Dịch do virus corona: Vĩnh Phúc tiến hành cách ly 4 vòng

0
0

 - Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).

Virus corona sợ ánh sáng và sợ cả gió 

Chiều 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch do virus corona/nCovMở đầu họp báo, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết phía Trung Quốc đang rất hy vọng vào các giải pháp của họ, khi số ca nghi nhiễm giảm đi, số chữa khỏi tăng lên.

Ông Long cũng cho biết, tất cả những bệnh nhân tử vong do virus corona đều là ở Vũ Hán. Chỉ có 2 trường hợp ở bên ngoài Trung Quốc, nhưng cũng từ Vũ Hán trở về.

“Chủng virus này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và viêm phổi Vũ Hán” - ông Long nói.

Đặc trưng của virus này khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt.... Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì thế, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.

Ông Long cũng chia sẻ các nghiên cứu mới cho biết virus có thể lây qua đường phân (tiêu hoá), nhưng nguy cơ không cao.

"Phòng bệnh tốt nhất bằng cách tránh đến nơi đông người và tiếp xúc đám đông chưa biết rõ. Và biện pháp quan trọng ít người để ý là lau bàn ghế, sàn nhà... bằng dung dịch vệ sinh bề mặt", ông Long hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, virus corona sợ ánh sáng và sợ cả… gió, vì vậy, người dân nên thường xuyên mở cửa đón ánh sáng và gió để phòng bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, việc sử dụng khẩu trang chỉ nên áp dụng với những người bệnh hoặc những người tiếp xúc gần với người bệnh, người  nghi nhiễm bệnh..., những người khỏe mạnh bình thường không cần sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp báp chiều 5/2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp báp chiều 5/2

Chưa thể dự đoán đỉnh dịch ở Việt Nam

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin dự báo đỉnh dịnh virus corona có thể trong 7-10 ngày tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là các chuyên gia dự báo đỉnh dịch của Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, “hiện còn quá sớm để có nhận định về tình hình dịch”.

Ông Long cũng cho biết, Việt Nam thực hiện chặt chẽ các biện pháp để khống chế dịch. Về hàng không, có 3 chuyến từ Trung Quốc về đỗ tại Vân Đồn với lượng người rất ít. Đây đều là những người Việt Nam.

Theo ông Long, kể từ khi Thủ tướng có chỉ thị dừng nhập cảnh thì không có bất cứ người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Những người về Việt Nam đều được cách ly 14 ngày. Hiện nay, kể cả những người ở các nước khác từ Trung Quốc hoặc có quá cảnh qua Trung Quốc rồi đến Việt Nam qua một nước thứ ba cũng không được nhập cảnh.

Một thông tin rất đáng mừng, theo ông Long, đó là trong 10 bệnh nhân nhiễm nCov ở Việt Nam thì ngoài 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện, những bệnh nhân còn lại đang tiến triển tốt.

Vĩnh Phúc tiến hành cách ly 4 vòng

Về phương pháp khống chế dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, quan trọng nhất hiện nay cách ly. Theo đó, có 4 vòng gồm:

- Tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, bởi có 8 người đi từ Vũ Hán về đã 5 người nhiễm;

- Vòng hai là cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú;

- Vòng ba là những người tiếp xúc người bệnh là cách ly hạn chế;

- Vòng bốn là người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.

Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).

Hơn 3.000 ca nhiễm virus corona đang nguy kịch

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại thế giới có 24.553 người mắc, tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đã có 493 ca tử vong và 3.223 đang nguy kịch, 907 ca bình phục, xuất viện.

Việt Nam phát hiện 10 ca nhiễm, trong đó có 3 ca khỏi bệnh ra viện. Tổng số ca nghi ngờ là 409 thì đã có 347 trường hợp được loại trừ, âm tính. Còn 52 ca đang cách ly do sốt và tiếp xúc gần. Số ca đang theo dõi 349 ca.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.