Mỹ, Nhật thiết lập "Đối tác năng lượng khu vực Mê Công" nhằm đảm bảo an ninh năng lượng

0
0

 - Tại Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công lần thứ 12, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ cùng Nhật Bản thiết lập “Đối tác năng lượng khu vực Mê Công” (JUMPP) nhằm hỗ trợ các nước Mê Công bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-LMI chụp ảnh chung. Nguồn: TTXVN
Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-LMI chụp ảnh chung. Nguồn: TTXVN

Ngày 01/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 52 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI) lần thứ 12. Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Tổng Thư ký ASEAN.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hợp tác LMI, Hội nghị đã cùng điểm lại những thành tựu của hợp tác trong thời gian qua. Thông qua các chương trình cụ thể, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu của ASEAN, LMI đã giúp nâng cao năng lực cho các nước Mê Công trong quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, phát triển thị trường năng lượng khu vực; xây dựng mạng lưới đào tạo tập trung vào khoa học và sáng tạo; ứng phó với thiên tai và dịch bệnh; trao quyền cho phụ nữ; và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Hội nghị đánh giá cao việc triển khai Sáng kiến dữ liệu nguồn nước Mê Công (MWDI) và đưa vào hoạt động trang dữ liệu “Nguồn nước Mê Công” với mục tiêu hỗ trợ tăng cường vai trò của Uỷ hội sông Mê Công (MRC), thúc đẩy chia sẻ dữ liệu phục vụ dự báo thiên tai và hỗ trợ hoạch định chính sách. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến của Mỹ về Chương trình Tác động chung LMI nhằm gắn các dự án của LMI với nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Để LMI đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc giải quyết các thách thức xuyên biên giới, thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực, các Bộ trưởng đã nhất trí tăng cường tính bao trùm, trọng điểm, và hiệu quả của LMI; và thống nhất: (i) Tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Uỷ hội sông Mê Công (MRC); (ii) Tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp giữa LMI với hoạt động của các đối tác trong nhóm Những người bạn của Hạ nguồn Mê Công (FLM); và (iii) Ủng hộ sự phát triển của Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi – Chao Phray-a – Mê Công (ACMECS) và các cơ chế hợp tác khác giữa các nước Mê Công. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo sẽ cùng Nhật Bản thiết lập “Đối tác năng lượng khu vực Mê Công” (JUMPP) nhằm hỗ trợ các nước Mê Công bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh đóng góp của Mỹ đối với sự phát triển của khu vực thông qua LMI. Phó Thủ tướngđánh giá cao LMI về cách tiếp cận tổng thể đối với vấn đề nguồn nước - năng lượng - lương thực, tập trung nâng cao vai trò của nữ giới và phát triển nguồn nhân lực, đóng góp quan trọng vào xây dựng Cộng đồng ASEAN. Phó Thủ tướng nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác cần tập trungthời gian tới, bao gồm: (i) Nâng cao năng lực thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng hiệu quả về kinh tế, bền vững về tài chính, môi trường và xã hội; (ii) Tăng cường năng lực hoạch định chính sách về quản lý nguồn nước sông Mê Công; và (iii) Xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thời đại kỹ thuật số. Phó Thủ tướng cũng khẳng định vai trò quan trọng của FLM trong việc huy động hỗ trợ của các đối tác giúp khu vực Mê Công đạt mục tiêu phát triển, và bày tỏ ủng hộ khôi phục cơ chế này.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về kỷ niệm lần thứ 10 Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mê Công, Mỹ và Trưởng đoàn các đối tác thành viên FLM cũng thông qua Tuyên bố chung về tăng cường sự phối hợp giữa Những người bạn của Hạ nguồn Mê Công.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.