Kỳ vọng lớn trong hợp tác đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản

15:17, 23/03/2018
|
(VnMedia)- Trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ngày 23/3, UBND TP Hà Nội tổ chức “Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”.
 
Nhật Bản là quốc gia thứ 2 trong đầu tư tại Hà Nội
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong những năm qua, Chính quyền Thành phố đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại thành phố Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội) và là quốc gia hiện đứng thứ 2 về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị sáng nay, 23/3. Ảnh: KTĐT
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị sáng nay, 23/3. Ảnh: KTĐT

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, thành phố Hà Nội đã “Tổ chức Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản hôm nay là hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 3 và trở thành hội nghị thường niên tại Thủ đô Hà Nội. 

Cùng nhìn lại kết quả 2 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016, 2017 đã ghi nhận những kết quả nổi bật. Đã có 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD. Thông qua các nội dung thống nhất tại hai Hội nghị này, một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, các hợp tác ghi nhớ đã trở thành hiện thực: Như việc triển khai Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aone tại Hà Đông đã được khởi công chỉ trong thời gian 9 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án Thành phố thông minh trên trục đường Nhật Tân-Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo; Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới…
 
“Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đang diễn ra tại Hà Nội, chúng tôi hy vọng, hội nghị “Trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” lần này sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
 
Đồng quan điểm đó, ông Iijma Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở nền sâu sắc hơn, trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ hai nước.
 
“Hội nghị ngày hôm nay có sự tham dự của các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả những đại diện đến từ Nhật Bản”, ông Iijma Isao cho biết. “Thông qua Hội nghị lần này, tôi hy vọng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp Nhật Bản có kỹ thuật tiên tiến cùng bí quyết công nghệ sẽ được thúc đẩy, đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng được phát triển, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được củng cố”,  theo Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản. 
Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ tại Tọa đàm Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản. Ảnh: Báo Tin tức
Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ tại Tọa đàm Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản. Ảnh: Báo Tin tức
Trong khuôn khổ Hội nghị, còn diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản và Hà Nội với nội dung trong các lĩnh vực: Dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng trang web nông sản an toàn; Hợp tác giáo dục và đào tạo kỹ năng ứng xử của cán bộ trong hoạt động dịch vụ thương mại du lịch; Hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực cán bộ điều dưỡng phục vụ việc chăm sóc sức khỏe tại các trung tâm dưỡng lão; Hợp tác trong lĩnh vực du lịch; Hợp tác đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm kính thủy tinh cao cấp; Hợp tác trong lĩnh vực vận tải (logistic)…
 
Nhiều kỳ vọng trong năm 2018
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai đất nước - năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Song hành cùng hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ là hợp tác sâu rộng giữa các địa phương và nhân dân hai nước. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản. Đối với Hà Nội, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai với 959 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 5,38 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ 3 với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 4 tỷ USD; Là quốc gia có số lượng khách du lịch đến Hà Nội lớn thứ 3 với gần 30 vạn khách năm 2017. Kết quả hợp tác giữa Nhật Bản và Hà Nội trong những năm qua được đánh giá là thành công, tuy nhiên còn chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội của hai bên .
 
Cũng theo ông Ngô Văn Quý, Thành phố Hà Nội có nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển đầu tư thương mại và du lịch. Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến với gần 6.000 di tích lịch sử, trong đó có Di tích Hoàng thành Thăng Long, 82 bia tiến sĩ ở Văn Miếu đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Hà Nội hiện có khoảng 1.300 làng có nghề, trong đó có 250 làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, Hà Nội là một trong ba vùng tập trung nhiều lễ hội của miền Bắc Việt Nam với 1.115 lễ hội truyền thống và lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Thành phố Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hoà bình’’ và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng.

Về định hướng phát triển và thu hút đầu tư du lịch, dự kiến đến năm 2030, dân số Thành phố Hà Nội đạt khoảng 9-9,2 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 65-68%. Để phát triển bền vững, Thành phố Hà Nội đã xác định các mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thông minh, có bản sắc, một đô thị phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế; có môi trường sống, làm việc tốt, sinh hoạt giải trí chất lượng cao và có cơ hội đầu tư thuận lợi. Hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử với phát triển kinh tế, trong đó chú trọng kinh tế tri thức và bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng an ninh theo hướng liên kết vùng, quốc gia, quốc tế. Xây dựng chính quyền năng động, sáng tạo, cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Trúc Dân

 


Ý kiến bạn đọc