Những món ăn đặc sản không đâu có tại Phú Quốc bạn nên thử

11:29, 25/06/2019
|

- Bên cạnh việc trải nghiệm những điểm check in tuyệt vời tại hòn đảo Phú Quốc, bạn nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ riêng có tại địa phương này nhé!

Bún Quậy Kiến Xây

Món Ăn địa phương hình thành ở Phú Quốc cuối thế Kỉ XX, mặc dù ngày nay có nhiều Thương Hiệu và rải rát một số tỉnh thành Việt Nam nhưng Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc vẫn là cái nôi khai sinh của Bún Quậy, có vị truyền thống và phong cách đặc trưng mà nơi khác không có được. Quán mở cả ngày , với lượng khách du lịch và địa phương đều rất đông. 

Ở Phú Quốc bạn lưu ý chỉ có một quán bún quậy duy nhất đó có tên là Kiến Xây. Đến đây, bạn sẽ được dịp ngạc nhiên khi thấy cảnh tượng có một không hai: khách hàng tự làm lấy mọi thứ. Quán đông nghẹt, khách quen đều hiểu “muốn ăn thì lăn vào bếp”. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, tắc được để sẵn, khách tới tự động vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Dao thớt để xắt ớt, tắc chỉ có một, mà quanh bếp luôn có hàng chục người cầm đứng chờ, người này hối người kia xắt nhanh lên nên không khí lúc nào cũng rộn ràng, vui vẻ.

Các thực khách phải tự phục vụ khi đến thưởng thức món ăn tại đây
Các thực khách phải tự phục vụ khi đến thưởng thức món ăn tại đây

Công đoạn làm nước chấm đã xong, nhưng thực khách vẫn chưa thể ngồi vào bàn được đâu, bởi còn phải đứng chờ cô chủ quán làm bún nữa. Vì không có người phục vụ nên thực khách phải xếp hàng để chờ tới lượt mình, nếu không thì chẳng thể nào có được bún để ăn.

 Chả tôm, chả cá sẽ được quết lên xung quanh tô, sau đó cho bún vào và chan nước lèo, quậy quậy là thành ngay tô bún “vừa thổi vừa ăn”.
Chả tôm, chả cá sẽ được quết lên xung quanh tô, sau đó cho bún vào và chan nước lèo, quậy quậy là thành ngay tô bún “vừa thổi vừa ăn”.

Và phải tận mắt chứng kiến được quá trình làm bún, bạn sẽ tự giải đáp được lý do vì sao món này được gọi là món bún quậy. Chả tôm, chả cá sẽ được quết lên xung quanh tô, sau đó cho bún vào và chan nước lèo, quậy quậy là thành ngay tô bún “vừa thổi vừa ăn”. Điểm làm cho món bún quậy Kiến Xây thơm ngon là vì chả tôm và chả cá tươi ngon. Còn bún thì lại được làm ngay tại quán.

Gỏi Cá Trích

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Gỏi cá trích là một trong những món ăn được nhiều du khách chọn thưởng thức khi đến Phú Quốc. Ngoài cá trích tươi sống được sơ chế sạch, xẻ đôi, bỏ xương, đặc sản này còn cần đến nhiều nguyên liệu khác như hành, ớt, chanh, dừa nạo, nước mắm, đậu phộng, các loại rau thơm, bánh tráng... Tổng hòa tất cả hương vị trên mang đến nét độc đáo cho gỏi cá trích Phú Quốc. 

Địa chỉ tin dùng: 
Quán Việt 261 Nguyễn Trung Trực

Nhum (Cầu Gai)

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Có vẻ ngoài kỳ dị, song nhum biển là một đặc sản hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao ở Phú Quốc. Người ta có thể sử dụng nhum biển để chế biến nhiều món ngon như ăn sống với mù tạt, nước tương, nấu cháo, nướng mỡ hành... Sản vật này ở Phú Quốc có vị beo béo rất đặc biệt.

Ghẹ và hải sản khác

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Nép mình dưới chân núi Hàm Ninh, làng chài Hàm Ninh là điểm đến hoang sơ, thú vị ở Phú Quốc. Tại đây, ngoài trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống ngư dân vùng biển đảo, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các loại hải sản hấp dẫn, trong đó có ghẹ Hàm Ninh nức tiếng từ lâu. Những con ghẹ ở đây nhỏ nhưng chắc thịt, luộc lên đỏ au, đượm nồng vị biển, khiến bạn khó lòng chối từ. 

Để thưởng thức những đặc sản này, bạn có thể ghé qua nhà hàng Búp; Nhà hàng Ra Khơi; Nhà hàng Hạnh Nhung.

Các món ăn từ Nấm Tràm

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Phú Quốc có rất nhiều rừng tràm, mùa khô tràm rụng lá tạo thành lớp mùn dày dưới gốc hoặc thân cây tràm khô. Đến đầu mùa mưa tháng 4-5 độ ẩm, nước mưa đầu mùa tạo điều kiện cho nấm từ đây mọc lên rất nhiều. Và một vài món từ tràm như canh nấm Tràm hay Súp Nấm tràm là món ăn khó cưởng có ở nhiều nhà hàng ở Phú Quốc. Có điều bạn cần lưu ý là nấm tràm theo mùa nên khi ăn trái mùa chỉ có nhà hàng lớn, chuyên nấm mới có.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc