Công an Hà Nội làm việc với trường ĐH có giáo trình in "đường lưỡi bò" phi pháp

0
0

Chiều 4-11, ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết ngày 4-11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội đã làm việc với trường về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Lý giải việc giáo trình của trường có xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp, ông Vũ Văn Hoá cho hay nhà trường có hai loại giáo trình. Một là giáo trình do trường biên soạn, hội đồng thẩm định của trường thấy đạt yêu cầu thì xuất bản, đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Loại thứ hai là tài liệu mua bên ngoài, đặt hàng mang về và sau khi thẩm định thấy phù hợp thì photocopy để sử dụng. Nếu có nội dung nào không phù hợp thì sẽ loại bỏ nội dung đó.

Đường lưỡi bò
"Đường lưỡi bò" phi pháp có trong giáo trình của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Ảnh: Tiền phong

Theo ông Hoá, bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong bài 7 của cuốn sách "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành. Đây là cuốn sách được phía đối tác Trung Quốc tặng các giảng viên của trường khi đoàn đi Trung Quốc. Đầu năm học 2019-2020, Khoa Trung - Nhật, Trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội, đưa giáo trình này vào giảng dạy nhưng vẫn không phát hiện ra điều này cho tới khi sinh viên phản ánh.

"Hội đồng thẩm định của Khoa Trung - Nhật" làm không đúng quy định. Họ tự thẩm định mà không đưa lên Hội đồng thẩm định của trường. Có thể họ nhìn không ra đường lưỡi bò này nên đã photocopy 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Nhà trường sau đó đã thẩm định cuốn sách thì thấy không đủ điều kiện để đưa vào sử dụng. Về phần nội dung tiếng Trung thì không vấn đề gì nhưng phía Trung Quốc đã "cài cắm" đưa "đường lưỡi bò" phi pháp vào sách"- ông Hoá cho biết.

Hiện toàn bộ số giáo trình photocopy bán cho sinh viên đã được nhà trường thu hồi, trả lại tiền cho người mua. Tuy nhiên, ông Hoá cũng cho hay có thể sẽ còn những bản photocopy trôi nổi lọt ra ngoài vì việc nhân bản bằng photocopy rất dễ dàng.

"Hôm nay, cơ quan PA 03 đã đến trường làm việc và thu hồi một số cuốn giáo trình mang về"- ông Hoá cho biết. Phó Hiệu trưởng này nói thêm việc xem xét kỷ luật những người vi phạm sẽ được tính sau. Trước mắt, trong cuộc họp ngày 5-11, nhà trường sẽ tính hình thức tiêu huỷ công khai toàn bộ số giáo trình in "đường lưỡi bò" phi pháp. "Có thể chúng tôi sẽ thiêu huỷ giữa sân trường"- ông Hoá cho hay.

(NLĐ)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.