Đến chợ tình Khâu Vai ở homestay với người bản địa

12:28, 22/04/2016
|

(VnMedia)- Khâu Vai nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang quyến rũ du khách với phiên chợ tình có một không hai ở Việt Nam: Phiên chợ dành cho những người yêu có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên nhau…

Ngày 3/5 tới đây tức ngày 27/3 âm lịch là Lễ hội chợ tình Khâu Vai (Hà Giang). Tại lễ hội mỗi năm một lần duy nhất này, du khách sẽ có cơ hội chìm đắm trong không khí tưng bừng náo nhiệt của lễ hội, gây ngất trước khung cảnh núi non hùng vĩ, rạo rực trong tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn du dương.

Ngoài lễ hội duy nhất trong năm, vùng đất này vẫn là điểm đến hấp dẫn với du khách, đặc biệt là những người thích phượt, bởi cung đường lên vùng đất này vô cùng hấp dẫn với dốc Bắc Xum dài 7km, đứng từ trên đỉnh núi ngắm toàn cảnh cung đường của dốc vô cũng kỳ vỹ; Chiêm ngưỡng núi Đôi Cô Tiên – “tác phẩm nghệ thuật” của tạo hoá ban tặng cho vùng đất này tại Quản Bạ; dinh thự Vương Chí Sình– nơi ở của vua Mèo Vương Chí Sình nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, trái ngon, dược liệu quý. Đây là một công trình kiến trúc đẹp, hiếm có và rất độc đáo của vùng cao nguyên này. Công trình đã được xếp hạng di tích và bảo vệ từ năm 1993 cho tới nay.

Du khách có thể chọn mua tour để đến Hà Giang hoặc tự đi khám phá và ở homestay cùng người bản địa- dịch vụ này đang khá phát triển ở Hà Giang. Trong số hơn 100 hộ ở bản dân tộc Tày này đã có 7 hộ đăng kí dịch vụ nghỉ homestay cho du khách nước ngoài. Một hợp tác xã của dân bản đã được thành lập để tổ chức hoạt động, nhận khách từ các công ty lữ hành và phân phối công việc cho các hộ.Trong tương lai, địa phương định hướng phát triển du lịch thành sản phẩm chính. Người dân bản địa tiếp cận du khách dần dần. Còn du khách đến đây nhập gia tùy tục và cùng thưởng thức ẩm thực, văn hóa địa phương.

Trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân bản địa là một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến Hà Giang.
Trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân bản địa là một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến Hà Giang.

Ngoài lễ hội duy nhất trong năm, bạn có thể chọn đến Hà Giang vào nhiều khung thời gian khác nhau để khám phá những đặc sắc ở vùng đất này.

Tháng 4 với chợ tình Khâu Vai

Cứ ngày 27/3 âm lịch hàng năm, từ khắp các nẻo đường chênh vênh trên núi cao, những người dân trong trang phục của dân tộc mình đã ríu ran, rộn ràng xuống chợ, để tham gia chợ tình Khâu Vai, mỗi năm chỉ có một lần.

Tháng 5 với mùa nước đổ ải

1
Mùa nước đổ ở ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Mùa nước đổ thì đa phần ruộng Tây Bắc nước ta đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4 nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6.

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín

1
Mùa lúa chín ở ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Mùa lúa chín thì thường bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới.

Tháng 11 với mùa hoa tam giác mạch

1
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đã trở thành một thương hiệu cho điểm đến hùng vỹ mỹ lệ này

Tam giác mạch, loài hoa đặc trưng của cao nguyên đá Hà Giang với những bông hoa nhỏ li ti phơn phớt tím hồng hút hồn những người yêu hoa và mê chụp ảnh. Mảnh đất Hà Giang với màu xám của đá núi và màu hồng của hoa tam giác mạch. Màu xám sắc lạnh của lý trí và màu hồng kỳ diệu của giấc mơ. Sự đối lập kịch liệt lại hài hòa tuyệt đối trong một tổng thể… tạo nên vẻ đẹp vô song của Hà Giang.
 

Tháng 12 với tuyết rơi

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.


Ý kiến bạn đọc