Dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt-Pháp

12:17' 14/12/2013 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Năm 2013 ghi dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam và Pháp bởi đây không chỉ là dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà còn là năm Việt-Pháp thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mở ra bước ngoặt quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác song phương.

Ảnh minh họa


Để kỷ niệm năm đặc biệt quan trọng này trong quan hệ Việt-Pháp, lần đầu tiên Chính phủ hai nước đã quyết định tổ chức Năm Việt Nam – Pháp 2013-2014 với những hoạt động giao lưu phong phú và đa dạng trong tất cả các lĩnh vực.
 
Sau một năm với hàng trăm sự kiện ấn tượng, thu hút và hấp dẫn, Năm Pháp tại Việt Nam ngày hôm qua (13/12) đã kết thúc bằng một lễ bế mạc khó quên với điểm nhấn là chương trình ánh sáng và âm nhạc tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tham dự lễ Bế Mạc Năm Pháp tại Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Xavier Darcos - Đại sứ Chính sách Văn hóa Đối ngoại - Chủ tịch điều hành Viện Pháp; Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Dương Chí Dũng, Đại sứ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp; ông Jean-Noel Poirier, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; và ông Fabrice Mauries, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Cách đây 40 năm, vào năm 1973, Việt Nam và Pháp đã thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Để kỷ niệm sự kiện quan trọng này, lần đầu tiên Chính phủ hai nước đã quyết định tổ chức Năm Việt Nam – Pháp 2013-2014. Đây là dịp để chúng ta ‘ôn cố tri tân’, cùng nhau nhìn lại những dấu ấn quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp đã được Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước vun đắp, đồng thời hướng tới tương lai với những triển vọng hợp tác mới”.
 
Trong suốt một năm qua, người dân đã được hòa mình vào những hoạt động kỷ niệm sôi nổi, đa sắc màu của Năm Pháp tại Việt Nam được tổ chức rộng khắp ở nhiều địa phương trong cả nước. “Ngày hôm nay, chúng ta có thể khẳng định rằng, Năm Pháp tại Việt Nam đã diễn ra rất thành công, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho đông đảo công chúng, mang đến cho người dân hai nước và bạn bè quốc tế những hình ảnh gần gũi, tốt đẹp về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, cũng như triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục và đào tạo của hai nước chúng ta”, ông Bùi Thanh Sơn cho biết.
 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam không quên nhắc đến sự kiện đặc biệt diễn ra trong năm nay là việc Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 9 vừa rồi. Theo ông Bùi Thanh Sơn, sự kiện này “đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn hợp tác mới với những nội hàm và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững, đáp ứng được mong muốn và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước”.
 
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng: “Năm Pháp tại Việt Nam 2013 đã khép lại, nhưng chắc chắn rằng, tình cảm nồng thắm, hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần tăng cường quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam – Pháp”.
 
Buổi lễ ngày hôm qua là sự kiện quan trọng với ý nghĩa kết thúc Năm Pháp tại Việt Nam và mở đầu cho năm Việt Nam tại Pháp trong năm 2014 với chuỗi các hoạt động giới thiệu nền văn hóa Việt Nam đến người dân Pháp. “Năm Việt Nam tại Pháp 2014 sẽ tiếp tục tạo ra những “sân khấu” để nghệ sỹ, người dân hai nước cùng nhau giao lưu, đưa những nét đặc sắc của lịch sử, văn hóa, nghệ thuật mỗi nước đến gần nhau hơn, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị truyền thống và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc”, ông Bùi Thanh Sơn cho biết thêm.
 
Theo ông Xavier Darcos - Đại sứ Chính sách Văn hóa Đối ngoại - Chủ tịch điều hành Viện Pháp, cho biết, 150 sự kiện đã được tổ chức trong suốt năm qua thể hiện mong muốn làm mới và hiện đại hóa hình ảnh của nước Pháp tại Việt Nam. Không chỉ là một đất nước tự hào với truyền thống và văn hóa của mình mà còn là một đất nước sáng tạo, tiên tiến về kỹ thuật, mở cửa ra thế giới và hướng về tương lai. Những sự kiện này cũng chứng minh khả năng hợp tác làm việc giữa các đối tác Việt Nam và Pháp để tạo ra những điều tốt đẹp nhất.
 
Trong lĩnh vực văn hóa, các buổi hòa nhạc của những dàn nhạc danh tiếng như Dàn giao hưởng Paris, Dàn giao hưởng Champs Elysées hay nhóm múa của nhà biên đạo Jean-Claude Gallotta, là những sự kiện rất lớn, lần đầu tiên đến Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực kinh tế, Diễn dàn kinh tế do Cơ quan Thương Vụ Pháp Ubifrance tổ chức và các Hội chợ chuyên ngành đã quy tụ đông đảo doanh nghiệp Pháp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các đối tác Pháp và Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực khoa học và đào tạo đại học, có các hoạt động do Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức nhằm khẳng định vị thế của mình, triển lãm về Alexandre Yersin tại Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh, lễ khánh thành Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành tại Quy Nhơn với sự có mặt của nhiều nhà khoa học từng đọat giải Nobel, hay các hội thảo về chủ đề Nước do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức và triển lãm với cùng chủ đề hiện đang được trưng bày tại Hà Nội.
 
Tất cả những sự kiện trên diễn ra là nhằm để “tạo tiếng vang” trong dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp, ông Darcos cho biết. Ông Darcos bày tỏ tin tưởng, “Năm Việt Nam tại Pháp sẽ là dịp để nhấn mạnh hơn nữa những truyền thống và hình ảnh tươi đẹp của đất nước Việt Nam trong mắt người Pháp. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu một hình ảnh mới của đất nước các bạn, một đất nước trẻ, năng động và đầy cuốn hút”.


Hải Yến