Trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống lũ lụt và quản lý rủi ro

15:05, 08/07/2014
|

(VnMedia)- Trong hai ngày 7,8/7/2014, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nội vụ Pháp và Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức "Hội thảo Khu vực Phòng chống lũ lụt và quản lý rủi ro" nhằm trao đổi "những cách làm hay".

Hội thảo, mang tính chất trao đổi "những cách làm hay", có sự tham gia của Lãnh đạo các Cơ quan phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ và lực lượng cứu hỏa từ các nước Bru-nây, Campuchia, Lào, Ma-lay-xi-a, My-a-ma, Phi-lip-pin và Thái Lan. Đây chính là dịp để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hiệu quả các dịch vụ phòng, chống lũ lụt, đặc biệt trong bối cảnh các nước ASEAN đang chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của khí hậu như bão và lũ lụt. Trang thiết bị, đội ngũ chuyên môn được đào tạo bài bản và được trang bị đầy đủ là những yếu tổ cần thiết cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn. Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam cũng bày tỏ "mong muốn tiếp tục và tăng cường triển khai chương trình quốc gia phòng, chống lũ lụt và quản lý rủi ro".

Ảnh minh họa

Trong hai ngày Hội thảo, đại biểu tham gia đã giới thiệu hoạt động, nhu cầu của các cơ quan phòng chống lũ lụt ở từng nước trong Khu vực và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Phía Việt Nam cũng có bài giới thiệu của Cục phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an và Cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nước Pháp, thông qua Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Bộ phận Cảnh sát, đã có chương trình hợp tác từ nhiều năm nay với phía Việt Nam và các nước khác trong Khu vực ASEAN. Ngoài ra, phía Pháp cũng vừa bổ nhiệm tại Xin-ga-po vị trí Tham tán an ninh dân sự. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm và "cách làm hay" để phòng chống và quản lý rủi ro lũ lụt. Đại diện các tập đoàn tư nhân của Pháp, như AIRBUS HELICOPTERES - SYSTEL SA - GIMAEX cũng có mặt tại Hội thảo để giới thiệu công nghệ an ninh dân sự nhằm trợ giúp các cơ quan/tổ chức phòng chống và quản lý rủi ro của các nước. Trong số các công nghệ được giới thiệu, có các hình thức vận chuyển bằng trực thăng và đường bộ, các công nghệ truyền thông và cảnh báo... Hội thảo được tổ chức với mục đích tổng kết các phương tiện, chính sách hiện có trong Khu vực và tìm kiếm giải pháp cải thiện.

Sau bài phát biểu chào mừng của Ngài Tùy viên Cảnh sát bên cạnh Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội - cơ quan tổ chức Hội thảo, là các bài diễn văn khai mạc của Ngài Cục trưởng Cục phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an Việt nam và của Ngài Tham tán thứ nhất – Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội với nội dung chính là: thách thức chủ yếu trong phòng chống và quản lý rủi ro thiên tai ở cấp quốc gia và khu vực, cam kết Pháp – Việt về hợp tác kỹ thuật và triển khai trong lĩnh vực này.

Tiếp theo sự kiện này, một Hội thảo khác nhằm giới thiệu công nghệ, trang thiết bị và năng lực của Pháp trong lĩnh vực an toàn và an ninh dân sự sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 09 năm 2014 tại Hà Nội. Hội thảo sẽ do Cơ quan thương mại UBIFRANCE - Cơ quan vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp Pháp, phối hợp tổ chức với Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nội vụ Pháp và Bộ Công an Việt Nam. Dự kiến sẽ có sự tham gia của 12 doanh nghiệp Pháp là các công ty chuyên cung cấp trang thiết bị chuyên dụng trong phòng chống và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra rủi ro như cháy, lũ lụt, tai nạn giao thông, v.v….


Nhật Lâm

Ý kiến bạn đọc