http://vnmedia.vn/du-lich/201705/dia-diem-du-lich-giup-ban-duoc-thuong-thuc-vu-dieu-cua-cat-567748/v3.txt
Địa điểm du lịch giúp bạn được thưởng thức 'vũ điệu của cát'

Địa điểm du lịch giúp bạn được thưởng thức "vũ điệu của cát"

07:10' 18/05/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia)- Với hơn 3.200km bờ biển, những bãi Cát trắng trải dài thực sự là tiềm năng để xây dựng những thiên đường du lịch Cát tại Việt Nam.
 
Tuy nhiên, trong tham luận "Tạo đột phá cho du lịch biển bằng Cát, Muối và…Rác" của TS.Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững ( STde), hiện nay tài nguyên Cát biển ở Việt Nam mới chỉ được khai thác ở các giá trị bề nổi như: làm vật liệu xây dựng, làm thủy tinh, làm bãi tắm với các loại hình vui chơi giải trí đơn giản như: thể thao trên cát, phơi nắng, làm các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên cát,... 
 
Theo bà Hạnh, nếu phân tích và tìm hiểu cát với góc nhìn sâu sắc và toàn diện hơn sẽ thấy cát có rất nhiều giá trị tiềm ẩn mà con người chưa khai thác, đặc biệt là các giá trị mang ý nghĩa văn hóa và tinh thần… Cát là triết lý về thời gian, là triết lý về thân phận con người, cát là biểu tượng của sự bao dung, độ lượng,...là thông điệp của tình yêu. Với những ý nghĩa nhân văn đó, cát có thể được khai thác để trở thành vô vàn sản phẩm du lịch phong phú, mang thương hiệu du lịch biển Việt Nam. 
Đồi cát Mũi Né, Phan Thiết là một điểm đến hấp dẫn cho du khách để đi trên cát, trượt cát.
Đồi cát Mũi Né, Phan Thiết là một điểm đến hấp dẫn cho du khách để đi trên cát, trượt cát.
 
Mô hình “Công viên Cát” với các vườn Thiền Cát, là những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ mang tính triết lý, giúp cho du khách hiểu về các giá trị của thời gian, về ý nghĩa của đời người, về tình yêu và sự khoan dung, tha thứ. Công viên Cát cũng là nơi ghi lại dấu ấn hạnh phúc của bao lứa đôi. 
 
Cũng có thể tận dụng các khả năng chữa bệnh của cát để tổ chức các chương trình nghỉ dưỡng như vùi mình trong cát chữa bệnh về cơ và da, spa cát…
 
Việt Nam cũng đã có công viên tượng cát đầu tiên đưa vào khai thác với khách du lịch tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao cơ sở 02 Phan Thiết. (đường Nguyễn Thông, Phan Thiết)
Việt Nam cũng đã có công viên tượng cát đầu tiên đưa vào khai thác với khách du lịch tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao cơ sở 02 Phan Thiết. (đường Nguyễn Thông, Phan Thiết)
 
Cát còn có thể chế biến thành nhiều đồ trang sức đẹp mắt, độc đáo, các sản phẩm lưu niệm như tranh cát, tạo hình từ cát, hoa hồng cát…sẽ là những món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa về miền đất mà du khách đã đi qua.
 
"Nếu các bạn từng đến Pattaya, Thái Lan sẽ thấy bãi biển của họ không đẹp bằng nhiều bãi biển của Việt Nam, nhưng các dịch vụ của họ rất tấp nập, thu hút được nhiều khách du lịch. Vấn đề ở đây là tư duy khai thác tài nguyên của chúng ta còn thiếu toàn diện, thường chỉ khai thác được 10-20% giá trị bề nổi của tài nguyên, phần còn lại mang tính tiềm ẩn và tư duy khoa học hơn vẫn chưa được khai thác và tôn vinh.", TS. Hạnh chia sẻ quan điểm.
 
Lam Nguyên