"Thả dáng" ngắm đào Nhật Tân ngày Tết

08:43, 04/02/2019
|

 - Ngày 29-30 Tết (Âm lịch) làng hoa Nhật Tân (Hà Nội) vẫn rực rỡ hoa đào, không gian đượm hương xuân. Bên những luống hoa, người thong thả, thướt tha tà áo dài ngắm sắc đào, người hối hả chặt những gốc đào còn lại bán nốt cho kịp nghỉ đón giao thừa.

Một năm tất bật, những ngày cuối năm càng bận rộn. Trên những con phố ở Hà Nội, dòng người như hối hả hơn khi ngày 30 Tết đã tới, giao thừa chỉ còn chờ chuông đồng hồ điểm.

Bứt ra khỏi dòng người hối hả ấy, rẽ ra phía ngoài xa bãi sông Hồng, một không gian khác biệt khiến bất kể ai “lạc” tới cũng thấy xao xuyến, mùa xuân như thực sự chạm tới từng ngón tay và lan tỏa…

Đào Nhật Tân rực rỡ dưới nắng vàng. Các chủ vườn đang tranh thủ tỉa bớt hoa tàn để dành cho những nụ hồng nở tiếp

 

30 Tết, cánh đồng hoa đào Nhật Tân nằm bên bờ sông Hồng rực rỡ dưới nắng vàng, không gian thấm đẫm hương xuân. Bên những thửa ruộng, người hối hả chặt những gốc đào còn lại, bán nốt cho kịp nghỉ đón giao thừa. Xa xa, những cô gái thướt tha tà áo dài, thong thả ngắm sắc hoa đào.

Những cô gái thướt tha tà áo dài thong dong ngắm hoa ngày cận Tết

 

 

 

Người dân tranh thủ đến tận vườn chọn những cây đào cuối cùng để kịp đón Tết

 

 

 

Lạc vào một ruộng hoa đào vẫn còn nguyên luống, những thân đào cao vút, hoa nở rực rỡ, bà chủ vườn vừa nhẹ nhàng chọn tỉa bớt những bông hoa, vừa chia sẻ, năm nay nắng ấm dịp sát Tết nên hoa đào nở rộ, vườn đào của bà chưa bán được hết nên vườn vẫn còn khá nhiều gốc đào. Những cành đào cao từ 2 mét trở lên bán tại vườn có giá dao động từ 800 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Những cành đào vừa đủ cắm bình nhỏ có giá 100 nghìn đồng.

Những cành đào nhỏ cũng được bó lại thành bó thường được nhiều người mua về cắm bày trên bàn thờ, có giá 25-30 nghìn đồng/bó. 

 

 

Bên cạnh những gốc đào đã chặt, vườn vẫn còn khá nhiều đào đang nở rộ

 

Ngày cận Tết, người trồng đào vẫn tranh thủ chăm sóc những luống đào còn lại

 

 

Những cô gái thướt tha tà áo dài, thong thả ngắm sắc hoa đào ngày Tết

 

Một không gian rực rỡ, yên tĩnh giữa Thủ đô ồn ào, náo nhiệt

 

Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. 

 

 

 

Không hẳn ai tới vườn đào Nhật Tân cũng để mua hoa, nhiều người dành thời gian trong ngày cận Tết đi ngắm hoa đào, tận hưởng không khí xuân tràn ngập trên cánh đồng mênh mông yên tĩnh ngay giữa Thủ đô ồn ào, náo nhiệt.

Các chủ vườn nơi đây đều rất thân thiện, nhiệt tình. Khách tới vườn đào thoải mái ngắm hoa, chụp ảnh. Ai có nhu cầu mua thì chỉ việc ới to gọi chủ vườn.

Ngày cận Tết, những cây đào cổ thụ đã được bán hoặc cho thuê gần như hết, chỉ còn những gốc đào sần sùi, đen mốc cắt trụi lá dành cho mùa Tết sau.

Không chỉ có hoa đào, nhiều ruộng hoa khác như violet, thược dược, cúc vạn thọ…cũng được trồng rất nhiều. Người đi chơi nếu thích có thể gọi chủ vườn cắt cho những cành hoa tươi rói, đẹp nhất vườn đem về chơi Tết.

Tiến Vinh (bài, ảnh)