Trong cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau!

15:18' 10/04/2015 (GMT+7)
|
(VnMedia)- Như ông bà ta vẫn nói "trong cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau", vì những ruộng dưa hấu chín đầy ruộng ở Quảng Nam, trên mạng cộng đồng đang kêu gọi nhau, nhiều người đã tạm dừng những công việc mưu sinh hàng ngày để chuyển sang công việc duy nhất: bán dưa hấu!


Những ngày qua hàng triệu người đã thực sự xúc động trước hình ảnh những người nông dân ở Quảng Nam khóc bên ruộng dưa hấu. Người ta khóc vì dưa chín đầy ruộng không biết bán đi đâu, người ta cũng khóc vì người nông dân Quảng Nam năm nay phải hứng thêm một tai họa khi nhiều diện tích dưa hấu chuẩn bị vào vụ thu hoạch có nguy cơ mất trắng vì lũ trái mùa,  khóc vì những đoàn xe tải chở dưa kéo dài hàng chục km ăn trực nằm chờ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vì không được thông quan;...

Những giọt nước mắt ấy đã lay động cộng đồng mạng và như người xưa vẫn nói "trong cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau", ngay lập tức trên các trang mạng cá nhân nhiều người đã lập tức đưa ra lời kêu gọi cộng đồng chung tay giúp sức những người nông dân khốn khổ bằng hành động thiết thực nhất bằng những thông điệp “Mỗi trái dưa là một tấm lòng vì người nông dân Quảng Nam”, "bán giúp nông sản ủng hộ bà con vùng ngập lụt Quảng Nam", "làm muộn còn hơn không làm", "mua dưa hấu ủng hộ đồng bào miền Trung"... Những lời kêu gọi mộc mạc ấy lập tức đã nhận được sự ủng hộ của rất, rất nhiều người.
 

Không chỉ là kêu gọi suông, nhiều người đã tạm dừng những công việc mưu sinh hàng ngày để chuyển sang công việc duy nhất: bán dưa hấu!
 

Ở Hải Phòng, anh Hoàng Minh Trị, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Việt Nga ở số 57 Lê Lai, đã tình nguyện giúp bà con Quảng Nam tiêu thụ 20 tấn dưa hấu. Anh Trị cho biết, sau khi tiêu thụ hết 20 tấn dưa hấu này, anh sẽ tiếp tục nhận bán dưa hấu giúp bà con Quảng Nam đến khi hết lượng dưa hấu còn tồn đọng.
 

Chị Hạnh, chủ cửa hàng thực phẩm Hanhfood ở Phạm Hồng Thái đồng thời cũng là chủ của quán lẩu Thái thay vì bận rộn với công việc điều hành hai cửa hàng của mình, những ngày này lại bận rộn với việc nhận đặt hàng và phân phối dưa hấu. Không chỉ mình mà chị còn “lôi kéo” những người thân trong gia đình vào công việc này. 21 giờ tối 8/4, vợ chồng chị đã bỏ cả hai đứa con nhỏ ở nhà cùng 100 người gồm các tình nguyện viên, đại diện tập thể, cá nhân đến 11 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội, nơi mà showroom auto Anh Vinh cho mượn làm địa điểm tập kết cho chương trình “Mỗi trái dưa - một tấm lòng”.
 

Trên trang cá nhân của mình, chị Hạnh chia sẻ: "Chỉ sau 3 ngày kêu gọi, sản lượng hàng đặt gom tại đầu cầu của em lên con số không tưởng - trên 10 tấn - con số chưa từng làm trong sự nghiệp kinh doanh) của em".
 

Rất nhiều những con người rõ ràng là xa lạ với nhau, nhưng lại đang gắn kết với nhau vì một mục tiêu chung, làm đủ cách để giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản của chính mình.

Những ngày này, thông tin về tuyến đường đi, thời gian có mặt của các xe dưa hấu từ Quảng Nam về liên tục được cập nhật. Chỉ một lời thông báo xe dưa đã về, hàng trăm tình nguyện viên đã ngay lập tức có mắt để giúp đỡ vận chuyển và mua ủng hộ.

Vì tấm lòng với bà con Quảng Nam, thậm chí nhiều người còn tỏ ra thất vọng, giận dữ vì không mua được dưa hấu.

