http://vnmedia.vn/goc-nhin/201412/doi-moi-giao-duc-phai-theo-chuan-quoc-te-463021/v3.txt
Đổi mới giáo dục phải theo chuẩn quốc tế

Đổi mới giáo dục phải theo chuẩn quốc tế

20:11' 21/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trăn trở với vấn đề đổi mới giáo dục đại học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ quan điểm "quan trọng là đào tạo phải theo chuẩn đầu ra của thế giới".

Tại Đại hội thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Việt Nam (diễn ra ngày 20/12) - một sự kiện có ý nghĩa đối với sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: "Bây giờ hội nhập thế giới nên tất cả các thứ phải theo thế giới, sự phân công lao động cũng phải theo thế giới. Vì vậy quan trọng là đào tạo phải theo chuẩn đầu ra của thế giới."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu phải khuyến khích các trường chủ động tham gia xếp hạng khu vực và thế giới để biết mình đang ở đâu, mình như thế nào. Ngay trong nước, tới đây cũng tiến hành phân tầng, xếp hạng. Những tiêu chí xếp hạng đưa ra cũng phải theo thế giới.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng. (Ảnh: chinhphu.vn)


Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng, có tính quyết định đối với mọi quốc gia. Việt Nam muốn vượt lên, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển thì phải có sự đột phá về nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là nhiệm vụ, thách thức rất khó khăn cần phải vượt qua với sự nỗ lực, cố gắng của nhiều ngành nhưng trước hết có phần trách nhiệm của giáo dục ĐH, CĐ.

Phó Thủ tướng dẫn số liệu nghiên cứu cho thấy một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động của Việt Nam thấp do 80% nhân lực đào tạo để làm quản lý, gián tiếp và 60% kỹ sư làm chuyên môn ở trình độ cao chưa đủ kỹ năng để làm việc trong môi trường quốc tế trong khi chỉ 20% lao động giản đơn thiếu kỹ năng. Điều đó có nghĩa đào tạo lao động càng lên bậc cao càng có vấn đề.

Không chỉ hạn chế về chất lượng, mà số lượng nhân lực có trình độ CĐ, ĐH ở Việt Nam vẫn còn thấp so với quy hoạch đến 2020 và so với khu vực, thế giới mặc dù trường ĐH, CĐ mới lập nhiều nhưng điều kiện không đảm bảo.

Vì  vậy, “nếu chúng ta đào tạo ra nhiều lao động nhất với chất lượng cao nhất có thể thì sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất, và sử dụng tối đa nguồn nhân lực được đào tạo”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế. Chúng ta không sao chép một cách máy móc nhưng có rất nhiều vấn đề từ quản lý, học liệu, nghiên cứu mà rất nhiều nước trên thế giới đã làm và có kinh nghiệm, rất nhiều đối tác sẵn sàng hợp tác với chúng ta để giúp đỡ. Chúng ta cần phải thúc đẩy sự hợp tác này. Bộ Giáo dục phải rà lại tất cả các quy định, hãy mở rộng hợp tác quốc tế.

Một vấn đề nữa mà ông Đam đặc biệt lưu ý là các trường đại học nhất định phải gắn với nghiên cứu khoa học, tập trung làm nghiên cứu khoa học. Dù đây là việc rất khó nhưng cần phải làm, vì đó là uy tín của các trường, gắn liền với việc thu hút các nhà khoa học.

Tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh ngân sách Nhà nước không thể tiếp tục bao cấp vì như vậy chất lượng đào tạo không thể nâng lên được. Thực tế trên đặt ra yêu cầu cần thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, trong đó tự chủ ĐH (cả về đào tạo, tài chính, tổ chức…) là tất yếu.

“Tự chủ không có nghĩa là buông lỏng, không có chính sách cho đối tượng chính sách, đối tượng nghèo, cho những ngành Nhà nước cần đào tạo nhưng chúng ta sẽ làm theo cơ chế đặt hàng. Từ tự chủ tài chính, thậm chí hoạch toán như doanh nghiệp, các trường ĐH, CĐ cần tự chủ về học thuật, về tổ chức để cạnh tranh lành mạnh, hợp tác, cùng nhau khắc phục những điểm yếu, khiếm khuyết".


Thuỳ Minh