Biển Việt Nam hấp dẫn đặc biệt với du khách nước ngoài

13:48, 24/05/2016
|

(VnMedia)- Trong 10 năm qua, hơn 70% khách quốc tế lựa chọn du lịch biển Việt Nam trong các kỳ nghỉ của mình. Phần lớn khách du lịch này đến từ các nước ôn đới như Hoa Kỳ, châu Âu, Nga và Trung Quốc.

Trong “Báo cáo tình hình thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam nửa đầu năm 2016” vừa được Savills đưa ra, có nhận định “Hơn 70% khách quốc tế lựa chọn du lịch biển Việt Nam trong các kỳ nghỉ của mình”.

Báo cáo này nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, nhờ vào nhiều yếu tố thuận lợi như lượng khách du lịch tăng, các thương hiệu khách sạn quốc tế mới gia nhập thị trường, chính sách thị thực được nới lỏng cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) xếp trong danh sách top 5 nước ASEAN có lượng khách du lịch quốc tế cao nhất, ước tính đạt 8 triệu lượt năm 2015, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 9%/năm trong 5 năm vừa qua.

Với khí hậu và bờ biển dài, khu vực ven biển là điểm đến ưa thích của khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam. Trong 10 năm qua, hơn 70% khách quốc tế lựa chọn du lịch biển Việt Nam trong các kỳ nghỉ của mình. Phần lớn khách du lịch này đến từ các nước ôn đới như Hoa Kỳ, châu Âu, Nga và Trung Quốc. Vì thế, các thành phố biển miền Nam và Trung Bộ quanh năm nắng ấm là những điểm đến được khách quốc tế yêu thích nhất.

Từ năm 2010- 2015, lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc (Kiên Giang) tăng trưởng mạnh (xấp xỉ 23% mỗi năm) và chiếm 30% tổng lượng khách cả nước.

Khách du lịch đến Việt Nam từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển là nguồn cầu chủ yếu của các khách sạn có tên tuổi. Với mức thu nhập cao, lượng khách này chi tiêu nhiều hơn so với khách du lịch trong nước vốn thường chỉ lựa chọn khách sạn 3 sao hoặc thấp hơn.

Sự phát triển của các sân bay quốc tế trong 5 năm vừa qua cũng là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch. Năm 2015, lượng khách đến bằng đường hàng không đạt 6 triệu lượt, chiếm khoảng 80% tổng số khách đến. Các chuyến bay thuê riêng của các đơn vị lữ hành từ những thị trường lớn như Trung Quốc và Nga tới Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc ngày càng phổ biến. Tính từ năm 2013, lượng hành khách mỗi năm đến sân bay Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc tăng trưởng lần lượt 21%, 34% và 45% mỗi năm.

Chính sách nới lỏng thị thực cũng góp phần phát triển ngành du lịch. Trong năm 2015, 39% dân số thế giới có thể du lịch mà không cần xin thị thực trước (tỷ lệ này năm 2008 chỉ là 23%). Việt Nam đã bắt kịp xu hướng mở cửa đón khách của thế giới bằng việc áp dụng chính sách miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha) bắt đầu từ 1/7/2015 với thời gian lưu trú không quá 15 ngày. Phú Quốc cũng là nơi đầu tiên ở Việt Nam áp dụng miễn thị thực cho tất cả khách lưu trú không quá 30 ngày. Chương trình miễn thị thực này nhằm vào các du khách đến từ những quốc gia phát triển với nguồn thu nhập dồi dào, góp phần tăng trưởng thị trường khách sạn cao cấp tại Việt Nam.

An Khanh


Ý kiến bạn đọc