30% người Việt chưa bao giờ đi du lịch!

0
0

 - 30% người Việt chưa từng đi du lịch và chỉ 1% người Việt từng đặt chân đến hơn 10 quốc gia, theo khảo sát "Quốc gia đi du lịch nhiều nhất" được ủy quyền thực hiện bởi Agoda, nền tảng du lịch trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới.

Du khách Anh dẫn đầu thế giới về số lượng quốc gia trung bình một người Anh đã tới là 12 nước, theo sau là du khách Úc với 10 nước. Du khách Việt Nam cùng với Trung Quốc và Indonesia có số lượng quốc gia trung bình từng ghé thăm ít nhất (2 nước).

Khảo sát “Quốc gia đi du lịch nhiều nhất" của Agoda được công bố trước thềm Ngày Du lịch Thế giới 27/9 sắp tới. Trong khảo sát này, Agoda đưa ra những so sánh về xu hướng du lịch dựa trên giới tính và tuổi tác, tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, cùng với Anh và Mỹ.

Theo kết quả khảo sát, cứ 10 người thì có gần 7 người từng ghé thăm 10 quốc gia (68%), dẫn đầu là du khách Trung Đông từ Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE (92%) và Ả Rập Xê Út (82%), theo sau là Thái Lan (76%), Malaysia (75%) và Nhật Bản (71%).

Vương quốc Anh có tỷ lệ lớn nhất về du khách đã từng đặt chân đến hơn 31 quốc gia (5%), theo sau là Úc (4%), Thái Lan (3%) và Mỹ (2%). 

Tại thị trường quê nhà của Agoda ở châu Á - Thái Bình Dương, 11% du khách Malaysia cho biết đã từng du lịch đến hơn 10 quốc gia, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong khu vực, theo sau là người Thái (8%), người Indonesia (2%) và người Việt (1%).

Ông Timothy Hughes, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển doanh nghiệp tại Agoda cho biết: “Tất cả mọi người từ mọi quốc gia, dù thuộc độ tuổi hay giới tính nào, đều rất yêu thích việc đi du lịch. Họ đi để khám phá bản thân, hay chỉ đơn giản là cần một kỳ nghỉ thư giãn sau một năm làm việc chăm chỉ. Với vô vàn những lý do và hình thức du lịch khác nhau, đến những thành phố nhộn nhịp, bãi biển xinh đẹp hay các trung tâm văn hóa nghệ thuật đặc sắc, thật không quá bất ngờ khi số du khách đã từng đặt chân đến 10 quốc gia lại cao đến vậy.”

Chưa từng đi nước ngoài

Trong khi đó, kết quả cũng cho thấy 18% người tham gia khảo sát chưa bao giờ đi đến một quốc gia khác, với con số đáng ngạc nhiên là 13% người trên 55 tuổi chưa bao giờ đi nước ngoài.  Điều thú vị là, trong số các thị trường bên ngoài châu Á (Anh, Mỹ, UAE, Ả Rập Xê Út), người Mỹ đi du lịch ít nhất, với khoảng 29% chưa từng ra nước ngoài.

Thế hệ Z và Millennials là hai nhóm lớn nhất chưa “bùng nổ” về du lịch

Trên toàn cầu, 27% những người từ 18-24 tuổi chưa từng đi du lịch, chủ yếu nằm ở Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia với tỷ lệ lần lượt là 49%, 45% và 37%. Tuy nhiên, ở nhóm 25-34 tuổi, tỷ lệ này là 19%.

Ở nhóm 45-54 tuổi, 86% người được khảo sát từng đi nước ngoài, trong khi đó, 81% người thuộc nhóm 25-34 tuổi đã từng đi du lịch đến các quốc gia khác.

“Trong khi thế hệ Z (những người sinh từ năm 1996 trở đi) và thế hệ Millennials (những người sinh ra từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) chưa có cơ hội để đi du lịch nước ngoài nhiều như các nhóm tuổi khác, khoảng cách giữa những người chưa bao giờ du lịch nước ngoài và nhóm tuổi kể trên đang dần được thu hẹp một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ dần thấy được nhiều hơn những tiềm năng về văn hóa và kinh tế xã hội khi nhóm khách từ Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia bắt đầu đi du lịch nhiều hơn”, ông Timothy bổ sung thêm.

Nhìn chung, 19% nữ giới chưa từng đi nước ngoài, so với tỷ lệ 17% ở nam giới. Chỉ riêng tại Mỹ, Việt Nam và Indonesia đã có sự khác biệt đáng kể ở tỷ lệ nam giới và nữ giới từng đi du lịch nước ngoài. 66% nữ so với 76% nam ở Mỹ đã từng ra nước ngoài ít nhất một lần, và tỷ lệ này tại Việt Nam là 67% nữ so với 74% nam. Tỷ lệ nam và nữ giới tại Việt Nam từng đi tới 6 đến 10 nước là tương đương nhau (5%). Indonesia đi ngược xu hướng với 72% nữ giới từng đi nước ngoài, so với chỉ 65% nam giới.

Phạm Lê


Xăng dầu đồng loạt giảm giá trong chiều nay (29/2)

(VnMedia) – Kể từ 15h hôm nay (29/2), giá xăng dầu được đồng loạt điều chỉnh. Cụ thể, giá xăng E5RON92 giảm 157 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 253 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 390 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 278 đồng/lít.

Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.