Các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút Ebola của Bộ Công an

15:22, 11/08/2014
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Trần Đại Quang đã ban hành Công điện Hỏa tốc số 1196/ĐK/HT1 ngày 11/8/2014 gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp thực hiện.

Cụ thể: Ngày 09/8/2014, Thủ tướng Chính phủ có Công điện hỏa tốc số 1392/CĐ- TTg về việc phòng, chống bệnh do vi rút Ebola gây ra. Nội dung Công điện đánh giá: Bệnh do vi rút Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường và dụng cụ bị ô nhiễm dịch bệnh. Hiện nay dịch đã bùng phát trở lại tại 04 quốc gia vùng Tây Phi là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone. Tính đến ngày 06/8/2014, đã ghi nhận 1.779 trường hợp mắc, trong đó có 961 trường hợp từ vong. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra các khuyến cáo nhằm hạn chế việc lây lan cùa vi rút Ebola.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đến nay, bệnh do vi rút Ebola vẫn chưa có vắc xin phòng và phương pháp điều trị đặc hiệu; tuy nhiên, dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Mặc dù đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh do vi rút Ebola, song cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút Ebola vào Việt Nam; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất, ít thiệt hại nhất khi dịch bệnh xảy ra, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân nói chung, của cán bộ, chiến sỹ và công nhân viên Công an nói riêng.

Để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Công điện của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau: Thứ nhất là kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của đơn vị, xây dựng triển khai thực hiện Kế hoạch hành động phòng, chống bệnh do vi rút Ebola của đơn vị, địa phương; trên cơ sở quán triệt Kế hoạch hành động của Bộ.

Thứ hai, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến từng cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Công an và can phạm, phạm nhân, trại viên, học sinh do Bộ Công an quản lý hiểu biết về tác nhân gây bệnh, đường lây truyền và cách phòng tránh bệnh do vi rút Ebola để chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn nhân dân nơi đóng quân chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; đồng thời sẵn sàng tham gia thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khống chế, bao vây, dập tắt dịch, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Thứ ba, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy, đặc biệt là từ các quốc gia vùng dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly theo dõi theo quy định.

Các cơ sở y tế Công an nhân dân có kế hoạch cụ thể chi tiết phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng đáp ứng cho công tác điều trị và phòng, chống dịch; chuẩn bị khu điều trị cách ly cho việc điều trị bệnh nhân.

Thứ tư, Tổng cục An ninh I chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành liên quan tăng cường quản lý, kiểm soát, cách ly người xuất nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Thứ năm, Tổng cục IV hướng dẫn y tế trong toàn Ngành chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch tại các cơ sở của Công an và tham gia với cộng đồng chuẩn bị thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác phòng, chống dịch theo kế hoạch...

Cũng trong ngày 11/8/2014, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch hành động phòng, chống bệnh do vi rút Ebola của Bộ Công an.


Nhật Lâm

Ý kiến bạn đọc