Lạc trôi ở "vịnh không sóng" Vân Long

0
0

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long - huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 82km về phía Nam.

Khung cảnh nên thơ ở đầm Vân Long

Khung cảnh nên thơ ở đầm Vân Long

Nhắc đến Ninh Bình, người ta ngay lập tức nghĩ đến Tràng An, Tam Cốc…; nhưng sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua Vân Long - nơi có nhiều hang động đẹp, đi thuyền ngắm cảnh trên đầm lúc nào cũng phẳng lặng như một tấm gương…

“Vịnh Hạ Long không sóng” của Ninh Bình

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long nằm ở phía Bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 82km về phía Nam, được gọi là vùng đất huyền thoại, là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ. Ngây ngất trước cảnh đẹp, nhiều người khi đặt chân đến Vân Long vẫn thường hỏi vì sao địa danh này được gọi là “vịnh Hạ Long không sóng” của Ninh Bình?

Đi thuyền trên đầm Vân Long, bạn sẽ nhận thấy mặt nước phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ. Tấm gương ấy như một bức tranh thủy mặc phản chiếu những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi của chúng như: Núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Tuy nhiên, nước không có màu xanh của biển mà trong vắt lộ rõ những lớp rong rêu dưới đáy bằng mắt thường có thể thấy.Câu hỏi này ngay lập tức được giải đáp khi bạn đi thuyền trên đầm, bởi bạn sẽ thấy mặt nước phẳng lặng, không gợn sóng. Tuy nhiên, đầm Vân Long không phải đầm tự nhiên mà được hình thành từ việc đắp tuyến đê dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội và từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông, có những đảo đá, hang động tuyệt đẹp.

Với diện tích gần 3.500ha, ngoài giống voọc quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng trên thế giới, Vân Long còn là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc bộ Vân Long với hàng nghìn động, thực vật, thủy sinh lưu trú…

Nơi “xê dịch” lý tưởng trong thời gian 1 ngày 

Cách Hà Nội khoảng 82km, với 2 giờ xe chạy, đầm Vân Long rất thích hợp cho những người có quỹ thời gian eo hẹp và muốn tái tạo năng lượng sau 1 ngày nghỉ ngơi thư giãn. Đầm Vân Long nằm ngay dưới chân đê. Tại đây, bạn có thể thuê thuyền đi tham quan theo 2 hướng: Hướng thứ nhất là đi tới Kẽm Trăm - Hang Bóng để thưởng ngoạn cảnh đẹp. Hướng thứ hai dành cho những người yêu thích động vật muốn tận mắt ngắm nhìn đàn voọc quý hiếm ra ngoài đầm uống nước hay chuyền cành. Mỗi hướng đi mất khoảng 1 - 1 giờ 30 phút bằng thuyền.

Trong hành trình hơn một giờ đồng hồ, bạn có thể tham quan sơ lược một số hang động đẹp như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh... Vân Long có trên 30 hang động đẹp. Tuy nhiên, vào mùa nước lớn một số hang không thể vào được.

Lách mình qua những vạt lau ngả rạp xuống mặt nước và xuyên qua những ngọn núi, thuyền sẽ đưa bạn đến một hang nổi tiếng là hang Cá. Đây là một hang nửa chìm nửa nổi, dài 250m, cao 8m, rộng 10m, mở ra thành một động rất đẹp. Buổi trưa, bạn hãy thưởng thức đặc sản thịt dê, cơm cháy của Ninh Bình tại những nhà hàng gần khu vực khu bảo tồn. Nếu muốn mua một món gì đó về làm quà, đừng quên Gia Viễn có đặc sản mắm tép nổi tiếng thơm ngon mà ăn một lần khó quên…

Cũng chính bởi phong cảnh hoang sơ, thơ mộng và độ đa dạng sinh học cao, Vân Long đã được chọn là một trong những phim trường chính để quay bộ phim bom tấn của Hollywood Kong: Skull Island…

Theo Báo Giao thông


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.