Xử lý đối tượng "chặt chém" khách du lịch trên Vịnh Hạ Long

08:49, 12/04/2016
|

(VnMedia)- UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1882/UBND-DL1 chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý hiện tượng mua bán hải sản trái phép và “chặt chém” khách du lịch trên vịnh Hạ Long. Thời hạn báo cáo trong hôm nay, ngày 12/4.

Gần đây, báo chí có phản ánh về hiện tượng mua bán hải sản trái phép và "chặt chém" khách du lịch trên Vịnh Hạ Long. Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương phối hợp với UBND TP. Hạ Long và các đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm tra, xác minh vụ việc; xử lý nghiêm tàu du lịch cập bè trái phép và cơ sở bán hải sản trái phép.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP. Hạ Long triển khai ngay các biện pháp dẹp bỏ các cơ sở bán hải sản trái phép trên Vịnh Hạ Long; chuyển các nhà bè nuôi trồng thủy, hải sản đến các địa điểm không năm trong các tuyến du lịch trên Vịnh Hạ Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh chịu trách nhiệm kiểm tra trên hệ thống GPS các tàu du lịch đi trái tuyến, cập bè mua bán hải sản trái phép; phối hợp với UBND TP. Hạ Long xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, ngày 4/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin của một khách du lịch phản ánh về việc bị “bắt chẹt” về giá cả bữa ăn trên tàu du lịch khi tham quan Vịnh Hạ Long. Cụ thể, vào ngày 3/4, vị khách này cùng 5 người bạn đi tham quan Vịnh Hạ Long bằng tàu Minh Hương 58, có thuê nhà tàu nấu ăn và nhận về hoá đơn với số tiền 9.779.000 đồng. Trong hóa đơn, có mục nhà tàu đã tính sai (3,2 kg thủy sâm, giá 650.000 đồng/kg, tính ra là 2.080.000 đồng nhưng lại ghi là 3.080.000 đồng) và một số thực phẩm có biểu hiện cân thiếu.
 
Sau khi nắm được thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương chỉ đạo kiểm tra nội dung vụ việc. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ tàu khách Minh Hương 58, BKS QN 2998 để xử lý vi phạm.

Một diễn biến khác liên quan đến việc nâng cao chất lượng du lịch trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định 998/QĐ-UBND về Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là tập trung nâng cao chất lượng đội tàu hoạt động du lịch trên Vịnh về hình thức thiết kế, chất lượng dịch vụ, điều kiện kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn và đáp ứng chất lượng dịch vụ tốt cho khách du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Chấn chỉnh và nâng cao chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động tàu hoạt động du lịch trên Vịnh hiệu lực, hiệu quả theo hướng nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có tàu hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên Vịnh ổn định và hiệu quả.

Kế hoạch cũng đã đưa ra những nội dung, giải pháp thực hiện đến năm 2020 đó là: nâng cao chất lượng đội tàu du lịch; nâng cao hiệu suất khai thác tàu; đầu tư cảng, bến, luồng phục vụ tàu du lịch; nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để triển khai thực hiện.


Ý kiến bạn đọc