Lúc đầu, nhiều người tỏ ra thất vọng nhưng sau đó đều vui mừng vì số dưa đã được bán hết. Nhưng sau đó, không ai bảo ai, mọi người đều chia sẻ“Ai mua không quan trọng, quan trọng là nhưng khó khăn của nông dân Quảng Nam đã được người dân Thủ đô đón nhận và chia sẻ”.

Người có công lớn nhất trong vụ vận động mua dưa hấu ủng hộ cho bà con Quảng Nam chính là anh Đặng Như Quỳnh, nhóm trưởng tại Hà Nội của chương trình “Mỗi trái dưa - một tấm lòng”. Trao đổi với báo chí, anh Đặng Như Quỳnh chia sẻ: “Tính đến thời điểm này, tổng số đơn hàng mà tôi nhận được là 300 tấn dưa. Chúng tôi không hỗ trợ bất cứ một địa điểm nào bán dưa hơn giá 5.000 đồng/kg. Tôi rất vui khi chiến dịch bán dưa giá rẻ ủng hộ đồng bào Quảng Nam này lại được nhiều người biết đến như vậy. Rất nhiều bạn trẻ đã đứng lên hô hào cộng đồng chung tay giúp đỡ, rồi có rất nhiều đơn hàng đến từ mạng xã hội facebook, qua các cuộc điện thoại, tin nhắn đăng ký mua dưa.

Sau chiến dịch này, điều tôi mong muốn không gì khác chính là có thể góp phần giúp đỡ, ủng hộ đồng bào Quảng Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Nhìn một cách xa hơn nữa, tôi mong muốn có thể nhân rộng hoạt động ý nghĩa này để giúp bà con tiêu thụ thêm một số mặt hàng khác ngoài dưa hấu như nhãn lồng, vải thiều…”

Dự kiến có khoảng 185 tấn dưa được chuyển về Hà Nội thông qua chương trình và hy vọng với tấm lòng hảo tâm của người dân Thủ đô, toàn bộ số dưa sẽ được bán hết.

Trên trang facebook cá nhân của TS Trần Đăng Tuấn chia sẻ: Có đến cả trăm người, cả tình nguyện viên, cả người đến mua dưa. Xe 18 tấn thực tế là đã bán hết có thể từ khi chưa rời Quảng Nam, vì số đăng ký lớn gấp nhiều lần 18 tấn. Mai 40 tấn sẽ về, may ra Cơm Có Thịt mới được nhận. Có bao giờ người ta đêm hôm đi chờ đợi mua quả dưa hấu thế này? Chỉ có thể là cái tình. Ngoài cái tình ra, thì thấy mức tiêu thụ của thành phố như Hà Nội là rất lớn. Có lẽ chẳng phải phụ thuộc lắm vào xuất khẩu. Vấn đề là tổ chức thôi. Thấy mình đánh xe đến mà không có hàng, các bạn ưu tiên cho mua một quả. To lắm, nhưng chỉ một mà thôi...

Vâng, đúng như TS Trần Đăng Tuấn chia sẻ, phải vì cái tình người ta mới lặn lội đi mua dưa hấu trong đêm, vì cái tình, người ta mới bỏ hết việc cá nhân để làm việc thiện nguyện. Cái tình, cũng là cách thể hiện với nhau mà người Việt vẫn chọn lựa để qua thời gian nâng lên thành truyền thống "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách", "chia ngọt sẻ bùi"... Trong cuộc sống của thời hiện đại, giữa bộn bề ngược xuôi để lo cơm áo gạo tiền, người Việt vẫn đau đáu nghĩ về nhau, nghĩ cách giúp nhau giải quyết những khó khăn, vất vả...

Xin được lấy một đoạn chia sẻ ngắn trên facebook cá nhân của một người để gửi gắm cũng là để tri ân về những tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng mạng những ngày này: "Chuyện quả dưa không phải và không nên là câu chuyện ăn xổi diễn ra trong vài ngày. Sẽ còn nhiều chuyến dưa nữa tiếp tục ra và dù không ai mong muốn thì cũng sẽ còn nhiều mùa dưa, mùa vải và hàng loạt nông sản khác của người nông dân cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Thật sự mình mong sự ủng hộ này không phải là phong trào. Vì chỉ vài ngày tới, phong trào qua đi cũng nhanh như khi nó rầm rộ, trong khi đó dưa vẫn tiếp tục chuyển ra thì sao? 185 tấn không phải là con số nhỏ. Lúc đó, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ nhé, những người bạn yêu quý của mình".


Lam Nguyên