Lập các page trên mạng xã hội để "né" 141 Hà Nội

08:57, 16/03/2016
|

(VnMedia) - Các đối tượng lập fanpage trên mạng xã hội facebook có tên “Báo chốt - Hà Nội”; “Né chốt 141”..., với mục đích tránh các chốt kiểm tra của tổ công tác 141 - Công an TP. Hà Nội...

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 – Công an TP. Hà Nội) vừa đấu tranh làm rõ 5 đối tượng đã có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141 – Công an TP Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các đối tượng liên quan gồm: Lê Quang Huy (SN 1995, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Kiều Văn Quyết (SN 1991, trú tại xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Phan Anh, (SN 1993, trú tại phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, Hà Nội); Cao Danh Thanh Chương (SN 1993, trú tại Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) và Vũ Thanh Hải (SN 1988, trú tại Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Các đối tượng này đều là quản trị viên trang “Báo chốt - Hà Nội”; “Né chốt 141”; “Thông chốt và báo chốt 141”; “Tránh chốt 141”.

Vụ việc thứ nhất cơ quan điều tra làm rõ: Vào khoảng tháng 10/2014, Kiều Văn Quyết đăng kí là thành viên tham gia page trên trang mạng Facebook có tên “Né chốt 141 Hà Nội”, với mục đích tránh các chốt kiểm tra của các tổ công tác 141, vì Quyết thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Do là thành viên tích cực đóng góp và thông báo thường xuyên các địa điểm đứng chốt của các tổ công tác 141 nên Quyết được bầu làm quản trị viên của trang này.

Quyết có nhiệm vụ duyệt bài viết của các thành viên trong trang, thu thập, tổng hợp các bài viết của các thành viên khác về thời gian, địa điểm làm việc của các tổ công tác 141 trên địa bàn Hà Nội, nhằm giúp các thành viên đối phó với lực lượng Công an.

Bản thân Quyết cũng là người trực tiếp đăng tải vị trí chốt 141 làm nhiệm vụ khi nhìn thấy hoặc copy các bài viết từ các page khác.

Ngoài ra đối tượng Quyết còn tham gia làm quản trị của 2 page khác có tên “Tránh chốt và né chốt 141” và “Tránh chốt 141”, là thành viên page “Thông chốt và báo chốt 141”.

Khoảng cuối tháng 4/2015, Quyết còn tự lập ra page “Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng page này chưa đăng tải nội dung gì, hiện có 74 thành viên. Việc làm của Quyết không thu lợi gì, chỉ nhằm mục đích phục vụ bản thân và các thành viên “đối phó” với lực lượng Công an làm nhiệm vụ.

Quá trình tham gia quản trị các page và thành viên của các page, Quyết quen biết Lê Quang Huy. Huy là thành viên của page "Né chốt 141 Hà Nội".

Tháng 4/2015, Lê Quang Huy lập ra page “Né chốt 141”, thường xuyên viết bài và tổng hợp bài về 141 lên page. Ngoài Huy là chủ trang này, còn có một số đối tượng khác làm quản trị viên điều hành hoạt động của page là Phan Anh; Cao Thanh Chương, Lại Văn Minh.

Trước đó vào tháng 2/2015, Huy còn quảng cáo về một page do Huy lập ra có tên “Túi Police”, do có nhiều thành viên tham gia nên Huy rao bán các sản phẩm: Túi đựng iPad, túi đựng đồ thể thao, móc chìa khóa, áo phông. Trên các sản phẩm này đều được in logo phù hiệu Công an nhân dân, in chữ “POLICE”. 

Quá trình điều tra các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Vụ việc thứ 2: Vào khoảng tháng 1/2014. Vũ Thanh Hải sau khi chấp hành án tại trại giam số 6 - Bộ Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hải trở về địa phương sinh sống. Đến tháng 5/2014, Hải tham gia mạng xã hội Facbook và biết page “Báo chốt - Hà Nội”.

Do thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Hải tích cực tham gia đăng tải tin bài về hoạt động của các tổ công tác 141 Hà Nội lên page này.

Sau khi tham gia pape một thời gian, Hải được làm quản trị viên trang này cùng một số thành viên khác. Đến nay, page “Báo chốt - Hà Nội” có hơn 1 nghìn thành viên tham gia.

Quá trình xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - CATP Hà Nội đã phát hiện các hành vi của Vũ Thanh Hải cùng các đối tượng.

Hiện, cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng trên về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích. Mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/ người.


Ý kiến bạn đọc