Biển Đông: Cường quốc Châu Á ủng hộ Việt Nam

20:13' 25/05/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hôm nay (25/5), tại Nhà khách Chính phủ ở thủ đô Hà Nội đã diễn ra kỳ họp thứ 7 cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và kỳ họp thứ 4 cơ chế Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn. Phía Ấn Độ do Thứ trưởng Ngoại giao Anil Wadhwa dẫn đầu.
 

Ảnh minh họa

Trung Quốc đang quyết liệt theo đuổi tham vọng độc chiếm Biển Đông


Tại cuộc Tham khảo chính trị và Đối thoại chiến lược, hai bên đánh giá cao những phát triển hết sức tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua, thể hiện sự gắn kết và tin cậy về chính trị ngày càng cao. Hai nước hiện nay đã trở thành những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của nhau. Quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục cũng được mở rộng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.   
 
Tại các cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Ấn Độ; ủng hộ chính sách Hành động Phương Đông hiện nay và việc kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò ngày càng quan trọng của Ấn Độ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Anil Wadhwa cũng khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Việt Nam; coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động Phương Đông của Ấn Độ.
 
Hai bên đã trao đổi sâu rộng và nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hai nước; nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn ở tất cả các cấp và các kênh nhằm tạo cơ sở chính trị vững chắc cho các mối quan hệ hợp tác khác; nhất trí đẩy mạnh các biện pháp nhằm đạt kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020; tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược như chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục.
 
Tại cuộc Đối thoại chiến lược, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Không liên kết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ASEAN và các diễn đàn đa phương khác.
 
Ấn Độ khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) khóa 2020 – 2021; Việt Nam khẳng định ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2021 – 2022 và việc Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi cơ chế này mở rộng.
 
Về vấn đề Biển Đông, phía Ấn Độ nhất trí tiếp tục ủng hộ lập trường chung của Việt Nam và ASEAN, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ấn Độ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại các vùng biển của Việt Nam.
 
Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với một loạt nước láng giềng gồm Philippines, Việt Nam, Maylaysia, Brunei và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có những tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông khi đưa ra yêu sách đường lưỡi bò (9 đoạn) hết sức vô lý. Theo đó, cường quốc số 1 Châu Á đòi chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang quyết liệt thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.
 
Hành động của Trung Quốc thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng thế giới, trong đó có Ấn Độ. Sự quan tâm của Ấn Độ là điều dễ hiểu bởi nước này có lợi ích lớn trong khu vực. Ấn Độ đang có dự án thăm dò, khai thác dầu khí ở Biển Đông với Việt Nam. Biển Đông được cho là cũng đóng vai trò then chốt trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ cùng với Mỹ đang ấp ủ một dự án lớn ở Đông Nam Á. Đó là dự án thiết lập hành lang kết nối Mêkông Đông-Tây. Dự án này là sự hợp tác 3 bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Theo dự án trên, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ thiết lập một hành lang thương mại và giao thông đa tầng trải dài từ Ấn Độ, đi qua Myamar, Thái Lan, Campuchia và Lào trước khi kết thúc ở Việt Nam.
 
Ấn Độ còn quan tâm đến Biển Đông là vì, với tư cách là một cường quốc Châu Á, Ấn Độ muốn duy trì một vai trò mạnh của mình trong khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên này.
 
Ngoài ra, Ấn Độ đang nỗ lực chạy đua vào vị trí thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi hội đồng này được mở rộng. Vì thế, nước này cần phải khẳng định vị trí ngang bằng với 5 cường quốc trong hội đồng hiện nay gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp. Để khẳng định vị thế cường quốc của mình, Ấn Độ cần phải thể hiện họ là một quốc gia có trách nhiệm và có ảnh hưởng đối với các vấn đề quan trọng trong khu vực cũng như trên thế giới. Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng đang là một điểm nóng và cũng là một khu vực quan trọng đối với thế giới. Và New Delhi thấy mình cần phải có trách nhiệm góp tiếng nói vào những tranh chấp ở đây.


Kiệt Linh