'Thiên đường biển đảo' Boracay có thể đóng cửa từ 26/4

15:49, 26/03/2018
|

Một số cơ quan thuộc chính phủ Philippines đã đưa ra kiến nghị đóng cửa hòn đảo Boracay từ ngày 26/4 tới đây để bảo vệ môi trường.

Bộ Nội vụ cũng như chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tới hòn đảo Boracay đang rà soát trước khi đưa ra quyết định đón cửa tạm thời "thiên đường biển đảo" này vào ngày 26/4 tới đây. 

Hòn đảo thiên đường Boracay đang bị đề xuất đóng cửa vì lý do môi trường
Hòn đảo thiên đường Boracay đang bị đề xuất đóng cửa vì lý do môi trường

Theo ông Epimaco Densing, trợ lý thư ký trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Du lịch Wanda Teo, thứ trưởng bộ nội vụ, cán bộ phụ trách Eduardo Año và Bộ trưởng Môi trường Roy Cimatu đang xem xét việc đóng cửa hòn đảo trong vòng từ 2 tháng tới 1 năm.

"Thời gian đóng cửa được đề nghị tối đa là một năm. Sau khi khôi phục lại môi trường, chúng tôi sẽ mở cửa đón khách trở lại", ông Densing cho biết.

Boracay luôn nằm trong top những bãi biển đẹp nhất thế giới
Boracay luôn nằm trong top những bãi biển đẹp nhất thế giới

Hiện tại, quyết định này đang nằm trong tay Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã miêu tả Boracay như "một hầm phân" trong một bài phát biểu với lãnh đạo các nhà hàng, khách sạn trên đảo. "Các bạn hãy xuống nước để thấy rõ một thứ mùi hôi thối khó chịu", Tổng thống Duterte phát biểu.

Để trấn an du khách, ông Cimatu, Bộ trưởng Môi trường cho biết, nếu thời gian làm sạch hòn đảo được rút ngắn thì việc mở cửa trở lại sẽ sớm thực hiện.

Mặc dù vậy, quyết định đóng cửa tạm thời không hề dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp địa phương sẽ gặp khoản lỗ không nhỏ. Nhiều doanh nghiệp tại đây có hàng triệu tới hàng tỷ pesos khi khai thác du lịch ở Boracay trong vòng 10 năm, 20 năm. Hội đồng liên ngành sẽ họp bàn với đại diện Bộ thương mại và Bộ lao động trong vài ngày tới để trợ giúp người có thu nhập tối thiểu đứng trước nguy cơ mất việc làm.

Trong một bài phát biểu, đại diện hãng hàng không quốc gia Philippine Airlines cho biết, hãng sẵn sàng hỗ trợ hành khách miễn phí đặt lại vé (re- booking), hoàn trả và thay đổi lịch trình nếu quyết định đóng cửa Boracay được thực thi. Tuy nhiên, hãng không cắt hẳn đường bay tới đây, mà duy trì một số chuyến phục vụ các doanh nghiệp và người dân địa phương. 

Bãi biển đông nghịt khách du lịch
Bãi biển đông nghịt khách du lịch

Vào hồi đầu năm nay, Tổng thống Duterte từng yêu cầu tạm đóng cửa Boracay vì lý do môi trường quá tệ. Ông khuyến cáo, hòn đảo nên tạm ngừng đón khách trong vòng 6 tháng để khôi phục lại môi trường.

Boracay, hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Aklan, Philippines, có chiều dài chừng 7km, chiều ngang chưa tới 2km, trên tổng diện tích hơn 10 km2. Không chỉ là thiên đường biển đảo của Philippines, Boracay còn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất châu Á và trong top của thế giới.

Với không khí trong lành mát mẻ, bãi biển xanh mướt và bờ cát trắng mịn, Boracay trở thành điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho mọi du khách, đặc biệt là các cặp tình nhân. Đây là nơi để các cặp đôi có thời gian tuyệt vời thư giãn và tận hưởng vị ngọt ngào của hạnh phúc với nhiều hoạt động đa dạng.

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc