Vì sao ông Nguyễn Hồng Trường bị xóa tư cách nguyên Thứ trưởng?

0
0

 - Hôm qua (25/9), Thủ tướng đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT giai đoạn 2011-2015 và 2016-2017.

Lý do được nêu ra trong quyết định thi hành kỷ luật của Thủ tướng là do ông Nguyễn Hồng Trường đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Vậy ông Nguyễn Hồng Trường đã phạm những lỗi nghiêm trọng như thế nào?

Theo Kết luận của Ban Bí thư, Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và Quy định số 172-QĐ/TW, ngày 07/3/2013 của Bộ Chính trị; ban hành nghị quyết trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải và trong thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam.

“Vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 là nghiêm trọng, làm thiệt hại và thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước, để nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Giao thông vận tải” – Ban Bí thư kết luận.

Những vi phạm nói trên xảy ra trong thời gian ông Nguyễn Hồng Trường giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Giao thông vận tải, do vậy, ông Trường cùng pahri chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải.

Ông Trường cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải, đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa,… không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các doanh nghiệp;

Ông Trường còn phải chịu trách nhiệm về việc đã đồng ý cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Nhận thấy vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Trường bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021.

Nguyễn Hồng Trường
Nguyễn Hồng Trường

Bê bối của ông Nguyễn Hồng Trường

Trước đó, một số tờ báo có đăng tải thông tin việc Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường có "bút phê" với nội dung “không bình thường” vào đơn xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) của Công ty Đầu tư T…H.

Đồng thời báo chí cũng rộ lên thông tin một nữ doanh nhân ở Nghệ An có nhắn tin qua lại với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường để xin lại số tiền đã đưa cho ông Trường do nhờ "giúp đỡ" nhưng lại không được toại nguyện.

“Chiều nay anh đưa cho em chứ em không lên lấy nữa đâu, tổng em đưa cho anh bảy lần, 4 lần nhớ chính xác là 200 triệu và 10 ngàn đô, còn 3 lần nữa em không nhớ vì sáng nay em không cầm sổ, để em hỏi lại cậu thư ký hay đi cùng, anh thích trả cho em bao nhiêu thì trả, em phải vay lãi 1 triệu/10 nghìn ngày đó anh ạ”, một phần nội dung tin nhắn đến số điện thoại (đã được ông Trường xác nhận đúng là số của mình).

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí ngay sau đó, ông Trường phủ nhận việc nhận tiền từ doanh nghiệp.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015, ông Đinh La Thăng, khi đó còn là Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định Bộ đã đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc sau khi ông Trường cho rằng báo chí đăng tin nhắn tiền bạc của ông với nữ doanh nhân là “sai sự thật”.

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết, căn cứ vào báo cáo của ông Nguyễn Hồng Trường, Bộ đã báo cáo Ban Bí thư, báo cáo Thủ tướng, đồng thời có đề nghị Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên cho đến nay, không có bất cứ thông tin nào từ cơ quan chức năng nói rõ về vụ việc có hay không chuyện tin nhắn cũng như có phải là báo chí nêu sai sự thật hay không.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Hồng Trường có bút phê vào đơn xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án VRAMP của Cty Đầu tư Thái Hiền do bà Hồ Thị Diệu Huyền làm Chủ tịch kiêm Giám đốc, nội dung bút phê của ông Trường là: “Yêu cầu TCĐB - Ban 3 để xử lý”. Việc này khiến dư luận và báo chí hiểu rằng đây là chỉ đạo của ông Trường để doanh nghiệp của bà Huyên tham gia gói thầu.

Trả lời báo chí về việc này, ông Đinh La Thăng từng khẳng định, việc văn bản của các cơ quan, doanh nghiệp các đơn vị gửi đến Bộ trưởng, Thứ trưởng phải có bút phê cụ thể để các đơn vị giải quyết công việc. "Đây là một việc làm bình thường" - ông Thăng nói.

Mỹ Hạnh


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.