Thủ tướng nêu "khuyết điểm rất lớn" của Bộ Y tế

15:49, 26/09/2019
|

(VnMedia) - Cho rằng trong khi nhu cầu xã hội rất lớn nhưng Bộ Y tế lại chậm giải ngân khiến nhiều dự án, công trình dang dở không đưa vào sử dụng được, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là khuyết điểm rất lớn mà Bộ Y tế phải rút kinh nghiệm”…

Sáng nay (26/9), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 4 hậu quả lớn do chậm giải ngân vốn đầu tư công, “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế và nhấn mạnh, quyết cắt vốn, chuyển vốn từ các công trình, dự án của bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để các bộ, ngành, địa phương khác sử dụng có hiệu quả, kịp thời hơn.

4 hậu quả mà Thủ tướng nêu ra là: Ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế do yếu tố vốn là một trong những yếu tố quan trọng của tăng trưởng GDP; Kéo lùi các dòng vốn đối ứng khác của tư nhân, của nước ngoài, ảnh hưởng huy động vốn xã hội đồng thời ảnh hưởng đến uy tín quốc gia, giảm niềm tin của các nhà đầu tư và nhà tài trợ; Gây lãng phí lớn khi tiền nằm ở đó mà Chính phủ phải trả thêm chi phí vốn; Doanh nghiệp, chủ đầu tư phải gánh chịu chi phí bị đội lên, việc làm giảm đi, nợ nần tăng thêm và uy tín làm ăn giảm sút.

Đáng chú ý, tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ: Bộ Y tế có nhiều dự án, công trình dang dở, không đưa vào sử dụng được, cụ thể là các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 2, trong khi nhu cầu xã hội về y tế rất lớn.

“Đây là khuyết điểm rất lớn mà Bộ Y tế phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm. Bây giờ cứ nói thủ tục suốt thì làm sao được. Tại sao các nơi khác thủ tục giải quyết được mà chúng ta không giải quyết được”, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có biện pháp rõ hơn, cần tăng cường năng lực ban quản lý dự án chuyên nghiệp hơn, hiểu biết hơn về thủ tục xây dựng cơ bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đây là khuyết điểm rất lớn mà Bộ Y tế phải rút kinh nghiệm

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ kinh nghiệm, Bộ đã phân công các Thứ trưởng bám sát, chịu trách nhiệm đối với mỗi dự án được phân công, đồng thời chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm về giải ngân và gắn với đánh giá thi đua cuối năm. Bộ cũng đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các đơn vị, cho các cơ sở giáo dục trực tiếp làm chủ đầu tư để nâng cao trách nhiệm. Bộ trưởng cam kết sẽ bảo đảm tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Từ phát biểu của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng cho rằng, có một số vấn đề mà các bộ, ngành cần rút kinh nghiệm, đó là phân cấp mạnh mẽ cho ban quản lý dự án, không ôm đồm để phải lên Bộ xin; thành lập tổ công tác đặc biệt của Bộ để đôn đốc, xử lý vấn đề đặt ra, “xem vướng chỗ nào để xử lý”, tránh tình trạng khi xin vốn thì rất quyết liệt nhưng khi có vốn rồi thì không quan tâm để tháo gỡ khó khăn.

Đối với thành phố Hà Nội, Thủ tướng nhìn nhận, Thành phố có nhiều biện pháp quyết liệt mà các địa phương khác cần học kinh nghiệm như giao ban hàng tuần về công tác giải ngân, sự chủ động của bộ máy chính quyền.

“Nếu nóng đâu phủi đó, bị động thì làm sao có công trình” – Thủ tướng nhấn mạnh và ghi nhận cam kết của Hà Nội là đạt tỷ lệ giải ngân 95% vào cuối năm nay.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, phát biểu kết luận, Thủ tướng bày tỏ hy vọng, từ Hội nghị này sẽ có một Nghị quyết tốt của Chính phủ để thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công, một nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển đất nước.

Phê phán sự chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực,nhưng Thủ tướng cũng chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương về những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vì có nhiều quy định chồng chéo, “quy trình, thủ tục vẫn phải làm đầy đủ, chặt chẽ, bỏ qua khâu này cũng nguy hiểm đối với sự phát triển”. Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ thì cần quan tâm chất lượng công trình, dự án, “đừng làm dối, làm hỏng, đừng ăn cắp định mức, rút ruột công trình”.

Thủ tướng nhấn mạnh, đối với căn bệnh “trầm kha” giải ngân chậm thì nguyên nhân chủ quan là chính, nhất là khâu điều hành dự án, trách nhiệm của cơ quan chủ đầu tư.

“Nhiều bộ, ngành, địa phương chưa tập trung chỉ đạo công tác này. Nếu tuần nào cũng họp đôn đốc kiểm tra xây dựng cơ bản thì không để tình trạng chậm trễ như hiện nay” – Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, còn có tình trạng không sát sao chỉ đạo, không trực tiếp tháo gỡ, chưa phân cấp, giao quyền, bệnh nhũng nhiễu, gây khó ở một số cấp, một số ngành, một số cơ quan.

“Phải kỷ luật kịp thời nghiêm minh đối với những vi phạm, làm chậm, kém hiệu quả, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không biết làm việc, hoặc cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ được giao.” – Thủ tướng nghiêm khắc nói.

Đối với những bộ, ngành,  địa phương có số vốn đầu tư công lớn như Bộ Giao thông vận tải, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và các thành phố lớn như Hà Nội,  TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND Thành phố trực tiếp chỉ đạo thực hiện đồng bộ quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nhất là những dự án trọng điểm cấp bách.

“Tôi đã chỉ đạo rất cụ thể để đẩy nhanh triển khai các công trình trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, sân bay Long Thành, các tuyến đường sắt đô thị…, yêu cầu các Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm tiến độ, chất lượng, không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc triển khai các công trình phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nói và nêu trường hợp dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã có khoản vốn trên 11.000 tỷ đồng chuyển về tài khoản, nhưng đến nay “các đồng chí vẫn nói để tháng 10 sang năm mới làm”. Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm.

Hay dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn thì cho chạy tàu, còn một số tồn tại thì sẽ kiểm điểm sau theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương rất quan trọng, kiên quyết không để tái diễn tình trạng "quyền anh, quyền tôi", đổ lỗi cho nhau như vừa qua, vì lợi ích của bộ, ngành, địa phương mình mà không hợp tác.