Ăn chặn hàng từ thiện: Quà phát tận tay vẫn bị thu lại ngay khi đoàn từ thiện ra về

0
0

 - Chỉ trong 1 ngày, hàng trăm chiếc bánh trung thu, hàng trăm hộp bánh bông lan, hàng trăm hộp sữa được phát các đoàn từ thiện phát tận tay các đối tượng tại trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng ngay lập tức bị thu lại để tuồn ra ngoài…

Sáng 27/9, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái trả lời Zing.vn, Sở đang khẩn trương xác minh, làm rõ phản ánh về vi phạm của Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội theo chỉ đạo của thành phố.

"Ngay khi nhận được thông tin phản ánh sáng 25/9, chúng tôi đã lập tức cử đoàn cán bộ xuống làm việc với lãnh đạo trung tâm, đồng thời yêu cầu giám đốc trung tâm kiểm tra, rà soát toàn bộ sự việc", ông Thái thông tin.

Ông Thái cũng cho biết đơn vị đã yêu cầu kiểm điểm đối với thủ trưởng đơn vị và các tập thể, cá nhân liên quan theo quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc.

Ăn chặn hàng từ thiện
Hình ảnh trong bài báo "Ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo: Hùa nhau tuồn hàng qua khu cổng bí mật" của Báo Gia đình Việt Nam

Theo tờ NLĐ, chiều 26/9, một đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Hà Nội cho biết cơ quan này đã nhận báo cáo ban đầu từ ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội.

Theo vị này, trong bản tường trình của Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, 2 nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại phòng Phục hồi chức năng của trung tâm khai nhận vào chiều 8/9, đã chuyển quà tặng của các đơn vị tài trợ, thiện nguyện qua hàng rào. Số hàng từ thiện này bao gồm 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo.

Ngoài ra, 2 nữ cán bộ này cho rằng đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc. Vì đã cuối giờ chiều, các cán bộ này “không kịp” báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. "Bà Phương và bà Liên khẳng định sự việc này xảy ra lần đầu" - đại diện Sở LĐ-TB-XH Hà Nội nói.

Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý "Cảnh cáo" bà Phương, bà Liên và "Khiển trách" 1 bảo vệ của trung tâm vì đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình.

Tuy nhiên tờ Zing hôm nay cho biết, theo giải trình của lãnh đạo trung tâm nhân đạo này, ngày 8/9, cơ sở tiếp 3 đoàn đến tặng quà từ thiện.

Gia đình bà Mạc Thị Vương (Hà Nội) tặng 218 chiếc bánh trung thu. Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan. Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút, 334 gói bim bim. Cả 3 đoàn từ thiện này đều trực tiếp cấp phát quà cho các đối tượng của trung tâm.

Nhưng sau khi các đoàn từ thiện ra về, một số nhân viên làm việc tại đây gồm bà Đào Thị Phương, bà Nguyễn Thị Liên (phòng Phục hồi chức năng) đã mang sữa, bánh trung thu, bim bim, kẹo ra ngoài bán lấy tiền. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí.

Ngày 23/9, trung tâm đã tổ chức họp và quyết định kỷ luật 3 cá nhân, trong đó bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên bị cảnh cáo; còn ông Trịnh Văn Hậu (bảo vệ trung tâm) bị khiển trách.

"Chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan, tìm hiểu, làm rõ vì có thể hành vi này đã diễn ra từ trước đó. Ngoài ra, phải xác minh mức độ nghiêm trọng, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan,  danh tính những trường hợp tham gia vận chuyển hàng, quà chưa bị kỷ luật", lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại trung tâm nhân đạo.

Chủ tịch UBND TP giao Chánh thanh tra TP chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10.

Các sở, cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở theo quy định.

(Tổng hợp)


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…