Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện

0
0

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại trung tâm nhân đạo.

Nhân viên trung tâm nhân đạo vượt rào đưa hàng từ thiện ra ngoài - ảnh: GĐ&XH
Nhân viên trung tâm nhân đạo vượt rào đưa hàng từ thiện ra ngoài - ảnh: GĐ&XH

Trong công văn gửi Chánh Thanh tra Thành phố, Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội, người đứng đầu thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/9/2019, chí đăng bài “Ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo: Hùa nhau tuồn hàng qua khu cổng bí mật”, phản ảnh việc nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (có địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài. Hàng từ thiện được tuồn ra ngoài bán diễn ra thường xuyên, số lượng lớn, nhất là sau mỗi đợt thiện nguyện.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố giao Chánh Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10/2019;

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và xã hội tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, điều hành và nghiệp vụ tại các trung tâm, đơn vị trực thuộc trên địa bàn Thành phố.

Ăn chặn hàng từ thiện
Hành vi tuồn hàng từ thiện ra ngoài không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào từ lực lượng an ninh

 

Chủ nhật, ngày 8/9, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tiếp tục đón tiếp hàng chục đoàn thiện nguyện đến trao quà. Hàng vào nhiều nên sau giờ hành chính, hoạt động tuồn hàng ra ngoài cũng diễn ra hết sức... sôi động.

17h45’, 3 chiếc xe máy hiệu Honda Lead do 3 người phụ nữ điều khiển di chuyển từ ngoài vào dừng tại vị trí cổng số 3. Trong số này, có 2 người mặc trang phục như những nhân viên đang làm việc tại trung tâm (người phụ nữ mặc quần áo trắng và người phụ nữ mặc quần áo ngắn màu đỏ).

Sau một cuộc điện thoại thông báo, hàng từ thiện được một người phụ nữ mặc quần áo màu đen làm việc trong trung tâm tuồn ra ngoài theo khe hở phía dưới cổng. Hàng chất ngổn ngang.

Trắng trợn hơn, chuyến "ăn hàng" này, người phụ nữ mặc bộ đồ ngắn tay màu đỏ còn ngang nhiên leo qua hàng rào vào bên trong trung tâm để hỗ trợ người phía trong đưa hàng ra ngoài. Để việc tuồn hàng ra ngoài được nhanh chóng, nữ nhân viên trung tâm mặc đồ đen còn huy động sự giúp sức của cả một cháu nhỏ đang sinh sống tại trung tâm.

Hành vi này không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào từ lực lượng an ninh.

Sau câu hỏi đáp “còn không”, “hết rồi”, nhóm người ung dung chuyển hàng ra ngoài. Cũng như những lần trước, những hành vi này không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào từ lực lượng an ninh.

Chiều cùng ngày, sau khi hết giờ hành chính, vị trí cổng số 2 được đóng lại, một người phụ nữ điều khiển xe máy hiệu Honda Vision di chuyển từ ngoài vào lách qua cánh cổng đi vào khuôn viên trung tâm. Một lát sau, người này mang ra một túi đồ lách người qua cổng chất hàng lên xe và di chuyển ra ngoài.

18h30’ cùng ngày, mặc dù trời đã tối nhưng hoạt động “tuồn” hàng từ thiện ra ngoài vẫn diễn ra hết sức nhộn nhịp. Một nam thanh niên điều khiển xe máy đội mũ, đeo khẩu trang chùm kín mặt từ ngoài vào đánh xe áp sát khu vực cổng số 3 để nhận hàng.

Số lượng hàng được chất trong một bao tải màu vàng. Hàng nhiều và cồng kềnh nên 2 người phụ nữ là nhân viên của trung tâm phải hợp sức mới đưa được số hàng này qua cổng cho nam thanh niên trên.

Sau câu thông báo “hết rồi”, nam thanh niên chất bao tải lên phía sau xe chằng cẩn thận trước khi di chuyển ra bên ngoài. Hai người nhân viên trung tâm sau khi xong nhiệm vụ cũng nhanh chóng rút vào phía trong.

Qua quan sát của PV được biết, trong 2 ngày 7/9 và 8/9, nam thanh niên trên liên tiếp có hành vi nhận hàng của nhân viên trung tâm chuyển ra với số lượng lớn. Sau khi ra khỏi trung tâm, người này chở hàng về một ngôi nhà khang trang cách trung tâm chừng 2km.

(theo GĐVN)

Xuân Hưng

 


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…