Những thay đổi đáng chú ý của giải bóng đá vô địch quốc gia 2020

0
0

 - Hội nghị BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lần thứ 6 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) đã thông qua việc thay đổi phương thức thi đấu Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia và hạng Nhất Quốc gia LS 2020.

Giải bóng đá trong nước sắp trở lại với những thay đổi trong phương thức thi đấu. Ảnh: VPF
Giải bóng đá trong nước sắp trở lại với những thay đổi trong phương thức thi đấu. Ảnh: VPF

Theo VFF, quyết định thay đổi phương thức thi đấu tại hai giải đấu nói trên căn cứ chặt chẽ theo nguyên tắc: Đảm bảo tính cạnh tranh của giải đấu và đảm bảo tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Bóng đá Việt Nam trong năm 2020, sau khi quỹ thời gian còn lại bị giới hạn do quãng nghỉ dài bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, giải vô địch quốc gia LS 2020 và giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ được tổ chức thi đấu 2 giai đoạn như sau:

– Giải Vô địch quốc gia LS 2020: Thi đấu và hoàn thành giai đoạn lượt đi. Thành tích thi đấu của giai đoạn này sẽ là căn cứ để phân nhóm CLB thi đấu giai đoạn 2 gồm 8 CLB nhóm trên (nhóm A) và 6 CLB nhóm dưới (nhóm B). 8 CLB nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để cạnh tranh ngôi vô địch, giải Nhì, giải Ba chung cuộc. 6 CLB nhóm B cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để xác định thứ hạng từ 9 đến 14.

– Giải hạng Nhất quốc gia LS 2020: Thi đấu vòng tròn 1 lượt tại giai đoạn 1 theo lịch đã ban hành. Thành tích thi đấu của giai đoạn này sẽ là căn cứ để phân nhóm CLB thi đấu giai đoạn 2 gồm 6 CLB nhóm trên (nhóm A) và 6 CLB nhóm dưới (nhóm B). 6 CLB nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để cạnh tranh ngôi vô địch, giải Nhì, giải Ba chung cuộc. 6 CLB nhóm B cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để xác định thứ hạng từ 7 đến 12.

Được sự phê duyệt của VFF, ngày 16/5/2020, Công ty VPF đã có thông báo chính thức về việc sửa đổi Điều lệ Giải vô địch quốc gia LS 2020 và giải hạng Nhất quốc gia LS 2020. Một trong những nội dung đáng chú ý là cách tính điểm, xếp hạng. Theo đó, nhằm tạo động lực thi đấu, tránh việc thiếu tính cạnh tranh khi một số đội đã chắn chắn trong nhóm A hoặc nhóm B ở giai đoạn 1, điểm số đạt được của các CLB sẽ có 2 ý nghĩa: Đầu tiên là căn cứ để xếp hạng phân nhóm thi đấu giai đoạn 1 và tiếp theo là căn cứ để xếp mã số thi đấu giai đoạn 2. Cụ thể, tại giải vô địch quốc gia LS 2020, các đội xếp hạng từ 1 – 4 ở giai đoạn 1 sẽ được hưởng lợi thế được thi đấu 4 trận sân nhà trong tổng số 7 trận ở giai đoạn 2 trong khi các đội xếp hạng từ 5 – 8 sẽ thi đấu 3 trận sân nhà và 4 trận trên sân đối phương.

Tương tự như vậy, tại nhóm B, các đội xếp hạng từ 9 – 11 ở giai đoạn 1 sẽ được thi đấu 3 trận sân nhà trong tổng số 5 trận ở giai đoạn 2. Các đội xếp hạng từ 12 – 14 sẽ đá 2 trận sân nhà và 3 trận trên sân đối phương.

Phương thức này cũng được áp dụng tại giải hạng Nhất quốc gia LS 2020.

Đáng lưu ý, điểm số các CLB đạt được tại giai đoạn 1 vẫn sẽ được bảo lưu để cộng vào giai đoạn 2 nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, sự công bằng và duy trì động lực thi đấu cho các CLB.

Tổng số điểm của hai giai đoạn cũng là căn cứ thuyết phục hơn để chọn nhà vô địch ở nhóm A và đội xuống hạng ở nhóm B. Bên cạnh đó, các đội có thứ hạng liền kề nhau ở giai đoạn 1 cũng được ấn định sẽ thi đấu với nhau ở vòng đấu cuối cùng tại giai đoạn 2 (đội hạng 1 gặp đội hạng 2, hạng 3 gặp hạng 4, hạng 5 gặp hạng 6, hạng 7 gặp hạng 8 ở nhóm A; hạng 9 gặp hạng 10, hạng 11 gặp hạng 12, hạng 13 gặp hạng 14 ở nhóm B).

Do có sự thay đổi về thời gian tổ chức giải nên quy định về đăng ký thi đấu và hồ sơ đăng ký thi đấu cũng có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Theo đó, giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa giải là từ ngày 21/7 đến 17/8 thay vì từ ngày 23/6 đến 20/7 như qui định cũ.

Một điểm đáng chú ý khác đó là mùa giải 2020 sẽ không có giải thưởng dành cho "Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất". Lý do là số trận đấu giữa 2 nhóm A và B có sự khác nhau.

Ở nhóm A, các đội thi đấu thêm 7 trận ở giai đoạn 2 trong khi các đội ở nhóm B thi đấu 5 trận. Điều đó khó tạo ra sự cân bằng cần thiết cho các cầu thủ đua danh hiệu Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Bên cạnh đó, việc chia nhóm cũng tạo ra ranh giới về trình độ. Các CLB ở nhóm tranh vô địch tuy thi đấu nhiều trận hơn nhưng vấp phải sự cạnh tranh về đẳng cấp lớn hơn so với các CLB ở nhóm còn lại. Điều đó khiến cho các cầu thủ thuộc đội nhóm A cũng sẽ khó khăn hơn trong mục tiêu ghi bàn.

Đức Tiến

 

 


Ý kiến bạn đọc


Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.

Thủ tướng: Có thể nâng mức bội chi và nợ công

(VnMedia) - Thủ tướng cho biết, về tỉ lệ nợ công/GDP, Việt Nam đã giảm xuống mức dưới 55%, vì vậy, có thể nâng mức bội chi và nợ công thêm khoảng 3-4% GDP mà không ảnh hưởng đến an toàn tài chính quốc gia…

Mức độ công khai ngân sách Nhà nước các tỉnh, thành phố cải thiện rõ rệt

(VnMedia) - Kết quả khảo sát POBI 2019 cho thấy, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 65.55 điểm trên tổng số 100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn so với chỉ số trung bình đối với POBI 2018 là 51 điểm và POBI 2017 là 30.5 điểm. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi trực tiếp điều hành Bộ Y tế

(VnMedia) - Tại Quyết định 976/QĐ-TTg ngày 7/7/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế theo Quyết định 1780/QĐ-TTg ngày 10/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.