Tài xế taxi đua xe kinh hoàng, tông đổ nhà dân

07:02, 09/04/2015
|

(VnMedia) - Sau bữa nhậu, Tú và Hoàn rủ nhau đi hát karaoke. Trên đường đi Tú gợi ý đồng nghiệp đua xe xem ai đến trước, sau đó cả hai cùng tăng tốc và Hoàn đã gây ra vụ tai nạn, tông đổ 2 nhà dân...

>> Hình phạt nào cho thanh tra kho bạc đánh vợ vỡ tim?
>> Cầm dao hung hãn đâm cảnh sát vì bị lập biên bản
>> 70 tuổi phạm tội vẫn áp dụng khung hình phạt tử hình

Ảnh minh họa
Hai đối tượng Tú và Hoàn tại phiên xử phúc thẩm

Ngày 8/4, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vụ đua xe trái phép đối với 2 bị cáo: Phạm Ngọc Tú (30 tuổi, quê Thái Bình) và Hoàng Quốc Hoàn (25 tuổi, quê Thanh Hóa) là lái xe Công ty cổ phần taxi Mai Linh miền Bắc (Công ty Mai Linh).

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, t
ối ngày 10/5/2014, sau bữa nhậu, Tú và Hoàn rủ nhau đi hát karaoke. Tú điều khiển xe ô tô hiệu Toyota Innova chở gia đình anh Bằng, còn Hoàn đi xe ô tô một mình.

Khi hai người lái xe chạy song song trên đường, Tú rủ Hoàn đua xe xem ai đến quán karaoke trước. Sau đó, cả hai cùng tăng tốc độ.

Đến địa phận phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, do giảm tốc độ để tránh công trình đường sắt trên cao đang thi công, Hoàn nhấn nhầm chân ga.

Chiếc ô tô lao lên vỉa hè rồi đâm vào số nhà 38 làm bung cửa cuốn, xô đổ bức tường ngăn giữa nhà số 38 và nhà số 40 sang bên nhà số 40 rồi mới dừng lại.

Lúc này, vợ chồng chị Đỗ Thị Thắm và anh Lê Văn Tân đang ngủ ở nền nhà số 40 đã bị xe ô tô của Hoàn đâm vào, chèn lên người. Hậu quả, anh Lê Văn Tân bị thương nặng. Sau vụ tai nạn. Nhiều tài sản ở số nhà 38 và 40 bị hư hỏng nặng.

Hoàn bị bắt giữ ngay tại hiện trường. Còn Tú ngày hôm sau đến cơ quan công án trình báo. Cơ quan điều tra xác định, tại thời điểm Hoàn đua xe trên đường quốc lộ, anh ta điều khiển xe với vận tốc 74 km/h. Còn Tú khi đó đi xe với vận tốc 58 km/h.

Kết thúc phiên xử xử sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tú và Hoàn cùng mức án 5 năm tù tội Đua xe trái phép; buộc Công ty Mai Linh phải bồi thường cho gia đình chị Thắm hơn 324 triệu đồng và 3 bị hại khác số tiền hơn 40 triệu đồng.

Không đồng tình với bản án trên, phía công ty Mai Linh làm đơn kháng cáo. Công ty Mai Linh cho rằng, hai xe chiếc taxi nhãn hiệu Toyota và Nissan được giao cho bị cáo Tú và Hoàn quản lý. Hành vi uống rượu, đua xe gây tai nạn giao thông của các bị cáo vi phạm quy định của công ty.

Trong vụ án này, Công ty Mai Linh cũng là nạn nhân. Do đó, phía Công ty Mai Linh cho rằng, ngoài trách nhiệm hình sự, các bị cáo còn phải đền bù thiệt hại cho các bị hại và công ty.

Cụ thể, công ty Mai Linh yêu cầu được bồi thường các khoản gồm: hơn 220 triệu đồng sửa chữa xe hư hỏng; 48 triệu đồng mất thu nhập do bị giữ xe tại cơ quan công an; 10 triệu đồng tiền công ty hỗ trợ cho nạn nhân.

Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX cho rằng hành vi đua xe trái phép của bị cáo Tú và Hoàn gây nguy hiểm cho xã hội, gây tổn hại vật chất và sức khỏe người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội và gây bất bình trong quần chúng nhân dân, trong đó bị cáo Tú là người khởi xướng việc đua xe, bị cáo Hoàn là người gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này nên cần xử phạt ngang nhau.

Xem xét kháng cáo, tòa phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án, buộc Hoàn - người gây tai nạn và phải có trách nhiệm bồi thường 44 triệu đồng thiệt hại tài sản; chịu trách nhiệm bồi thường và cấp dưỡng cho anh Tân và con nạn nhân hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Đối với kháng cáo bồi thường số tiền thiệt hại sửa chữa xe taxi, tòa dành cho Công ty Mai Linh quyền khởi kiện trong một phiên tòa dân sự khác. Về tiền mất thu nhập theo kháng cáo của Mai Linh, tòa bác yêu cầu vì cho rằng không có cơ sở pháp lý để giải quyết.


Phương Mai

Ý kiến bạn đọc