Việt Nam phản bác tuyên bố của Trung Quốc về Biển Đông

19:38' 16/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (16/4), Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình đã bày tỏ rõ quan điểm của Việt Nam trước tuyên bố mở rộng các bãi đá ngầm ở Trường Sa của phía Trung Quốc.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 9/4 vừa qua tuyên bố về việc Trung Quốc mở rộng các bãi đá ngầm ở Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: “Về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc kể cả ở cấp cao. Một lần nữa chúng tôi tuyên bố Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài ở các đảo, đá thuộc khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị”.

Ảnh minh họa
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình. (Ảnh: Đan Khanh)

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ rõ ràng quan điểm của Việt Nam trước thông tin về việc Trung Quốc cải tạo các tiền đồn ở Biển Đông cũng như một số hoạt động trái phép khác của Bắc Kinh tại hai quẩn đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.  
 
Mới đây, báo chí quốc tế đưa tin, ngày 15/4, tại một phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ, Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc Trung Quốc cải tạo quy mô lớn tại các rạn san hô trên Biển Đông bất chấp Mỹ kêu gọi tạm dừng các hoạt động này để dành thời gian cho đàm phán ngoại giao.
 
Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear, nhận định việc Trung Quốc cải tạo đất tại các tiền đồn ở biển Đông có thể giúp nước này gia tăng ảnh hưởng. Ông Locklear nhấn mạnh Trung Quốc có dự án cải tạo và xây dựng mạnh mẽ tại 8 tiền đồn ở cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có việc xây dựng một đường băng tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Các đảo nhân tạo này cho phép Trung Quốc cung cấp cơ sở và tái tiếp tế cho các hạm đội hải quân lớn và ngày càng tăng của họ. Tư lệnh Mỹ nói rằng Trung Quốc có thể triển khai tên lửa và radar tại các đảo này, tạo nền tảng cho việc xây dựng một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông.
 
Ngoài ra, cũng có thông tin cho biết, hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe công bố hôm 14/4 cho thấy Trung Quốc đang mở rộng trái phép hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm giữ.
 
Trước những thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin trên, tuy nhiên cũng một lần nữa khẳng định Việt Nam kịch liệt phản đối nếu những hành động nêu trên của Trung Quốc là sự thật.

Cũng tại cuộc họp báo,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo một số thông tin đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, từ ngày 20-21/4/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Đông Á năm 2015 tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Với chủ đề tăng cường lòng tin và chủ nghĩa khu vực mới ở Đông Á, hội nghị sẽ tập trung vào một số chủ đề chính như: Bối cảnh mới của khu vực với sự hình thành mới của Cộng đồng ASEAN cạnh tranh chiến lược, các thể chế khu vực và quốc gia cũng như các hình thái kinh tế mới; bối cảnh mới của kinh tế khu vực như kinh tế tuần hoàn cơ sở hạ tầng về chiến lược; bối cảnh mới về quan hệ nhà nước và công nhân.

Dự kiến tại Diễn đàn lần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng các nhà lãnh đạo thế giới trao đổi về các vấn đề kinh tế, chính trị khu vực và thế giới như: Hội nhập và liên kết khu vực, vai trò và tác động của Cộng đồng kinh tế ASEAN, các xu thế phát triển của kinh tế khu vực và thế giới, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và các đối tác trên thế giới.

Đan Khanh