Xử lý đối tượng chém đứt bàn tay nạn nhân tội giết người?

10:20, 14/03/2016
|

(VnMedia) - Theo luật sư, nếu đối tượng dùng mã tấu chém đứt tay nạn nhân và sau đó nạn nhân bị ngã chấn thương sọ não thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về Tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Ngày 13/3, thông tin từ Bệnh viện 175 xác nhận nạn nhân Bùi Hoàng Thiên Phương (17 tuổi, ngụ quận Gò Vấp , TPHCM) - người bị nhóm côn đồ chém đứt lìa bàn tay trước cây xăng Biên Khoa (đường Phạm Văn Chiêu , phường 14, quận Gò Vấp) vào tối ngày 6/3 đã tử vong do vết thương quá nặng.

Theo xác nhận từ Bệnh viện 175, đêm 6/3, Phương và Nguyễn Văn Phong (17 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng Phương bị chém đứt lìa bàn tay trái, chấn thương đầu , tụ máu não, gãy chân… Riêng Phong bị thương nhẹ ở đầu, tay, chân, vai… nên được xuất viện ngay sau đó.

Do Phương bị thương quá nặng nên các bác sĩ tập trung cứu sống cho Phương, không có khả năng nối lại bàn tay bị đứt lìa. Dù được tận tình cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng, đến 3 giờ sáng 13/3, Phương đã tử vong. Hiện gia đình đã đưa thi thể của Phương về nhà tại quận Gò Vấp để lo hậu sự .

Hiện trường vụ việc. Ảnh Dân Việt
Hiện trường vụ việc. Ảnh Dân Việt

Sự việc xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook giữa bạn gái Thiện và em gái Trịnh Công Đạt, Thiện hẹn nhóm Đạt ra gặp mặt để "nói chuyện”. Thiện gọi rủ nhiều bạn trong đó có Tuấn Anh và Nam "Mini" mang theo 3 mã tấu tự chế đến điểm hẹn ở khu vực Làng Hoa Gò Vấp tìm đối thủ. Không thấy Đạt đâu, Nam "Mini" gây sự, đánh Võ Gia Phong (16 tuổi) đang đứng tại đây.

Bực tức, Phong chạy về tiệm Internet rủ Phương và Nguyễn Văn Phong (18 tuổi) đi tìm đối thủ trả thù. Do cũng quen với Đạt nên cả bọn nhập hội, cùng kéo nhau đi trả thù. 

Tại trạm xăng trên đường Phạm Văn Chiêu hai bên giáp mặt. Tuấn Anh cùng 3 người khác cầm mã tấu nhảy vào đuổi chém. Bị truy sát, Đạt và các bạn chạy tán loạn. Phương không tránh kịp, bị chém đứt lìa bàn tay, văng xuống đường. Ngoài việc bị chém lìa bàn tay trái còn bị tổn thương vùng não do vết chém vào vùng trán, đỉnh đầu vẫn đang chảy máu, máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái..

Nguyễn Văn Phong cũng bị các đối tượng chém nhiều nhát vào đầu, tay,… nhưng không gây tử vong.

Theo đại diện bệnh viện 175 (TP HCM) cho biết, nạn nhân Bùi Huỳnh Thiên Phương đã tử vong vào lúc 3h30 rạng sáng cùng ngày. “Nguyên nhân tử vong được vị đại diện này cho biết  là do chấn thương sọ não làm tổn thương não lan tỏa và phù não nặng khiến nạn nhân luôn hôn mê sâu, không hồi phục dẫn đến tử vong”.

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: hành vi phạm tội của đối tượng Đỗ Tuấn Anh (tức Bé Long, 19 tuổi) cùng Nguyễn Hữu Thiện Long (16 tuổi) và Lâm Quang Thiện (18 tuổi)  và một số các đối tượng khác  như Nam “mini”, Long, Minh, Bi, Hoàng,… đã phạm tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm a, n khoản 1 Điều 93 BLHS.

Trong trường hợp, nếu đối tượng dùng mã tấu chém đứt tay nạn nhân và sau đó nạn nhân bị ngã chấn thương sọ não thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về Tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp. Bởi lẽ giữa hành vi chém đứt tay nạn nhân và bị ngã chấn thương sọ não có mối quan hệ nhân quả. Đối tượng buộc phải nhận thức việc dùng hung khí nguy hiểm chém nạn nhân là hành vi nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân. Tuy đối tượng không mong muốn nhưng có ý thức bỏ mặc hậu qủa xảy ra... Hậu quả chết người xảy ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm tương ứng về Tội giết người.

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, không liên quan đến mình mà đối tượng Thiện đã rủ rê lôi kéo đối tượng khác chuẩn bị hung khí để đi đánh trả thù truy sát nhóm Đạt, Phong, Phương. Hậu quả  Bùi Hoàng Thiên Phương bị chém đứt bàn tay và bị chém vào vùng trán, đỉnh đầu dẫn tới tử vong sau 01 tuần điều trị.

Ngoài ra, các đối tượng còn gây thương tích cho Nguyễn Văn Phong. Hành vi của các đối tượng đã thể hiện tính côn đồ, hung hãn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Do đó cần thiết phải xử lý nghiêm các đối tượng về Tội giết người nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

Cũng theo luật sư Thơm, các đối tượng trong vụ án này buộc phải nhận thức việc mang theo theo 03 mã tấu là loại hung khí rất nguy hiểm khi tác động vào người khác sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra đến đâu thì các đối tượng phải chịu trách nhiệm chung đến đó.

Đây là một vụ án có nhiều đối tượng tham gia. Các đối tượng trong vụ án này phạm tội với vai trò đồng phạm giản đơn. Đối tượng Lâm Quang Thiện giữ vai trò chính là người chủ mưu, nguyên nhân phát sinh vụ việc. Đối tượng Đỗ Tuấn Anh là người thực hành tích cực, là người trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân. Đối tượng khác đều phải chịu trách nhiệm đồng phạm giúp sức tùy theo tính chất mức độ tham gia…

"Nguyễn Văn Phong cũng các đối tượng chém bị thương vào đầu, tay,… Hậu quả không chết là ngoài ý muốn chủ quan của các đối tượng. Do vậy, các đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người chưa đạt đối với hành vi chém Nguyễn Văn Phong" - luật sư Thơm nói.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 18. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.


Ý kiến bạn đọc