Nhà đầu tư quay trở lại thị trường đất nền

08:52, 08/07/2015
|

(VnMedia) - Sau 3 năm giảm giá, phân khúc đất nền Hà Nội bất ngờ có dấu hiệu tăng giá trở lại do nguồn cung dự án đất nền hạn chế.

Do nguồn cung của phân khúc này đang rất hạn chế đã góp phần làm giảm áp lực cho thị trường. Thêm vào đó, theo bảng giá đất mới, tiền sử dụng mà các chủ đầu tư phải đóng đã tăng lên cao. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư dự án đã bắt đầu tính toán việc tăng giá bán lên mức 5-7%. Ngoài ra, một số dự án đã đẩy mạnh việc hoàn thiện hạ tầng nhằm hút khách.

Đất nền dự án hút khách 

Dự án Nam An Khánh, cuối năm 2013-2014, do quá khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, thị trường địa ốc được xác định vẫn tiếp tục con đường đi xuống đáy, công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đã mở bán đất nền biệt thự dự án Nam An Khánh với giá chào bán giảm mạnh so với dự kiến trước đó, cũng như so với mặt bằng chung của thị trường.

Sang năm 2014, dù không không mở bán rầm rộ như trước, nhưng nhờ được giải ngân gói 120 tỷ đồng vốn vay từ Ngân hàng Quân đội, doanh nghiệp này đã đẩy mạnh triển khai xây dựng hạ tầng tại Dự án Nam An Khánh.

Đến nay, tuyến đường chính dẫn vào khu đô thị đã được trải nhựa, khu nhà mẫu cũng đang được hoàn thiện. Trong khi đó, doanh nghiệp đang đẩy mạnh thi công hạ tầng kỹ thuật, các tuyến giao thông nội bộ và hệ thống cây xanh của dự án.

  Ảnh minh họa

  Dự án đất nền Westpoint đang đẩy nhanh tiến độ làm hạ tầng.Nhờ việc đẩy mạnh làm hạ tầng này, dự án hiện đã tăng khoảng 5 -10% và giao dịch khá tốt trong quý I và quý II/2015.

Một dự án đất nền khác cũng đang có xu hướng tăng giá trong năm 2015 là dự án Thanh Hà (Hà Đông - Hà Nội). Chủ đầu tư đã bắt đầu tính toán đẩy mạnh tiến độ triển khai hạ tầng và đưa sản phẩm ra thị trường trong thời điểm tới.

Theo tính toán của chủ đầu tư, vào thời điểm cuối năm 2013, do khó khăn về tài chính nên chủ đầu tư chấp nhận bán một số sản phẩm đất nền với mức giá 14-15 triệu đồng/m2. Đến thời điểm hiện tại, khi giải quyết được xong vấn đề tài chính, chủ đầu tư đã dừng bán hàng.

Đại diện phòng kinh doanh dự án Thanh Hà cho biết, công ty đang tính toán lại phương án giá mới chắc chắn giá bán sẽ cao hơn mức giá cũ 2-3 triệu đồng/m2 bởi so với mặt bằng giá chung cư quanh khu vực dự án, giá bán đất nền Thanh Hà đang thấp hơn 3-4 triệu đồng/m2. Đơn cử, dự án chung cư Văn Phú - Victoria giá bán mỗi m2 nhà khoảng 20-22 triệu đồng/m2, giá chung cư Xa La xấp xỉ 18-20 triệu đồng/m2.

Giá liền kề Hà Nội tăng nhẹ

Theo báo cáo của đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường,  trong nửa đầu năm 2015, hoạt động mở bán nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội diễn ra thường xuyên, như Dự án Gamuda Gardens tiếp tục mở bán qua Siêu thị Dự án, Khu biệt thự nhà vườn TIG Đại Mỗ, biệt thự liền kề giai đoạn 2 Dự án Park City Hà Đông, Dự án Duyên Thái, huyện Thường Tín. Trong đó, Dự án TIG Đại Mỗ và giai đoạn 2 Dự án Park City Hà Đông có mức giá chào bán khá cao, lần lượt là 32 triệu đồng/m2 (nhà xong móng) và trên 70 triệu đồng/m2 (với nhà hoàn thiện).

Hoạt động mở bán của các doanh nghiệp sẽ diễn ra sôi động hơn trong 6 tháng cuối năm với kế hoạch mở bán tại Dự án Nam đường 32, huyện Hoài Đức, Dự án FLC Gardens Đại Mỗ, Dự án Nam An Khánh, Dự án The Manor Central Park…

Theo một số đại diện trung tâm môi giới, nhà liền kề, biệt thự tại nhiều khu đô thị thuộc quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức, Nam Từ Liêm thời gian qua đã tăng giá đáng kể. Mặc dù mức tăng giá không lớn, nhưng đây đều là những căn có diện tích lớn, nên đã nâng tổng giá trị sản phẩm lên khá cao. Cụ thể, tại các khu đô thị đã hoàn thiện như Trung Hòa - Nhân Chính, Mỹ Đình, Bắc An Khánh, nhà liền kề, biệt thự tăng từ 200 triệu đồng, đến cả tỷ đồng mỗi căn.

Đặc biệt, việc tăng giá bán nhà liền kề, biệt thự không chỉ diễn ra tại các dự án đã hoàn thiện, trung tâm thành phố, mà đã lan rộng đến nhiều dự án đang được xây dựng hạ tầng. Chẳng hạn, tại Dự án Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông), giá nhà liền kề tại dự án này tăng khoảng 2 triệu đồng/m2, trong khi tại Dự án Thanh Hà Cienco5 Land cách đó không xa, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua lại với giá 16 - 17 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với thời điều cuối 2014, đầu 2015.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE mới đây cũng cho biết, nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội đã tăng giá liên tục trong 4 quý. Tuy nhiên, quý II/2015, thị trường có sự tăng giá ở hầu hết các khu vực. Tại thị trường thứ cấp, trong quý II vừa qua, nhà liền kề, biệt thự Hà Nội tăng trung bình khoảng 0,2% theo quý và khoảng 3% theo năm. Mức tăng giá hiện nay ghi nhận được ở hầu hết các quận, trong đó những quận có sự tăng giá lớn nhất là Hà Đông, Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức với mức tăng 3 - 5% so với năm 2014.

Tuy nhiên, theo CBRE, mức tăng giá diễn ra chủ yếu tại các khu đô thị có hạ tầng tốt, trong khi tại các dự án thuộc huyện Mê Linh, do đầu tư xây dựng chậm, hạ tầng không có, nên nhà liền kề, biệt thự tại đây tiếp tục giảm đến 7,5% so với năm 2014.


Khánh An

Ý kiến bạn đọc