Chuyện mãi lộ của cảnh sát giao thông!

08:26' 30/07/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Vấn đề mãi lộ của cảnh sát giao thông là có thật và đang là chuyện gây nhức nhối trong xã hội, làm xấu hình ảnh của lực lượng cảnh sát nhân dân. Bộ Công an có những giải pháp gì với thực trạng này?

Vấn đề nóng!

Nếu gõ từ khóa '"cảnh sát giao thông mãi lộ" trên mạng tìm kiếm google.com, chỉ trong 0,28 giây bạn sẽ nhận được 1,77 triệu lượt kết quả cho những tin bài, hình ảnh, clip liên quan. Kết quả này đủ để thấy độ nóng của vấn đề.

Không ai có thể phủ nhận rằng, lực lượng cảnh sát giao thông đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Có thể lấy một thống kê ngắn để thấy rằng, lực lượng cảnh sát giao thông đã làm tốt nhiệm vụ ra sao. Qua 6 tháng thực hiện Nghị quyết 88 của Chính phủ và “Năm an toàn giao thông 2012”, Công an các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trên phạm vi cả nước. Tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đã được kiềm chế và giảm rõ rệt. Cả nước xảy ra 17.458 vụ TNGT làm chết 4.701 người, bị thương 19.629 người. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 4.636 vụ (21%), giảm 1.130 người chết (19,4%) và giảm 4.607 người bị thương. Có 47 địa phương TNGT đường bộ giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). L ực lượng CSGT đã xử lý 3,7 triệu trường hợp vi phạm ATGT, nộp Kho bạc Nhà nước 1.189,6 tỷ đồng. Công an địa phương đã tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT, khởi tố 2.399 vụ với 2.576 bị can, truy tố 2.355 vụ với 2.472 bị can. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương còn ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.

 Ảnh minh họa

 Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường. Ảnh: Minh họa.


Nhưng, việc tiêu cực của cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông là có thật và rõ ràng là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết thực trạng này, tại các hội nghị, hay những đợt mở cao điểm tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự giao thông, bên cạnh việc huy động, tăng cường tối đa các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ, bao giờ cũng có những yêu cầu liên quan đến việc không được mãi lộ, tiêu cực.

Gần đây nhất, ngày 26/7, tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong 6 tháng đầu năm và "Năm an toàn giao thông 2012", Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an trong phần phát biểu của mình cũng nhấn mạnh: Công an các tỉnh, thành phố cần chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật công tác, chấp hành quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân, tác phong của cán bộ chiến sĩ; đặc biệt là việc thực hiện các quy định trong hoạt động tuần tra kiểm soát giao thông, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm, tiêu cực. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ CSGT, TTGT vi phạm pháp luật với các hành vi “chung chi”, mãi lộ, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, quyết tâm xây dựng lấy lại uy tín của lực lượng CSGT với Đảng và nhân dân.

Vì sao tiêu cực vẫn xảy ra?

Như vậy, có thể thấy ngành công an luôn có quyết tâm chống tiêu cực trong cán bộ, chiến sỹ. Bằng chứng rõ ràng hơn nữa là việc Bộ giao Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong toàn lực lượng CSGT. Nhưng vì sao chuyện tiêu cực mãi lộ vẫn xảy ra?

Thiếu tướng, TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an cũng cho rằng, "trong lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn còn một số CBCS có sai phạm, tiêu cực cần phải được xử lý, khắc phục".

 Ảnh minh họa

 Kiểm tra xe vi phạm trên đường. Ảnh: Minh họa.


Theo Thiếu tướng Đồng Đại Lộc, trong những năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, sự đồng thuận và ủng hộ của cả hệ thống chính trị, đông đảo các tầng lớp nhân dân, CBCS trong lực lượng CSGT không ngừng rèn luyện phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có 1.460 lượt CBCS CSGT liêm khiết không nhận hối lộ của lái xe, chủ hàng với số tiền là 290 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn còn một số CBCS có sai phạm, tiêu cực cần phải được xử lý, khắc phục. Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm chỉ đạo quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt quan tâm, có nhiều chủ trương, giải pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh; kiên quyết xử lý, chấn chỉnh tiêu cực của Cảnh sát giao thông: Đặc biệt đã ban hành Đề án tổ chức phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong TTKSGT với 6 giải pháp tổng thể; quy định tiêu chuẩn đạo đức “3 xây, 3 chống” trong lực lượng CSGT; ngày 28/9/2011, Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của CBCS Công an nhân dân. Tổ chức tiếp nhận, xử lý tin phản ảnh qua đường điện thoại nóng và các hành vi tiêu cực của CBCS để xử lý nghiêm theo quy định.

Để hạn chế được thực trạng không ai mong muốn này, "Tổng cục CSQLHC về TTATXH kính mong nhân dân tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, giám sát hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông, kịp thời hỗ trợ, bảo vệ, động viên Cảnh sát giao thông trong khi làm nhiệm vụ; đồng thời phát hiện sai phạm tiêu cực của Cảnh sát giao thông để phản ánh cho cấp có thẩm quyền. Tổng cục CSQLHC về TTATXH cũng kêu gọi người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật giao thông; trường hợp có vi phạm không được đưa tiền cho CSGT, góp phần phòng chống sai phạm, tiêu cực", Thiếu tướng Đồng Đại Lộc nói.

Thời gian tới, Tổng cục CSQLHC về TTATXH tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt 6 giải pháp xây dựng lực lượng CSGT trong sạch vững mạnh, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, tiêu cực; đồng thời chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức tác phong người Chiến sỹ Công an cách mạng, tuyển chọn kỹ lưỡng ngay từ đầu vào; thực hiện tốt việc động viên, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tranh thủ sự đồng tình giúp đỡ của nhân dân.


Trúc Dân