Thú vị với trải nghiệm du lịch biển và nội đô ở Hải Phòng

10:07, 15/04/2016
|

Với lợi thế thuận lợi về hạ tầng giao thông, với những danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng, Hải Phòng hứa hẹn là một địa điểm mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách trong suốt bốn mùa.

q
Một góc thị trấn Cát Bà. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN).

Khám phá biển Cát Bà

Quần đảo Cát Bà nằm trên địa bàn huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Trong nhiều buổi giới thiệu về tiềm năng du lịch, ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng cho biết: Quần đảo Cát Bà với 388 hòn đảo lớn nhỏ là nơi hội tụ nhiều tiềm năng du lịch đặc sắc, đặc biệt là tiềm năng du lịch tự nhiên.

Với đặc điểm tự nhiên, bản thân Cát Bà là một phần không thể tách rời Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận về giá trị cảnh quan- thẩm mỹ và giá trị địa chất địa mạo. Hơn thế nữa, Cát Bà còn mang nhiều giá trị có tính toàn cầu về sinh thái và đa dạng sinh học.

Chính vì vậy mà quần đảo Cát Bà là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ 3 “danh hiệu” quốc gia và quốc tế là Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển với giá trị cốt lõi về sinh thái biển và đa dạng sinh học. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới tồn tại loài Voọc đầu trắng (Voọc Cát Bà).

Cùng các giá trị đặc biệt về tài nguyên du lịch tự nhiên, Cát Bà còn nhiều giá trị về tài nguyên du lịch nhân văn với nhiều di chỉ khảo cổ như di chỉ thành nhà Mạc, di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hóa Hạ Long- nền văn hóa thời buổi đầu dựng nước của các Vua Hùng.

Cát Bà cũng có 3 điểm du lịch nổi bật của Hải Phòng đó là Điểm cao 177, bãi tắm Cát Cò I, II, III, Vịnh Lan Hạ với phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Không khí ở Cát Bà trong lành, tầm mắt du khách luôn được thay đổi khi đi trên Vịnh Lan Hạ.

Nổi lên giữa nghìn trùng nước, nghìn trùng mây là những khối núi, dáng núi nhiều hình dạng, núi nào cũng bao kín cây xanh. Ngoài khám phá đảo ngọc này bằng đường biển, du khách còn có thể đi bằng đường bộ với phương tiện xe máy thuê tự lái để đến các điểm du lịch sinh thái tại các xã Phù Long, Gia Luận, đi xuyên rừng Quốc gia Cát Bà để đến xã Việt Hải- xã đảo xa nhất của huyện Cát Bà.

Theo ông Vũ Tiến Lập, Trưởng phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch Cát Bà, trong thời gian qua, huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Cát Hải đã rất nỗ lực trong mời gọi các nhà đầu tư đến với Cát Bà, xây dựng hình ảnh Cát Bà Xanh từ môi trường sống đến văn hóa du lịch.

Tại đây, các nhà hàng, khách sạn đều phải niêm yết giá dịch vụ theo quy định và những trường hợp vi phạm đều được xử lý kịp thời. Cát Hải đang mời gọi các nhà đầu tư chiến lược đến với quần đảo này để tạo ra những dự án lớn, có tầm vóc khu vực.

Lượng khách du lịch đến với Cát Bà ngày càng tăng. Chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán đã có 2,5 vạn khách du lịch (tăng 61% so với Tết Nguyên đán Ất Mùi) đến với đảo ngọc.

Khám phá tuyến du lịch nội đô

Trong một cuộc hội thảo gần đây về phát triển du lịch tại Hải Phòng, một số chuyên gia nhận định, du lịch nội đô của thành phố Cảng cũng là một sản phẩm hấp dẫn. Điểm dừng chân đầu tiên du khách có thể chọn là khu vực phía ngoài cảng Hải Phòng. Bến cảng này thành lập từ năm 1874.

Sau hơn 140 năm xây dựng và trưởng thành đến bây giờ Hải Phòng vẫn là cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc. Trong những buổi chiều muộn yên bình đi dọc bến cảng, nghe xôn xao tiếng còi tàu, sống cuộc sống của người dân một thành phố lớn nhưng không quá ồn ào cũng là trải nghiệm đáng nhớ với du khách.

Gần với Cảng Hải Phòng là dải vườn hoa trung tâm, nơi có những công trình kiến trúc độc đáo xây dựng từ thời Pháp thuộc chỉ có ở 3 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nơi này. Đó là Nhà kèn (công trình người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 20, là nơi để quân lính tập kèn mỗi sáng Chủ nhật), là dải vườn hoa trung tâm thành phố, là nhà hát lớn.

Một không gian văn hóa đặc sắc, độc đáo khác là Đình Hàng Kênh, nơi thờ Tướng quân Ngô Quyền. Toà đại đình là phần kiến trúc trọng yếu nhất của ngôi đình, có quy mô bề thế gồm 7 gian, mái lợp ngói mũi hài, đầu đạo cong vút.

Nét đặc sắc, độc đáo của toà đại đình là các mảng trang trí chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo như chạm bong hình, chạm nổi, chạm thủng trên các xà, cột, câu đầu, bảy hiên, cốn... tạo cho các mảng chạm khắc có không gian nhiều tầng, nhiều lớp, một thế giới điêu khắc sống động với nhiều đề tài phong phú, đa dạng như rồng, mây, hoa lá, kỳ lân, phượng.

Đây cũng là nơi Câu lạc bộ Ca trù Hải Phòng thường xuyên biểu diễn những tiết mục ca trù theo lối hát cửa đình đặc sắc. Đây là câu lạc bộ ca trù duy nhất của cả nước khôi phục được nghệ thuật hát ca trù theo lối cửa đình cổ.

Giao thông tới Hải Phòng đồng bộ, thuận tiện như đường hàng không, đường sắt. Từ Hà Nội xuống Hải Phòng bằng đường cao tốc chỉ mất hơn một giờ đồng hồ.

Nếu không đi thăm quan, nghỉ ngơi ở những điểm cần nhiều thời gian di chuyển hơn như Cát Bà, Vĩnh Bảo, du khách có thể thăm thú khu vực nội đô Hải Phòng trong một ngày cuối tuần, sau đó xuống Đồ Sơn tắm biển, nghỉ ngơi. Như vậy, Hải Phòng cũng là điểm đến đáng để nhiều du khách lựa chọn trong mùa hè này.


Ý kiến bạn đọc