Học ngành năng lượng nguyên tử được miễn học phí

14:42' 03/02/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Từ ngày 10/2, người học các ngành, chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử sẽ được miễn phí tiền học, ký túc xá và lĩnh thêm sinh hoạt phí.

>> 3 trường đại học đào tạo về năng lượng nguyên tử
>> Giảng viên nghiên cứu khoa học được ưu đãi

Ảnh minh họa
 

Đó là quy định tại thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính. Theo đó, người học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử hệ chính quy trình độ cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH), thạc sĩ và tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo, có cam kết chịu sự phân công công tác sau khi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan liên quan... sẽ được nhận chế độ ưu đãi.

Cụ thể, học viên sẽ được miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí và nhận thêm sinh hoạt phí. Các học viên CĐ được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức (gọi tắt là mức lương cơ sở) nếu xếp loại học lực giỏi trở lên; bằng một lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực khá.

Sinh viên ĐH được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 2,5 lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực giỏi trở lên; bằng 1,5 lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực khá. Học viên cao học, nghiên cứu sinh được giữ nguyên lương trong thời gian đào tạo và được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 3,5 lần mức lương cơ sở. 

Trường hợp sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh nghỉ học dài hạn, bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học, các ưu đãi trên sẽ bị dừng cho tới khi học viên quay trở lại trường. Thời gian học lưu ban, học lại, ngừng học, học bổ sung sẽ không được tính để được cấp sinh hoạt phí.

Sinh viên ĐH nếu năm cuối đạt học lực khá trở lên; học viên cao học, nghiên cứu sinh được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng ở nước ngoài trong năm cuối của chương trình đào tạo. Những người này sẽ được đảm bảo kinh phí mua vé máy bay, lệ phí làm hộ chiếu, visa, lệ phí sân bay, tiền tàu xe từ sân bay đến nơi đào tạo và ngược lại, bảo hiểm y tế và sinh hoạt phí theo chế độ quy định.

Sinh viên ĐH, học viên cao học, nghiên cứu sinh được Bộ GD&ĐT cử đi học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở ngoài nước bằng nguồn ngân sách nhà nước được hưởng các chế độ ưu đãi như người được cử đi thực tập ngoài nước và giữ nguyên lương.

Học viên cao học, nghiên cứu sinh được hỗ trợ kinh phí bằng 30 lần mức lương cơ sở trên một công trình khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.


Thuỳ Minh