Bắc Giang: Lấy đất sổ đỏ nhưng không bồi thường

07:40, 10/10/2015
|

(VnMedia) - Sinh sống ổn định từ năm 1963, đất đã được huyện Lục Nam cấp sổ đỏ thế nhưng khi làm con đường tỉnh lộ 293 rất nhiều hộ dân tại xã Lục Sơn (huyện Lục Nam, Bắc Giang) lại không được bồi thường thỏa đáng. Để lấy lại công bằng, hàng trăm hộ dân bị mất đất đã gửi đơn khiếu nại nhiều cơ quan ban ngành.

thu hồi đất

Vị trí hành lang an toàn tính từ tim đường vào 14,5m nên nhiều người dân mất trắng đất mặc dù đã được cấp sổ đỏ.

Khuất tất

Mảnh đất nhà chị Triệu Thị Hoàng (thôn Vĩnh Tân, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) có diện tích 1.234m2, hàng năm chị đóng thuế đầy đủ, đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2000. Khi mở đường tỉnh lộ 293, gia đình chị bị mất 597,8m2 đất. Trong phương án đền bù, thì gia đình chị Hoàng chỉ được bồi thường 374,4m2. Số diện tích 224,4 m2 còn lại không được bồi thường do đất bị liệt vào diện đất hành lang an toàn giao thông.

Tương tự trường hợp của chị Hoàng, nhà bà Nguyễn Thị Hồng ngay sát cạnh cũng bị mất gần 600 m2 đất không được tính bồi thường do đất này là hành lang an toàn giao thông.

Điều đáng nói, hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại xã Lục Sơn nằm trong diện bị lấy đất làm đường tỉnh lộ 293 đều phải chịu chung cảnh bị mất một phần diện tích đất lớn nhưng không được bồi thường do đất nằm trong hành lang an toàn giao thông.

Theo phản ánh của bà con, hầu hết các hộ dân đều sinh sống ốn định từ năm 1963 - từ khi con đường chưa được quy hoạch. Đất đã được Nhà nước cấp sổ đỏ.  Vậy mà không hiểu lý do tại sao khi mở đường, chính quyền xã lại thông báo do đây là đường cấp tỉnh nên phải trừ hành lang an toàn giao thông và tính từ tim đường vào 14,5m, người dân sẽ không được đền bù. Do vậy, nhiều gia đình rơi vào tình cảnh mất trắng cả nghìn m2 đất mà không được bồi thường, hỗ trợ gì.

Là một trong những người dân đã từng sinh sống tại xã Vĩnh Tân từ năm 1963, ông Nguyễn Đình Hét – Bí thư chi bộ thôn cho biết, con đường tỉnh lộ 293 trước đây là đường lâm nghiệp. Năm 1985 và năm 2006, Nhà nước đã cho sửa lại con đường này. Thời điểm đó, đường mở rộng đến đâu, Nhà nước đền bù tới đó. Năm 2000, Nhà nước tiến hành làm xong sổ đỏ cho người dân và không thấy nói gì đến quy hoạch đường hành lang an toàn giao thông. Do vậy, khi cắm mốc mở đường, bà con bị thiệt thòi nhiều nên dẫn đến khiếu kiện.

“Chúng tôi đã hỏi xã nhiều lần thì được giải thích sổ đỏ bị cấp chồng chéo lên đất hành lang nên mới dẫn đến tình trạng như vậy. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn vô lý bởi huyện cấp sổ đỏ thì phải nắm được quy hoạch. Nếu ngay từ lúc đầu, huyện phổ biến chủ trương trừ hành lang thì chúng tôi trừ luôn” – ông Hét nói.

Còn ông Nguyễn Quang Tiến – nguyên trưởng thôn Bãi Đá cho biết, năm 2000, đích thân ông là người đi đo đất để làm sổ đỏ cho dân. Thời điểm đó, UBND xã chỉ đạo đo đất các nhà mặt đường không trừ mét nào và chưa có chỉ đạo về hành lang đường.  Sang đến năm 2004, xã có gửi  thông báo đến dân không được xây nhà trong phạm vi 14,7 m từ tim đường. Nếu nhà nào xây dựng thì sẽ không được đền bù. Trong khoảng phạm vi đó, đất vẫn thuộc sở hữu của người dân. Đến khi lấy đất làm đường dân mới ngã ngửa ra Nhà nước lấy hết đất không đền bù.

Dân kiện đền bù đất
Người dân bức xúc làm đơn kiện

Chính quyền “né” trách nhiệm

Câu hỏi đặt ra, theo quy định của Luật Đất đai, nếu là đất ở ổn định trước năm 1993, không có tranh chấp, đã được Nhà nước cấp sổ đỏ thì khi lấy đất làm đường, người dân phải được đền bù thỏa đáng.  Vậy thì tại sao, người dân xã Lục Sơn lại bị mất trắng đất.

Theo lý giải của ông Đặng Văn Nhàn - Phó chủ tịch huyện Lục Nam, nguyên nhân là do sổ đỏ bị cấp trồng lấn lên đất hành lang an toàn giao thông. “Thời điểm đó, khi cấp sổ,  căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường, huyện yêu cầu các hộ gia đình tự kê khai, tự chịu trách nhiệm. Chính quyền sẽ chỉ kiểm tra và xác minh lại. Việc cấp sổ đỏ trồng lấn lên hành lang an toàn giao thông một phần là lỗi của người dân kê khai không đúng. Một phần do năng lực cán bộ địa phương có hạn. Tôi khẳng định không có động cơ cá nhân trục lợi gì về việc này”.

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó Trưởng khoa pháp Luật kinh tế - Đại học Luật Hà Nội, người dân xã Lục Sơn khi được UBND huyện cấp sổ đỏ có nghĩa đứng về mặt pháp lý chính quyền đã công nhận đất của người dân là đất ở lâu dài, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng hộ gia đình thì phải đi thẩm tra theo đúng trình tự đã được quy định. Người dân xã Lục Sơn đã ở ổn định hơn 15 năm, đất hoàn toàn hợp pháp. Bất luận là gì nếu huyện lấy đất làm đường thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân. 

Anh Đào


Ý kiến bạn đọc