Bên trong cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo

15:21' 29/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hình ảnh bên trong cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Miss Muslimah chứng minh rằng, dẫu có những khác biệt trong cuộc thi,  những người đẹp đạo Hồi không hề khác biệt nhiều với những cô gái hiện đại.

"Tôi tin rằng, suy nghĩ của phương Tây về cuộc sống của phụ nữ đạo hồi khác với chúng ta là lỗi thời và ngây thơ, nhà báo Monique giải thích với Huffington Post. Nhà báo Monique Jaques là người đã liên hệ với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới 2014 để được tác nghiệp tại đây đã chia sẻ rằng, các người đẹp đạo Hồi cũng có những điểm chung đặc trưng giống với các cô gái trẻ hiện đại khác. Họ cũng nói về chuyện làm đẹp, về các chương trình truyền hình thực tế, cũng tán gẫu về nhau…”

    Ảnh minh họa

Thí sinh hoa hậu Hồi giáo.

Jaques đã phát hiện cuộc cạnh tranh trực tuyến và bị hấp dẫn để xem hình dáng người được chọn . "Tôi nghĩ, các mâu thuẫn của một cuộc thi sắc đẹp Hồi giáo là rất thú vị và độc đáo" , cô nói. "Trong công việc của tôi, tôi luôn luôn tìm cách để truyền đạt những kinh nghiệm của phụ nữ Hồi giáo trẻ đ ến khán giả phương Tây. Đa phần cuộc thi đều giống với cuộc thi sắc đẹp ở Mỹ hay bất cứ nơi nào ở phương Tây, nếu khác chỉ là chiếc khăn trùm đầu" .

Nhiều người đẹp đều thể hiện đồng tình với quan điểm này. "Tôi nghĩ rằng sự khác biệt duy nhất có lẽ là tên của cuộc thi sắc đẹp, người đẹp Dina Torkia nói với hãng tin Al Jazeera trong cuộc thi năm 2014. "Và thực tế là tất cả chúng tôi mang khăn trên đầu của chúng tôi".

    Ảnh minh họa

Phòng trang điểm các người đẹp.

Và sự khác biệt duy nhất này là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những phụ nữ trẻ mà sự nghiệp và các mối quan hệ của họ đang bị đe dọa bởi chiếc khăn trên đầu của họ. "Khi bạn mang khăn trùm đầu tại Pháp, mọi người có cách nhìn riêng của họ đối với bạn, người đẹp Fatma Ben Guefrache nói với hãng tin Al Jazeera. "Đó là một vấn đề trên toàn châu Âu. Mọi người không phân biệt giữa một người Hồi giáo bình thường và một tên khủng bố".

Cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới bắt đầu được tổ chức từ năm 2011 với mục đích đưa lại sức mạnh và niềm kiêu hãnh cho những phụ nữ đạo Hồi, tạo ra một sân chơi nhan sắc phù hợp với tôn giáo của họ, đồng thời giúp họ đối mặt với những sự phân biệt vẫn đang tồn tại trên khắp thế giới khi trang phục truyền thống với chiếc khăn trùm khiến họ bị mất đi những cơ hội học tập và việc làm tại một số nước phương Tây.

Người sáng lập  cuộc thi là bà Eka Shanty - một cựu phóng viên truyền hình người Indonesia từng bị sa thải vì không chấp nhận cởi bỏ khăn trùm đầu khi lên sóng.

Chào đón tất cả những người đẹp đạo Hồi từ khắp nơi trên thế giới, cuộc thi đề cao lối sống khiêm tốn, giản dị và lòng mộ đạo của những phụ nữ đạo Hồi.  Giải thưởng dành cho Hoa hậu bao gồm những chuyến hành hương và các loại học bổng.

Tham gia cuộc thi có thể khiến nhiều thí sinh cảm thấy bị kiệt sức bởi mỗi thí sinh chỉ được ngủ khoảng 3 tiếng mỗi đêm. Trong ngày, họ phải đến thăm những người nghèo khó, người già neo đơn, trẻ mồ côi, trò chuyện với các nhà tài trợ, và không được quên tham gia đủ 5 lễ cầu nguyện/ngày. Giống như các cuộc thi nhan sắc khác, các người đẹp Hồi giáo thực hiện tất cả những nhiệm vụ này trên đôi giày cao gót.

Sau lịch trình dày đặc, ban tổ chức mong muốn 
tìm ra được một nhân cách vượt trội có thể trở thành hình mẫu lý tưởng đại diện cho hàng triệu phụ nữ Hồi giáo trên khắp thế giới.

Trong suốt cuộc thi, những thử thách còn bao gồm cả việc trích dẫn thuộc lòng những đoạn kinh Koran, tình nguyện làm các công việc chăm sóc cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi, luận bàn về những giá trị đạo Hồi…

Nhiếp ảnh gia Monique Jaques sau quãng thời gian gắn bó với các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới đã chia sẻ rằng: “Tôi rất yêu quý những cô gái tham gia vào cuộc thi này. Họ thực sự là những phụ nữ mạnh mẽ với suy nghĩ rõ ràng về việc họ là ai và muốn đạt được điều gì trong cuộc sống”.

    Ảnh minh họa

Một buổi dã ngoại.

    Ảnh minh họa

cùng hát.

    Ảnh minh họa

Tạo dáng chụp hình.

    Ảnh minh họa

Trò chuyện thân tình.

    Ảnh minh họa

Chụp ảnh "tự sướng".

    Ảnh minh họa

Cầu nguyện.

    Ảnh minh họa

Tình bạn đẹp.

    Ảnh minh họa

Hoa hậu đăng quang.


Mai Lan - (Theo Huffington Post)