Tại sao số án oan, số phạm nhân tự tử hay bị tử hình bị coi là "tuyệt mật"?

08:21, 13/09/2019
|

(VnMedia) - Báo cáo của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và báo cáo về thi hành án hình sự đều đóng dấu mật, trong đó đáng lưu ý là số liệu về các vụ án oan, số phạm nhân trốn trại, tự tử trong trại giam hay số liệu về phạm nhân bị tử hình....

Ngày 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo về hoạt động tư pháp, phòng chống tham nhũng năm 2019. Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị các cơ quan lưu ý đến việc đóng dấu mật các tài liệu, tuân thủ đúng quy định về danh mục và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đồng thời bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động tư pháp

Trình bày báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đối với các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, nhiều số liệu trong các báo cáo của các cơ quan đóng dấu mật mà thực tế các số liệu đó không thể coi là mật.

“Điều này dẫn đến khó khăn cho công tác thẩm tra cũng như ảnh hưởng đến tiếp cận thông tin của của đại biểu và cử tri” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói và cho rằng nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ rất khó khăn cho các phiên họp về sau.

Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Theo bà Nga, ngoại trừ báo cáo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao thì rất minh bạch trong các số liệu gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, còn lại báo cáo của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và báo cáo về thi hành án hình sự đều đóng dấu mật và tối mật vào những số liệu không thể coi là mật được.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt câu hỏi: “Trong những vi phạm trong hoạt động tư pháp, tại sao Viện Kiểm sát lại cho rằng tất cả những vi phạm trong hoạt động tư pháp đều đưa vào phụ lục và đóng dấu mật? Khi bắt đầu điều tra, truy tố, xét xử tác động đến quyền con người, quyền công dân rất lớn thì chúng ta công khai, nhưng tại sao khi làm oan người ta thì các số liệu về oan trong hoạt động tư pháp, vi phạm trong hoạt động tư pháp lại bảo mật.”

“Như thế là không hợp lý bởi một khi đã đưa ra truy tố, xét xử công khai hết là tan nát cuộc đời của cả một con người và một doanh nghiệp có thể phá sản nhưng khi các cán bộ làm oan, bao nhiêu trường hợp bị oan và ai làm oan thì lại bảo là mật.” – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Bà Nga cũng để nghị xem xét lại số liệu của người bị kết án tử hình, bởi “nếu các vụ án tử hình cơ bản là xét xử công khai thì tại sao lại tổng số công khai lại là số mật, không những là mật mà là tối mật?”

Một con số bị coi là tối mật một cách phi lý cũng được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu rõ, đó là tổng số phạm nhân trốn trại, tự sát, chết trong trại thể hiện sai phạm của cơ quan quản lý, giam giữ. Cùng với đó là số liệu về cán bộ, chiến sĩ trại giam bị xử lý kỷ luật cũng đóng dấu tối mật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, danh mục về mật và tối mật của các cơ quan tư pháp đã có một số danh mục được ban hành từ năm 2004, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước cũng có quy định. Năm 2018, Ủy ban Tư pháp đã có kiến nghị về vấn đề này nhưng năm nay vẫn vậy. Do đó đề nghị các cơ quan phải xem xét lại để đảm bảo tính công minh trong hoạt động tư pháp.

Xuân Hưng