Sắp liên tiếp khởi công 2 nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM

0
0

 - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM, cho biết hiện đã có 3 doanh nghiệp xử lý rác thực hiện chuyển đổi công nghệ xử lý rác từ tái chế sang đốt rác phát điện.

Tại buổi họp báo về tiến độ xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện, diễn ra chiều ngày 26/8/2019, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM, cho biết trên cơ sở quy hoạch định hướng hệ thống quản lý chất thải thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, hướng đến quản lý môi trường xanh; trên cơ sở các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và thành phố, ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý chất thải, thành phố đã xác định phải đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp nhà máy, đổi mới công nghệ xử lý tại các nhà máy xử lý rác hiện hữu sang công nghệ đốt phát điện nhằm biến rác trở thành nguồn năng lượng phục vụ đời sống và sản xuất.

Theo đó, đến năm 2020, dự kiến tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt tại thành phố được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tối đa là 50%... 

Trong giai đoạn 2020, có 3 nhà đầu tư trong lĩnh vực này gồm: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa; Công ty cổ phần Vietstar; Công ty cổ phần Tasco. Thành phố sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 2 nhà máy đốt rác phát điện trong năm 2020. 

3 doanh nghiệp sẽ chuyển đổi công nghệ xử lý rác gồm: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty cổ phần Tasco và Công ty cổ phần Vietstar. Hiện các chủ đầu tư đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để sớm khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Khu xử lý rác Đa Phước TP.HCM. Ảnh minh họa

 

Theo Giám đốc Sở TNMT TP.HCM, lượng rác ở thành phố HCM hiện khoảng hơn 8.000 tấn/ngày. Với công suất thiết kế các nhà máy dự kiến xây dựng, đến năm 2020 hoàn toàn có thể kéo giảm lượng rác chôn lấp xuống thấp hơn 50%.

Ông Ngô Xuân Tiệc, Tổng giám đốc Công ty Tâm Sinh Nghĩa, cho biết đặc thù rác ở thành phố là độ ẩm cao, lượng nhiệt thấp nên khó tìm công nghệ phù hợp. Nếu áp dụng công nghệ đốt rác nguyên bản từ các nước châu Âu hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc thì không thành công.

Phía doanh nghiệp đã khảo sát nhiều nhà máy đốt rác ở Trung Quốc, quốc gia có điểm tương đồng về thành phần rác thải và nhận thấy rằng có thể học hỏi. Từ đó, doanh nghiệp thuê chuyên gia nước ngoài cải tiến công nghệ Martin (Đức) cho phù hợp với thành phần rác ở Việt Nam.

"Dự kiến trong tháng 10, Công ty Tâm Sinh Nghĩa khởi công nhà máy đốt rác phát điện công suất 2.000 tấn ngày", ông Tiệc thông tin.

Ông Ngô Như Hùng Việt, Giám đốc Công ty Vietstar, cũng cho biết, ngày 28/8/2019, doanh nghiệp sẽ khởi công nhà máy đốt rác phát điện có tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD.

Tuấn Nguyễn


Ý kiến bạn đọc


Giải đấu đầu tiên tại châu Âu kết thúc sớm vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Giải bóng đá Bỉ đã buộc phải kết thúc sớm hơn thường lệ để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước này cũng như khắp châu Âu.

Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó có nhân viên Công ty Trường sinh

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6 giờ sáng nay đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người. Trong số này có 1 người là nhân viên Công ty Trường Sinh.

Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

(VnMedia) - Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu sử dụng ứng dụng NCOVI để quản lý và kiểm soát các đối tượng cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn.

Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sỹ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Ngày 31/3/2020, để tăng cường dinh dưỡng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kịp thời ủng hộ bệnh viện các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.