Trải nghiệm "Tết Việt" tại phố cổ Hà Nội

13:21' 18/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Người Việt đón Tết không chỉ để vui chơi mà còn là cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ cha ông, lưu giữ các giá trị truyền thống từ nghìn xưa để lại. Từ ngày mai, 19/1, bạn hãy đến phố cổ Hà Nội để trải nghiệm về Tết Việt.

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Tái hiện Tết Việt tại phố cổ Hà Nội

Ngày mai, 19/1, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức khai mạc chương trình Tết Việt tại Đình Kim Ngân, 42-44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dự kiến, thời gian hoạt động của Tết Việt sẽ kéo dài đến ngày 12/02/2017.

Theo thông tin từ Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, hoạt động này nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt tết truyền thống của người Hà Nội xưa và các vùng ven đô.

Từ xưa đến nay, Tết Nguyên đán truyền thống chính là dịp đoàn tụ gia đình, sum vầy cháu con đón chào năm mới. Mọi thành viên trong gia đình tập trung cùng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, trồng cây Nêu, gói bánh và mua sắm các vật dụng, đồ ăn thức uống…

Dịp gần Tết, tại nhiều địa phương Bắc Bộ xuất hiện các phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần như: chợ hoa đào, hoa mai, chợ quất, chợ chữ, chợ đồ cổ… để phục vụ thú chơi Tết của người Việt. Các sản phẩm thủ công theo các nghệ nhân từ khắp các vùng ngoại đô ở Bắc Bộ tập trung về Hà Nội, tiêu biểu có thể nhắc tới tranh dân gian, hoa, cây cảnh...

Ở Hà Nội, chợ hoa xuân được mở ở phố Hàng Lược. Đào Nhật Tân, quất Quảng Bá mang xuống nở rực rỡ. Xưa, các cụ vẫn chơi đào cành chứ không chơi cả cây đào như hiện nay. Người Hà Nội thường mua một cây quất lớn, đẹp, nhiều lộc bày ở gian hàng chính. Ngoài sân, giữa khoảng giếng trời, cắm một cành đào lớn, và để đến tận rằm tháng giêng. Chơi hoa Tết, thú chơi xa xỉ là hoa thủy tiên. Người ta phải chọn thủy tiên làm sao cho được củ hoa đơn. Mỗi hoa như cái chén vàng đặt trên đĩa ngọc, hoa nở đều, không đâm dúi vào nhau và nở hàm tiếu đúng vào sớm mồng một Tết.

GS. TS Đỗ Thị Hảo - Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết: “Người Hà Nội từ xưa đã cho rằng Tết mà không có câu đối và tranh thì gian nhà như thiếu sự hòa hợp của màu sắc, tức là thiếu sự thoải mái của tinh thần, thì cho dù cỗ bàn có sang đến đâu cũng chưa đủ không khí Tết. Người xưa treo câu đối đỏ và những bức tranh dân gian mộc mạc, thể hiện ước mơ về một cuộc sống thái bình, sung túc…”.
Người Việt đón Tết không chỉ để vui chơi mà còn là cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ cha ông, lưu giữ các giá trị truyền thống từ nghìn xưa để lại.

Các hoạt động chính của Tết Việt

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Triển lãm ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ. Địa điểm: Đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc.

Nội dung chính là giới thiệu và trình diễn ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống - Hà Nội, Kim Hoàng - Hoài Đức - Hà Nội, Đông Hồ - Thuận Thành - Bắc Ninh. Tại đây du khách sẽ được xem trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống; Viết thư pháp Việt  và xem nghệ nhân tỉa hoa thủy tiên.

Giới thiệu không gian đón Tết của một gia đình Hà Nội

Địa điểm: Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm. Tại đây du khách sẽ được tham quan sắp đặt không gian đón Tết của gia đình Hà Nội xưa; Giới thiệu ảnh Tết xưa của Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam.

Giới thiệu không gian đón Tết của một gia đình Đồng bằng Bắc Bộ

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ,  phường Hàng Buồm. Tại đây, du khách có cơ hội tham quan sắp đặt không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc bộ do họa sỹ Mạnh Đức thực hiện.

Trình diễn thư pháp và vẽ tranh Tết

Địa điểm: Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ, 28 Hàng Buồm,  phường Hàng Buồm. Tại đây du khách sẽ được xem trình diễn thư pháp và vẽ tranh Tết dân gian; Vẽ tranh hoa văn bằng chất liệu hiện đại và trưng bày ứng dụng sản phẩm mỹ thuật truyền thống.

Biểu diễn âm nhạc truyền thống tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội:

Thời gian: Từ 20h00 – 22h00 các ngày từ 29/01/2017 đến ngày 01/02/2017:

- Đình Kim Ngân - 42-44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, ngày 29/01/2017 (tức mùng 2 Tết);

- Đình Đồng Lạc - 38 Hàng Đào, phường Hàng Đào biểu diễn ngày 30/01/2017 (tức mùng 3 Tết);

- Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ - 28 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, ngày 31/01/2017 (tức mùng 4 Tết);

- Hội quán Phúc Kiến - 40 Lãn Ông, phường Hàng Bồ, ngày 01/02/2017 (tức mùng 5 Tết).

Xa Giang