Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Công – sông Hằng

17:11, Thứ Ba, 06/08/2019 (GMT+7)

 - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan tại Băng Cốc, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – sông Hằng (HNBT MGC) lần thứ 10. Hội nghị do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Về tình hình hợp tác thời gian qua, các Bộ trưởng hoan nghênh những kết quả đã đạt được, điển hình là các chương trình học bổng của MGC cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan; thành lập Bảo tàng dệt may truyền thống châu Á tại Siêm Riệp; dự án Trung tâm lưu trữ dữ liệu chung tại Đại học Nalanda, Ấn Độ; và các hoạt động kết nối giữa Ấn Độ và các nước Mê Công như diễn đàn doanh nghiệp, các cuộc họp Nhóm công tác về doanh nghiệp vừa và nhỏ của MGC. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Quỹ dự án hiệu quả nhanh MGC đã tài trợ cho 24 dự án của các nước Mê Công, trong đó Việt Nam có 9 dự án.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển và ứng phó với các thách thức chung, cũng như phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa các nước Mê Công và Ấn Độ, các Bộ trưởng nhất trí: Thông qua Kế hoạch hành động MGC giai đoạn 2019 – 2022, trong đó bổ sung thêm 3 lĩnh vực hợp tác mới là quản lý nguồn nước, khoa học công nghệ, nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng; tiếp tục tăng cường hợp tác về nông nghiệp, thuỷ sản, y tế, thương mại, văn hoá và du lịch. Hội nghị cũng hoan nghênh việc Ấn Độ trở thành đối tác phát triển của Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi – Chao Phray-a – Mê Công (ACMECS).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các hoạt động mà hợp tác MGC đã triển khai trong thời gian qua và cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho khu vực Mê Công.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2020 là kỷ niệm 20 năm hợp tác MGC, đây là thời điểm để xây dựng lộ trình đưa hợp tác MGC lên tầm cao mới. Phó Thủ tướng đã đề xuất một số ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, bao gồm: (i) Tăng cường hợp tác kết nối, nhất là việc mở rộng Hành lang kinh tế Đông – Tây, Hành lang kinh tế phía Nam tới Ấn Độ bằng đường bộ và đường biển, cũng như mở rộng tuyến đường cao tốc Ấn Độ – Myanmar – Thái Lan tới Campuchia, Lào và Việt Nam; đồng thời tích cực nghiên cứu các dự án hỗ trợ phát triển mạng lưới giao thông đa phương thức nối liền khu vực Mê Công và Ấn Độ; (ii) Thuận lợi hoá thương mại và đầu tư thông qua xoá bỏ các rào cản thương mại, xúc tiến thương mại, hợp tác về thông quan, kiểm dịch, và phát triển chuỗi cung ứng khu vực; (iii) Thúc đẩy quản lý nguồn nước bền vững, đặc biệt là việc thực hiện các dự án về thu thập và giám sát dữ liệu tài nguyên nước, quản lý nước ngầm, thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, kiểm soát lũ lụt và hạn hán.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung HNBT MGC lần thứ 10, Kế hoạch hành động hợp tác MGC giai đoạn 2019 – 2022, và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – sông Hằng lần thứ 11 tại Việt Nam trong năm 2020.

Hải Yến

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)