Áp dụng thẻ điện từ tham quan Cù Lao Chàm

0
0
Sau hai tuần thử nghiệm, ngày 15/5, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chính thức triển khai hoạt động Trạm kiểm soát khách tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An bằng hệ thống thẻ điện từ.
Việc sử dụng thẻ điện từ sẽ tạo thuận lợi trong quản lý và văn minh lịch sự cho khách. Ảnh: K.L
Việc sử dụng thẻ điện từ sẽ tạo thuận lợi trong quản lý và văn minh lịch sự cho khách. Ảnh: K.L

Với hình thức mới này, khách mua vé sẽ được phát một thẻ gồm 3 màu: xanh đậm (dùng cho khách mua phí tham quan 100%), màu vàng (dùng cho khách giảm 50% phí tham quan), màu đỏ (dùng cho khách miễn phí tham quan 100%). Khách tự chọn một trong 10 lối đi tùy ý trong trạm kiểm soát và cho thẻ vào máy kiểm soát tự động để đi qua cổng. Bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm cho rằng, đây là cách làm tiện lợi và hiện đại không chỉ giúp quản lý tốt lượng khách ra đảo mỗi ngày mà còn thể hiện sự văn minh, thân thiện với môi trường vì hạn chế được tình trạng vứt rác thải là vé ra môi trường. Trước đây, công tác quản lý và phát hành vé chủ yếu thực hiện theo quy trình thủ công (từ in vé, in phiếu decal, giao nhận vé, giao nhận phiếu decal, đóng dấu vé…) khiến mất nhiều thời gian, nhân lực. Nhất là giai đoạn cao điểm tháng 6 đến tháng 8, bình quân mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt khách mua vé tham quan, dẫn đến tình trạng quá tải, lưu trữ phức tạp…

Do đó, việc lắp đặt hệ thống kiểm soát khách tham quan ngoài đầu tư thấp còn đảm bảo văn minh và phục vụ du khách tốt hơn, nhất là công tác quản lý nguồn phí chặt chẽ, trong đó sẽ tập trung tốt hơn vào đối tượng miễn giảm vé, đối tượng phải nộp thuế theo tour tuyến. “Theo tính toán tổng chi phí đầu tư hàng năm cho phương án kiểm soát vé trực tiếp là gần 935 triệu đồng và phương án kiểm soát vé bằng phiếu nhận biết (decal) khoảng trên 1 tỷ đồng. Trong khi tổng chi phí đầu tư hằng năm khi thực hiện phương án kiểm soát khách tham quan bằng thẻ điện từ chỉ khoảng 690 triệu đồng. Bây giờ, thực hiện phương án kiểm soát khách tham quan mới này mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được 202 triệu đồng so với phương án kiểm soát vé trực tiếp và tiết kiệm được 352 triệu đồng so với phương án kiểm soát phiếu nhận biết (vé decal) trước đây” - bà Thúy phân tích.

Bà Nguyễn Phương Loan, du khách đến từ Đà Nẵng cho biết, đây là cách làm khá chuyên nghiệp và phù hợp với điều kiện của điểm du lịch Cù Lao Chàm. Qua đó tránh tình trạng nhân viên vừa kiểm tra vé vừa kiểm tra phiếu mất nhiều thời gian. Theo ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Hội An Travel, phương pháp sử dụng thẻ điện từ nêu trên giúp quản lý được doanh thu và lượng khách hàng ngày ra đảo. “Theo tôi cách kiểm soát này rất văn minh, với các doanh nghiệp làm ăn uy tín chắc chắn ủng hộ; giảm tình trạng gian lận vé với doanh nghiệp làm ăn không chân chính” - ông Tuấn nói. Hiện tại, phí tham quan ra đảo mỗi người có giá 70 nghìn đồng. Còn theo ông Lê Công Tuấn, phụ trách bộ phận bán vé và kiểm soát vé tham quan (Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm), qua hai tuần thí điểm, hiệu quả mang lại khá tốt, công tác quản lý cũng rất thuận lợi, đặc biệt các công ty, du khách tham quan cũng rất hài lòng. Đồng thời giảm áp lực cho nhân viên soát vé so với hình thức thủ công trước đây.

Theo thiết kế mỗi lần cổng kiểm soát mở và đóng sẽ được lập trình 3 giây, tương đương một phút cổng sẽ mở và đóng liên tục 20 lần (tương ứng 20 lượt khách); một giờ sẽ mở và đóng liên tục 1.200 lần (tương ứng 1.200 lượt khách); 10 cổng kiểm soát mở và đóng liên tục trong thời gian một tiếng đồng hồ được 12.000 lần (tương ứng 12.000 lượt khách). Thời gian cao điểm khách đi tham quan tại bến Cửa Đại từ 8 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút, như vậy trong 2 giờ đồng hồ các cổng kiểm soát khách tham quan bằng hệ thống thẻ điện từ sẽ đáp ứng được 24.000 lượt khách, qua đó giúp kiểm soát và giải tỏa được áp lực đông khách. Cách này rất tiện lợi và khoa học khi bộ phận bán vé và kiểm soát vé hiện nay chỉ 15 người.

Theo Báo Quảng Nam


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc...

Cổ phiếu bluechips tăng tốc giúp chỉ số Vn-Index ghi điểm ấn tượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (6/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số khi các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips ghi điểm ấn tượng. Theo đó, chỉ số Vn-Index đã cộng thêm tới hơn 30 điểm.