Bất chấp lệnh cấm, phố “cà phê đường tàu” Phùng Hưng vẫn tấp nập

0
0

Sau hơn 3 tháng “khai tử phố cà phê đường tàu” tại khu vực Trần Phú, Phùng Hưng (Hà Nôij), đến nay dường như các hoạt động lại tái diễn trở lại như chưa từng có lệnh cấm, gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm cận kề tính mạng du khách cũng như người dân tại khu vực.

Lực lượng dân phòng vẫn đứng gác tại một số điểm
Lực lượng dân phòng vẫn đứng gác tại một số điểm

Trước đó, ngày 7/10/2019, sau công văn đề nghị của bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt, thực hiện trước 12/10/2019.

Vào sáng ngày, 10/10/2019, các lực lượng chức năng tại Hà Nội đã ra quân xử lý, đình chỉ hoạt động của các quán cà phê ven đường tàu tại khu vực Trần Phú, Phùng Hưng, sớm hơn 2 ngày so với dự kiến. Dù vẫn còn những ý kiến trái chiều, tiếc một điểm đến độc đáo trong mắt khách du lịch, song đa số người dân đều đồng tình với phương án này nhằm đảm bảo không có bất cứ sự cố chạy tàu nào xảy ra như đã từng vào năm 2001 (tàu trật bánh ở Cửa Nam), hay năm 1978 (lật tàu tại đầu phố Trần Phú khiến 34 người thiệt mạng).

Ngày 7/10/2019, sau công văn của bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt.
Ngày 7/10/2019, sau công văn của bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Tuy nhiên, ghi nhận của báo chí vào ngày 12/1/2020 tại tuyến đường sắt nói trên, đông đảo người dân du khách trong và ngoài nước di chuyển tấp nập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao.

Dù có lực lượng dân phòng đứng gác tại các điểm đầu, nhưng dường như không có động thái đến khi biết PV có mặt mới bắt đầu làm nhiệm vụ không cho du khách di chuyển vào khu vực cấm.

Ngày 10/10/2019, các lực lượng chức năng tại Hà Nội đã ra quân xử lý, đình chỉ hoạt động của các quán cà phê ven đường tàu.
Ngày 10/10/2019, các lực lượng chức năng tại Hà Nội đã ra quân xử lý, đình chỉ hoạt động của các quán cà phê ven đường tàu.

Một thực tế tại nơi đây, trong những ngày cận Tết, mặc dù có các biển báo quy định hết sức cụ thể: Khu vực nguy hiểm: Không tụ tập đông người; Không quay phim chụp ảnh, không đi đứng, ngồi trên đường sắt; Không kê bàn ghế, bày bán hàng trong lòng và hai bên đường sắt... Tuy nhiên, không khí vẫn vô cùng nào nhiệt. Các biển báo dường như vô tác dụng. Không những thế, bất chấp nguy hiểm, nhiều người thậm chí còn ngang nhiên đi lên luôn trên đường ray tàu hỏa. Một số khác liều lĩnh ngồi hẳn vào giữa hai đường ray tàu để chụp cho mình những bức ảnh mà không biết rằng, chỉ tích tắc thôi, nếu sơ sểnh, tai họa có thể xảy ra. Không khí náo nhiệt như chưa từng có lệnh cấm.

Không khí náo nhiệt như chưa từng có lệnh cấm.
Không khí náo nhiệt như chưa từng có lệnh cấm.

Theo Nghị định 56 năm 2018 quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra được xác định là 5,6 mét. Trong khi chiều rộng hành lang an toàn giao thông đường sắt tính từ mép ngoài phạm vi bảo vệ đường sắt trở ra mỗi bên được xác định là 3 mét.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng ra quân, đông đảo người dân du khách di chuyển tấp nập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao
Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng ra quân, đông đảo người dân du khách di chuyển tấp nập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao

Như vậy, khoảng cách với đường ray của các hộ dân xóm đường tàu hầu như không đáp ứng được quy định.Các quán cà phê vẫn đông đúc tấp nập khiến chúng ta nhớ lại thời điểm lúc giải tỏa, có ý kiến hồ nghi, liệu có giống chiến dịch “giải cứu” vỉa hè trước đây? Còn nói, có thể thấy, câu chuyện dẹp cà phê đường tàu khá giống chuyện giải tỏa vỉa hè. Không phải chính quyền đô thị không làm được, mà vấn đề nằm ở quyết tâm đến đâu, có thực hiện triệt để? hay qua vài giai đoạn ra quân cao điểm rồi “đâu lại vào đấy”?


Theo ĐSPL
https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/bat-chap-lenh-cam-pho-ca-phe-duong-tau-phung-hung-van-tap-nap-a308842.html


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).