Mách bạn 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An

0
0

- Nghệ An là một trong những tỉnh ven biển nổi tiếng nhất của Việt Nam với những bãi biển thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và những món đặc sản ngon tuyệt, được chế biến từ các loại hải sản tươi từ biển miền Trung.

Dưới đây là top 5 món đặc sản mang đậm hương vị xứ Nghệ, được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, để hành trình du lịch biển của du khách thêm phần trọn vẹn.  

Cháo và súp lươn Vinh

Cả 2 món đặc sản này đều có vị cay nồng đặc trưng. Khác với món cháo lươn từ các vùng miền khác, thịt lươn không được xài đến săn khô mà được tẩm ướp chế biến để lươn vẫn mềm và lưu giữ được vị ngọt của thịt. Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ. Bát cháo lươn luôn được điểm màu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

 Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ
 Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ

Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn. Bánh mỳ nướng thơm phức hay bánh mướt được tráng mỏng là những món ăn kèm để món súp lươn thêm phần ngon miệng.

 Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây
 Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây

Mực nháy nướng Cửa Lò

Là một địa điểm du lịch biển nổi tiếng, Cửa Lò, Nghệ An cũng có rất nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, trong đó được yêu thích nhất là món mực nháy nướng. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, vô cùng tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến và nướng trên than hồng. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn. Ăn cùng một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon. 

Không chỉ được thưởng thức những món ăn hải sản hấp dẫn như món mực nháy nướng, du khách còn có thể trải nghiệm câu mực nháy bằng thuyền thúng chỉ có ở Cửa Lò. Đi câu mực cùng ngư dân ở Cửa Lò ngay trước khi bình minh vừa ló rạng là một trại nghiệm vô cùng thú vị mà du khách rất nên thử.

 Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn
 Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn

Cháo nghêu Cửa Lò

Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên một món ăn thanh nhã với hương vị vô cùng hấp dẫn. Gia vị cho món canh ngao tại đây cũng rất đặc biệt so với những vùng miền khác của Việt Nam. Thông thường bát canh ngao chua của người Hà Nội thường được bỏ thêm me, thì ở Cửa Lò vị chua được lấy từ quả chanh phơi khô. Người dân ở đây không dùng hành lá nấu canh mà thay vào đó là lá lốt, lá diếp cá. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.

 Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng
 Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng

Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Hến được bắt từ sông Lam. Sau khi được tách vỏ và làm sạch, hến sẽ được xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng và được rắc thêm lạc rang giã nhỏ, ra sống, ớt để kích thích vị giác. Thường được ăn cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ.

 Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ
 Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ

Ốc xào đặc sản Nghệ An

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ
Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ. Ốc xào Nghệ An không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt bỏ phần đỉnh và rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Tất cả gia vị từ sả, ớt, lá chanh được xào lên cùng hành tóp mỡ dậy mùi thơm phức. Ốc xào được ăn với bánh đa và dưa leo, cùng ít rau thơm. Đặc biệt, khi thưởng thức ốc Nghệ An bạn có thể đưa nhanh lên miệng hút chứ không cần đến dụng cụ lấy ốc.

An An


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…

Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.