Bị truy lùng vì xả rác, nhóm 'phượt thủ' kêu oan

20:11, 02/05/2019
|

 - Trước những chỉ trích và phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, một thành viên trong nhóm phượt thủ xe máy ở Mộc Châu đã lên tiếng rằng họ bị oan.

Truy tìm nhóm "phượt thủ" vứt rác ven đường

Từ hôm qua 1/5 trên mạng lan truyền hình ảnh không đẹp về một đoàn xe máy đi du lịch Mộc Châu. Cụ thể là tại vị trí chữ S nổi tiếng trong giới du lịch ở xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, đoàn xe đã đỗ lại ven đường ngay góc cua.

Điều đáng nói là lề đường xung quanh khu vực dừng đỗ của nhóm phượt thủ này xất hiện rất nhiều áo mưa, bịch nilon đã qua sử dụng.

 

 

 

 

 

Những hình ảnh này đã nhanh chóng được chia sẻ trên hàng chục group cộng đồng online và ở đâu cũng kèm theo những bình luận nặng nề, thậm chí chửi bới thô tục. Trong đó không ít người không ngần ngại coi đây là những hành vi đáng phỉ nhổ, không xứng đáng với con người. Danh tính của nhóm "phượt thủ" cũng như của cô gái có mặt trong những bức ảnh cũng nhanh chóng được tìm ra.

 

 

 

Thành viên nhóm "phượt thủ" kêu oan

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, sáng nay 2/5, một thành viên trong đoàn xe máy kể trên có tên Nhật Minh Nhật đã lên tiếng trên group Facebook chính thức của Diễn đàn Otofun (https://www.facebook.com/groups/otofun.global/) để giải thích và mong nhận được sự thông cảm.

"Hôm 30/4-1/5 đoàn của em có đi Mộc Châu và đến đoạn này thì dừng lại, cởi áo mưa ra để chụp ảnh. Lúc đó, có người vô tình đi ngang qua chỗ bọn em, họ đã chụp lại ảnh bạn em và xe của em sau đó đăng lên mạng xã hội, gắn caption là xả rác (áo mưa) bừa bãi linh tinh", Nhật Minh Nhật, tự nhận mình thuộc nhóm Air Blade Nam Định, cho biết.

"Tuy nhiên, em xin đính chính lại là đoàn của em không xả áo mưa linh tinh đâu ạ. Bọn em đã nhắc nhở các thành viên và các thành viên trong đoàn cũng tự ý thức được điều đó. Về số áo mưa trong ảnh, có thể là do các nhóm khác đến trước hoặc các nhóm gần đó xả ra".

Thành viên này cũng mong mọi người đừng chỉ nhìn qua một vài bức ảnh mà đánh giá con người và đừng lấy bạn gái trong ảnh ra làm tiêu điểm chế giễu cho các cuộc nói chuyện.

"Mọi người cũng hiểu mạng xã hội sẽ phá đi cuộc sống sinh hoạt, sự tự do của con người thế nào. Khi một người, một nhóm không có lỗi, đã và đang cố gắng xây dựng hình ảnh đẹp, nhưng giờ chính nhóm ấy, người ấy lại trở thành tâm điểm của một hình ảnh xấu trong mắt mọi người, chẳng phải dần dần rồi sẽ mất đi những hình ảnh đẹp", Nhật Minh Nhật viết.

Tuy nhiên, chính thành viên này sau đó đã khoá bình luận trong bài đăng của mình do những lời chỉ trích không giảm bớt, đồng thời cũng không đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng minh sự vô can của mình.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không trực tiếp xả rác thì cũng cần lên tiếng nhắc nhở người khác không thực hiện hành động xấu.

Cũng có ý kiến nhận định đây không đơn thuần là câu chuyện về các "phượt thủ" mà là về ý thức của người đi du lịch cũng như ý thức của người dân nói chung trong việc giữ gìn cảnh quan, môi trường. Đợt lễ vừa rồi, không phải chỉ mỗi phươt thủ, ngay các gia đình vào công viên Yên Sở (Hà Nội) cũng xả rác rất nhiều. Đây là vấn đề ý thức chung.

Thành viên Duy Thuận Nguyễn, diễn đàn Otofun.net bình luận: "Mình đã đọc mấy trăm ý kiến, toàn thấy chửi các bạn phượt thủ là chính. Chúng ta cũng phải thông cảm cho họ vì chủ yếu họ là sinh viên nghèo nên xe máy là phương tiện bổ- rẻ- hữu ích để khám phá. Tuy nhiên các bạn phượt thủ nên chú ý, phượt có văn hoá. Đi lại an toàn cho mình và mọi người. Như thế thì các bạn đi đến đâu cũng được mọi người quý mến chân tình. Hãy để lại dấu chân chứ đừng để lại rác và những ác cảm".

L.L


Ý kiến bạn đọc