lựa chọn Nga để giúp đỡ xây dựng hạm đội tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam.
 
Cũng trong buổi sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Andreyevich Zyuganov tại thủ đô Moscow. Trong cuộc trao đổi, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những thành quả của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga thời gian qua.
 
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zyuganov đánh giá cao sự tham gia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, bày tỏ những tình cảm nồng ấm mà những người cộng sản Nga dành cho những người cộng sản và nhân dân Việt Nam anh em. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Cộng sản Liên bang Nga anh em đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Liên bang Nga sẽ ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc trên chính trường Liên bang Nga, cũng như trong phong trào cộng sản quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm cùng sự giúp đỡ quý báu mà người cộng sản và nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; cho rằng chiến thắng phát xít là sự cổ vũ lớn lao cho công cuộc cách mạng của Việt Nam.
 
Chúc mừng nhân dân Việt Nam trước những ngày lễ lớn của dân tộc, trong đó có 85 năm Ngày Thành lập Đảng, 40 năm Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, Chủ tịch Zyuganov tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Zyuganov nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn ủng hộ chủ trương của Tổng thống và Chính phủ Nga trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Zyuganov nhất trí hai Đảng tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, thúc đẩy thực hiện cơ chế trao đổi đoàn các cấp thường xuyên, phối hợp hành động kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đang có chuyến thăm Nga và sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên bang Nga vào ngày mai (9/5).
 
Lễ diễu binh Ngày Chiến thắng năm nay trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ trở thành lễ diễu binh hoành tráng nhất và quy mô nhất trong lịch sử hiện đại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24/4 đã cho biết như vậy.
 
Hơn 15.000 người sẽ tham gia vào lễ diễu binh, trong đó có quân đội đến từ Lực lượng Vũ trang của các nước thành viên trong Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập (CIS) và các nước từ bên ngoài. Lực lượng này sẽ tạo thành 10 đội diễu binh. Ngoài ra, số phương tiện quân sự tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ lớn hơn gấp 50% so với sự kiện năm ngoái. Cụ thể, lễ diễu binh sẽ có màn phô diễn mãn nhãn của 200 phương tiện quân sự, trong đó có những vũ khí hiện đại chưa từng lộ diện của Nga.
 
Ngoài tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga còn là dịp để hai nước tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác song phương bền chặt, gắn bó.
 
Sau chặng dừng chân ở Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czec và thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan. Chuyến công du 3 nước lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ kéo dài từ ngày 8/5 đến 15/5.


Vân Linh